Cách làm mứt nghệ thơm ngon giòn tan đón Tết

10:50, Thứ hai 26/01/2015

( PHUNUTODAY ) - (Phunutoday) - Mứt nghệ là một món ăn dân dã và nguyên liệu dễ kiếm. Cùng học cách làm món mứt nghệ thơm ngon để đãi khách trong dịp Tết.

Nguyên liệu:

mut
Mứt nghệ là một món ăn dân dã và nguyên liệu dễ kiếm.

- 1kg nghệ đỏ

- 800g đường trắng 

- 1 quả chanh hoặc 100ml giấm 

- 5 muỗng canh mật ong 

- 1 ống vani

Cách làm:

1. Nghệ tươi mua về rửa sạch, gọt vỏ, thái thành từng lát mỏng.

2. Ngâm nghệ thái lát vào trong nước có pha chút muối trong khoảng 1 giờ rồi vớt ra, để ráo.

3. Đun sôi một nồi nước lớn (đủ ngập nghệ), vắt vào nồi ½ trái chanh, trút nghệ vào luộc cho tới khi nước sôi lại thì tắt bếp, xả nước lạnh, để ráo.

4. Lặp lại một hoặc hai lần nữa cho nghệ bớt hăng, bớt đắng. Mình thích nhâm nhi nghệ có vị ngăm ngăm, hăng hăng đặc trưng nên chỉ luộc một lần thôi.

5. Trút nghệ vào âu lớn, thông thường bạn trộn nghệ với đường theo tỉ lệ 1:1 rồi đảo đều, nhưng ở đây ngoài đường mình còn cho thêm mật ong nên lượng đường bớt lại, chỉ dùng 800g.

6. Thêm vào 5 muỗng canh mật ong, tiếp tục đảo đều cho nghệ thấm đều. Để nghệ trộn đường 8 tiếng hoặc qua đêm cho đường tan và nghệ ngấm mật ong.

7. Đặt nồi nghệ lên bếp đun, thỉnh thoảng đảo nhẹ.

8. Đợi mứt gần khô (còn hơi dẻo dẻo) bạn bớt lửa thật nhỏ nhanh tay xóc đều, không nên dùng đũa vì sẽ làm miếng nghệ bị nát.

9. Trong lúc sên, bạn dùng tay gỡ các miếng quăn queo ra cho mứt bám đều đường. Tiếp tục đảo đều cho đến khi các miếng mứt nghệ khô và tách rời nhau nhé! Sau đó rắc ống vani vào, tắt lửa, xóc đều thêm khoảng 1 phút nữa là xong.

10. Đổ mứt nghệ ra chiếc mâm lớn cho nguội.

mmut
Mứt nghệ là món được nhiều người yêu thích trong dịp Tết.

11. Bọc túi hoặc cho vào lọ kín ăn dần.

Cách 2:

- Nguyên liệu

- Nghệ tươi: 1kg

- Đường cát: 900g

- Chanh: 1/2 quả

- Mật ong: 5 muỗng

- Muối: 2 muỗng cà phê

Cách làm

mut
Từng miếng mứt nghệ vàng ươm thật bắt mắt. 

Bước 1: Nghệ rửa sạch, cạo sạch vỏ, cắt thành từng lát không mỏng quá

Bước 2: Ngâm nghệ với nước muối trong thời gian là 1 giờ, tiếp tục đun sôi nước với nước cốt chanh, cho nghệ vào luộc rồi vớt ra để ráo nước (có thể luộc từ 2 đến 3 lần nếu như bạn không muốn nghệ có vị nồng và cay)

Bước 3: Ngâm nghệ với 900g đường, để thời gian là 3 giờ để đường tan hết

Bước 4: Đun hỗn hợp với ngọn lửa vừa phải, khi hỗn hợp sôi hạ nhỏ lửa, rưới nước đường lên nghệ để khi khô đường có thể bám trên nghệ, cho thêm 5 muỗng mật ong để mứt có màu đẹp hơn và thơm hơn

Bước 5: Khi nước đường keo lại, nghệ có màu vàng nâu thì tắt bếp, tiếp tục đảo nhẹ liên tục cho đến khi đường khô lại

Bước 6: Để nguội và cho vào lọ kín để bảo quản hoặc có thể cho vào bao nilon rồi buộc kín.

mut
Không chỉ tốt cho những người viêm họng, mứt nghệ tươi có tác dụng chứa bệnh dạ dày, điều hòa huyết áp, lọc máu, đặc biệt tốt cho phụ nữ sau khi sinh.

Từng miếng mứt nghệ vàng ươm thật bắt mắt. Mứt nghệ không ngọt khé mà rất vừa phải, ăn vào hơi có vị ngăm nhưng lại nghe ngọt nơi cuống họng. Không chỉ tốt cho những người viêm họng, mứt nghệ tươi có tác dụng chứa bệnh dạ dày, điều hòa huyết áp, lọc máu, đặc biệt tốt cho phụ nữ sau khi sinh.

Chúc các bạn thành công!

mứt
Hướng dẫn cách làm mứt từ vỏ cam
Khi dùng xong phần ruột cam, phần vỏ các bạn có thể tận dụng để làm mứt, ăn rất ngon mà lại có thể chữa ho hiệu quả.
chia sẻ bài viết
Theo:  khoevadep.com.vn copy link
Tác giả: Nguyễn Trà Mi