Canh cá dọc mùng
Nguyên liệu:
Mâm cơm mùa hè mà có món canh chua cá nấu với dọc mùng giòn, thơm mùi thì là thì thật hết sẩy. |
- 2-3 khúc cá trắm hoặc đầu cá
- Vài cây dọc mùng
- 1-2 quả cà chua, 1 mớ thì là
- 2 cái tai chua
- Gia vị.
Cách làm:
- Cá làm sạch, ướp chút gia vị cho ngấm.
- Dọc mùng tước vỏ, thái vát, bóp muối rửa sạch rồi vắt khô.
- Cà chua bổ múi cau, thì là rửa sạch thái khúc.
- Cho cá vào xoong, đổ nước vào đun sôi thì vớt bọt cho nước trong, đun sôi nhỏ lửa khoảng 15 phút cho cá chín mềm rồi vớt ra.
- Thả vào đó 2 cái tai chua, đun sôi canh thêm 5 phút, nêm nếm lại gia vị cho phù hợp.
- Sau đó cho dọc mùng, cà chua vào đun sôi thêm 5 phút nữa rồi rắc rau thì là lên trên và tắt bếp.
Thịt kho trứng
Nguyên liệu:
Thịt kho tàu với trứng thơm ngon thường phải mất vài tiếng mới mềm được. |
- Thịt heo khoảng 350g
- Dầu ăn: 1 muỗng
- Nửa chén nước mắm ngon.
- Trứng vịt 6 quả(nên chọn số lượng theo khẩu phần ăn nhà bạn)
- Hành tỏi băm nhuyễn
- Nước dừa tươi 1 lít
- 5 quả ớt
Với thịt kho tàu bạn nên chọn thịt phần chân giò, nó có cả thịt nạc lẫn mỡ, khi chín thịt sẽ mềm ngon và đẹp.
Cách làm:
Bước 1: Thịt heo rửa sạch, để ráo rồi chặt miếng khoảng 4 cm.
Bước 2: Bạn ướp gia vị vào thịt và để khoảng hai giờ cho thấm.
Bước 3: Xào thịt cho đến khi săn lại. Sau đó cho khoảng nửa muỗng cafe nước màu, và nửa chén nước mắm. Chờ khi nước mắm và thịt nấu sôi lên thì đổ nước dừa vào nồi.
Bước 4: Trứng vịt cho lên bếp luộc chín sau đó bóc vỏ và cho vào nồi. Cho thêm vài quả ớt vào kho chung.
Bước 5: Đun nhỏ lửa, hớt bớt bọt thường xuyên để nước thịt kho tàu trong và ngon, đun lửa cho đến khi thịt thật mềm là được.
Giá xào hành tây thịt bò
Nguyên liệu:
Giá mẹ tự làm, xào với hành tây và thịt bò thiệt là ngon. |
- 200g thịt bò mềm
- 1 nửa củ hành tây
- Hành lá, muối, tiêu, nước mắm, tỏi , hạt nêm và dầu ăn.
- Giá đỗ
Cách làm:
- Thịt bò mềm, thái lát vừa ăn.
- Trộn vào thịt bò nửa thìa nhỏ muối, chút ít hạt tiêu, một thìa nhỏ dầu ăn. Trộn đều để 15 phút cho ngấm.
- Hành tây bóc vỏ khô bên ngoài, rửa sạch, bổ múi cau.
- Hành lá thái khúc, tỏi thái lát.
- Đun nóng hai thìa nhỏ dầu ăn, đổ tỏi vào phi thơm, nhanh tay đổ hành tây và giá vào xào chín.
- Thêm thịt bò vào, đảo đều, nêm vào nửa thìa nhỏ nước mắm, 1/4 thìa nhỏ hạt nêm, đảo đều. Xào nhanh tay, lửa lớn để thịt bò mềm.
- Thêm hành lá thái khúc ngắn vào.
- Tắt bếp, đổ ra đĩa dùng nóng với cơm.
Gỏi hoa chuối trộn ức vịt
Nguyên liệu:
Không nên luộc vịt quá chín thịt sẽ bị nhão. |
300g ức vịt
300g hoa chuối
1/2 củ cà rốt
1 quả ớt sừng,
30g rau răm,
4 cọng ngò rí, 2 thìa cà phê hành tím phi, 2 thìa súp giấm trắng, 1 thìa súp đường, 100ml nước mắm gừng, 2 thìa súp đậu phộng rang
Nước trộn: Trộn đều 1 thìa cà phê gừng cắt sợi + 1 thìa súp đường + 24ml nước sạch + 2 thìa súp nước mắm + 2 thìa súp giấm
Cách làm:
- Ức vịt rửa sạch, luộc chín, rửa lại nước lạnh, để ráo, chặt miếng vừa ăn
- Hoa chuối cắt sợi nhỏ, ngâm với giấm cho sạch mủ và trắng, rửa sạch, để ráo. Cà rốt gọt vỏ, xắt sợi nhỏ. Ớt sừng bỏ hạt, cắt chỉ. Rau răm, ngò rí rửa sạch, cắt nhỏ
- Cho ức vịt, hoa chuối, cà rốt, ớt sừng, 2/3 lượng rau răm và ngò rí vào thố, rưới nước trộn vào, đảo đều
- Dọn ra đĩa, rắc đậu phộng rang giã giập rau răm và phần ngò rí còn lại vào, dùng ngay. Nếu nhạt, chấm kèm nước mắm gừng pha loãng.
Mách nhỏ:
Khi luộc vịt nên cho vào nước luộc 1 thìa cà phê muối và 1 nhánh gừng nhỏ đập giập để khử bớt mùi của vịt. Không nên luộc vịt quá chín thịt sẽ bị nhão.
Chúc các bạn thành công!
Bữa cơm tối nhiều thịt ít rau chồng con thi nhau gắp (Làm Mẹ) - (Phunutoday) - Canh móng giò măng khô, hoa bí xào mề gà, tôm tẩm bột chiên xù... là những món ăn tuyệt ngon bạn hãy chế biến cho gia đình thưởng thức nhé. |
Nạp năng lượng bằng mâm cơm thơm nồng khởi động cho tuần mới (Làm Mẹ) - (Phunutoday) - Cùng chế biến những món ăn thơm ngon, thanh mát để gia đình thưởng thức trong ngày đầu tuần bạn nhé. |