Không rửa bất cứ loại rau củ/ quả nào trước khi bảo quản
Nghe có vẻ lạ nhưng điều này thực sự tốt cho việc bảo quản rau, củ, quả trước khi bạn đem lưu trữ chúng trong tủ lạnh hoặc tủ bảo quản riêng. Nếu nguyên liệu nào quá bẩn, bạn có thể dùng vải khô, khăn giấy lau sạch. Nếu rửa nước, nó sẽ loại bỏ mất phần bảo vệ nấm mốc tự nhiên và làm rau, củ, quả nhanh thối hơn.
Phân loại riêng
Mỗi loại rau, củ đều có đặc thù bảo quản riêng dành cho nó vì vậy không nên cho tất cả vào 1 bọc và cất vào tủ lạnh
Đối với các loại rau mau héo và bọng nước như: cải xanh, xà lách, rau thơm, ngò….cần phải bảo quản khi rau khô, ko bị dính nước, cho vào bọc có chọc thủng lỗ trước khi cho vào tủ lạnh.
Nếu bạn cảm thấy rau quá bẩn và phải rửa thì bạn để thật ráo hãy cho vào tủ lạnh bạn nhé.
Các loại củ như khoai lang, khoai tây cần để nơi thoáng mát, ko để sát nền đất và tuyệt đối ko chọn loại đã nảy mầm vì sẽ gây ngộ độc
Đối với các loại rau như rau mầm, nấm tươi,…thì bạn nên để lên bên trên để tránh bị dập khi va chạm với các loại rau củ khác.
Những loại rau như: Bắp cải, cải thảo, xu hào, súp lơ,…bạn có thể cất trong tủ lạnh lên đến 10 ngày.
Không cho một số loại trái cây/rau quả trong tủ lạnh
Ớt chuông, dưa chuột, cà chua chỉ cần để ở nhiệt độ phòng. Ớt sẽ có thể bị mềm nếu để tủ lạnh còn dưa chuột và cà chua có thể bị nhớt.
Loại bỏ rau vàng úa
Đối với các loại rau có các bẹ vàng úa chúng ta cần lặt bỏ đi, khi bảo quản chỉ giữ lại nhưng phần có thể dùng được để tránh lây lan cho các phần khác của rau.
Hơn nữa tuyệt đối tránh sơ chế trước khi bảo quản, hoặc rau củ đã chẻ, cắt nhặt khi bảo quản sẽ rất nhanh hư.
Bạn cũng không nên rửa rau trước khi cho vào tủ lạnh vì dính nước dễ dẫn tới việc rau bị úng, hư.
Cất trữ rau củ đã gọt vỏ trong nước
Bạn có thể bảo quản một số loại rau củ đã cắt lát hoặc gọt vỏ như cà rốt, cần tây trong tủ lạnh một thời gian dài bằng cách cho chúng vào các lọ có chứa nước.