Không bật đèn xe ban đêm có bị phạt tiền không? Bị phạt bao nhiêu?

14:21, Thứ tư 10/04/2024

( PHUNUTODAY ) - Đi xe không đèn vào ban đêm cực kỳ nguy hiểm mà còn là hành vi vi phạm luật giao thông đường bộ. Vậy khi không bật đèn xe vào ban đêm bị phạt bao nhiêu tiền?

Đi xe không đèn vào ban đêm cực kỳ nguy hiểm mà còn là hành vi vi phạm luật giao thông đường bộ. Vậy khi không bật đèn xe vào ban đêm bị phạt bao nhiêu tiền?

Điều kiện của người lái xe tham gia giao thông

Căn cứ theo Điều 58 Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định về điều kiện của người lái xe tham gia giao thông như sau:

+ Người lái xe tham gia giao thông phải đủ độ tuổi, sức khoẻ quy định tại Điều 60 của Luật này và có giấy phép lái xe phù hợp với loại xe được phép điều khiển do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp. Người tập lái xe ô tô khi tham gia giao thông phải thực hành trên xe tập lái và có giáo viên bảo trợ tay lái.

Khi tham gia giao thông phải đảm bảo đúng quy định pháp luật.

Khi tham gia giao thông phải đảm bảo đúng quy định pháp luật.

+ Người lái xe khi điều khiển phương tiện phải mang theo các giấy tờ sau:

- Đăng ký xe;

- Giấy phép lái xe đối với người điều khiển xe cơ giới quy định tại Điều 59 của Luật này;

- Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới quy định tại Điều 55 của Luật này;

- Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới.

Như vậy, người điều khiển xe tham gia giao thông cần đáp ứng điều kiện về sức khỏe, độ tuổi và phải mang đầy đủ các giấy tờ xe liên quan.

Không bật đèn xe vào ban đêm bị phạt bao nhiêu tiền?

Mức phạt khi ô tô, xe máy tham gia giao thông không bật đèn chiếu sáng theo quy định cụ thể như sau:

+ Đối với xe máy, mô tô

Theo điểm l Khoản 1 Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP; đối với trường hợp xe máy, mô tô không bật đèn chiếu sáng vào khoảng thời gian quy định, mức phạt không bật đèn xe máy được quy định như sau: “Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với người điều khiển xe không sử dụng đèn chiếu sáng trong thời gian quy định từ 19 giờ ngày hôm trước đến 05 giờ ngày hôm sau hoặc khi sương mù, thời tiết xấu hạn chế tầm nhìn.”.

Như vậy, vào ban đêm người điều khiển phương tiện là xe máy, mô tô phải bật đèn chiếu sáng trên xe, nếu không sẽ bị xử phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng.

+ Đối với xe ô tô

Trong trường hợp vi phạm lỗi đi xe không bật đèn chiếu sáng đối với xe ô tô, điểm g Khoản 3 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định về mức xử phạt lỗi không bật đèn xe này như sau: “Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người điều khiển xe không sử dụng hoặc sử dụng không đủ đèn chiếu sáng trong thời gian quy định từ 19h hôm trước đến 5h hôm sau, khi sương mù, thời tiết xấu hạn chế tầm nhìn; sử dụng đèn chiếu xa khi tránh xe đi ngược chiều.”.

Bên cạnh đó, nếu người lái xe không bật đèn theo quy định mà gây ra tai nạn giao thông thì ngoài việc phạt tiền, người lái sẽ bị áp dụng hình thức phạt bổ sung – tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 2 tháng đến 4 tháng (theo quy định điểm c Khoản 11 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP).

Do vậy, không bật đèn xe ô tô vào ban đêm, sẽ bị phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng. Nếu gây ra tai nạn giao thông, ngoài việc phạt tiền, còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 2 tháng đến 4 tháng.

ông bật đèn xe vào ban đêm sẽ bị phạt tiền?

ông bật đèn xe vào ban đêm sẽ bị phạt tiền?

+ Đối với máy kéo, xe máy chuyên dùng

Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng với hành vi Không sử dụng; hoặc sử dụng không đủ đèn chiếu sáng trong thời gian từ 19 giờ ngày hôm trước đến 05 giờ ngày hôm sau; trong điêu kiện bình thường.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Vũ Thêm