Ngất ngây bữa cơm chiều siêu ngon và bổ dưỡng

15:24, Thứ sáu 10/07/2015

( PHUNUTODAY ) - (Phunutoday) - Canh tôm nấu khế, sườn rim mặn ngọt, mướp xào giá đỗ... là những món ăn ngon và bổ dưỡng tạo nên mâm cơm đầy hấp dẫn cho gia đình thưởng thức.

Canh tôm nấu khế

Nguyên liệu:

me
Bát canh nóng hổi với vị chua của khế, thơm của một chút mùi của lá lốt và mùi thơm của rau ngổ, mùi tàu rất thú vị.

- 200g tôm đất

- 1 quả khế chua

- 1 quả cà chua

- Vài nhánh rau ngổ, mùi tàu

- 1 - 2 lá lốt

- Hành lá, muối, hạt nêm, nước mắm, hành khô.

Cách làm:

- Tôm đất cắt bỏ chân, giữ nguyên vỏ tôm, rửa lại cho thật sạch.

- Khế chua, cà chua, rửa sạch, khế cắt bỏ rìa, thái khoanh tròn, cà chua bổ múi cau.

- Lá lốt rửa sạch, thái nhỏ.

- Rau ngổ, mùi tàu rửa sạch, thái nhỏ.

- Tiếp theo đun nóng hai thìa nhỏ dầu ăn, phi hành khô thơm, đổ tôm vào xào chín hồng.

- Sau đó cho khế, cà chua vào đảo cùng khoảng 2 phút.

- Thêm vào nồi khoảng hai bát con nước lọc, đun sôi, nêm vào hai thìa nhỏ muối, một thìa nhỏ nước mắm, nửa thìa nhỏ hạt nêm, đun sôi nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn.

- Tắt bếp rắc hỗn hợp rau ngổ, hành lá, mùi tàu, lá lốt vào nồi canh, múc ra bát lớn làm món canh ăn với cơm.  

Sườn rim mặn ngọt

Nguyên liệu:

me
Món sườn rim mặn ngọt ăn với cơm nóng rất ngon.

- 500g sườn non chặt nhỏ

- Muối, đường, nước mắm, tỏi, hành khô, hành lá, hạt tiêu.

Cách làm:

- Sườn non chặt nhỏ, rửa sạch, đun nồi nước sôi cho sườn vào chần sơ khoảng 3 phút, sau đó đổ ra rửa lại cho thật sạch, để ráo.

- Cho sườn vào âu sạch, thêm hành khô, hạt tiêu, một thìa canh nước mắm, một thìa nhỏ đường, một thìa nhỏ muối, trộn đều, ướp khoảng 1 – 2 tiếng.

- Sau khi ướp thì cho sườn vào nồi, đặt lên bếp, đun sôi lửa nhỏ khoảng 3 phút thì đổ thêm nước lạnh xâm xấp với mặt sườn, đậy kín nắp tiếp tục đun tiếp từ 30 đến 35 phút.

- Dùng đũa xiên nhẹ qua phần thịt mềm và phần nước cạn bớt thì tắt bếp.

- Dùng chảo khác, đun sôi khoảng 1 thìa canh đường với một thìa canh nước, đun đến khi đường chuyển màu vàng cánh gián.

- Cho sườn đã đun vào, dùng đũa đảo đều để phần đường bám đều quanh miếng thịt, tiếp tục đậy kín nắp nồi.

- Thêm nước mắm, muối cho vừa ăn, đun sôi tiếp khoảng 5-10 phút đến khi cạn bớt nước thì tắt bếp, thêm hành lá thái nhỏ, múc ra đĩa dùng làm món mặn ăn với cơm. Vì phần sườn đã đun trước và có sẵn thấm gia vị nên khi bạn rim như vậy phần thịt sẽ nhanh thấm, mềm và phần thịt không bị khô.

Mướp xào giá đỗ

Nguyên liệu:

me
Mướp xào giá đỗ thanh mát, hạ bớt cái nắng gắt ngày hè.

- Mướp non: 2 quả vừa.

- Giá đỗ: 200g.

- Thịt nạc: 100-150g.

- Hành khô: 1-2 củ.

- Hành lá.

- Gia vị: dầu ăn, hạt nêm, bột canh, mì chính.

Cách làm:

- Giá đỗ, hành hoa rửa sạch để ráo.

- Mướp gọt vỏ, cắt miếng vừa ăn.

- Thịt lạc thăn rửa sạch thái mỏng.

- Phi thơm hành với dầu ăn cho thịt vào xào vừa chín tới, nêm ½ thìa bột canh rồi cho thịt đã xào ra đĩa.

- Vẫn chảo đó cho mướp vào xào sơ, nhanh tay cho giá đỗ vào xào cùng.

- Nêm gia vị vừa miệng. (Vì mướp và giá đỗ đều rất nhanh chín vì vậy bạn nên xào với lửa lớn và không nên để lâu).

- Cuối cùng cho thịt đã xào vào đảo thêm lần nữa, cho thêm ít hành hoa  cùng mì chính. Tắt bếp cho mướp xào giá đỗ ra đĩa hoặc bát tùy ý.

Mướp xào giá đỗ ăn nóng hay nguội cũng đều rất ngon. Vào hè làm mướp xào giá đỗ thanh mát, giải nhiệt với cái nắng gắt ngày hè.

Nộm rau muống

Nguyên liệu:

me
Nộm rau muống có vị chua ngọt dễ ăn, được điểm thêm những hạt vừng bùi thơm tí tách cùng vị cay của ớt tạo nên vị ngon mới lạ cho món rau muống quen thuộc của cả gia đình.

- 1 mớ rau muống nhỏ

- 1 quả chanh

- 1-2 quả ớt

- 50g vừng trắng

- Muối, đường, nước lọc.

Cách làm:

Rau muống nhặt hết lá, rửa sạch rồi để ráo.

Đun sôi một nồi nước trên bếp, cho rau muống vào luộc chín.

Rau chín bạn vớt ra rổ, để nguội. Bạn cũng có thể vớt rau ra tô nước lạnh để rau giòn ngon hơn.

Làm nóng chảo, cho vừng vào rang chín vàng rồi tắt bếp, để nguội.

Vắt 1 quả chanh lấy nước cốt, thêm 2 muỗng canh đường và 3 muỗng canh nước, khuấy tan đường rồi mới nêm 1 muỗng canh gia vị. Nêm nếm lại cho nước trộn nộm có vị chua – mặn – ngọt cân bằng. Ớt bỏ hạt, cắt sợi dài, mảnh.

Lấy rau ra tô, rưới nước trộn nộm rồi rắc vừng, thêm ớt vào trộn đều là món nộm rau muống đã sẵn sàng.

Rau muống vốn là một trong những thứ rau dân dã nhất của người Việt. Nếu bạn đã quá quen thuộc với những món như rau muống luộc, nấu canh hay xào thì hôm nay hãy thử làm quen với món nộm rau muống khá giản dị mà rất lạ miệng này nhé!

Nộm rau muống có vị chua ngọt dễ ăn, được điểm thêm những hạt vừng bùi thơm tí tách cùng vị cay của ớt tạo nên vị ngon mới lạ cho món rau muống quen thuộc của cả gia đình.

Chúc các bạn thành công!

Cả nhà say sưa với mâm cơm chiều thơm ngon tròn vị
Cả nhà say sưa với mâm cơm chiều thơm ngon tròn vị
(Làm Mẹ) - (Phunutoday) - Hãy dành thời gian để chuẩn bị những món ăn tuyệt ngon cho gia đình thưởng thức trong ngày hè bạn nhé.
Bữa trưa hè bình dị bên gia đình với những món ăn dân dã
Bữa trưa hè bình dị bên gia đình với những món ăn dân dã
(Làm Mẹ) - (Phunutoday) - Cùng chế biến những món ăn thơm ngon, bình dị cho cả nhà thưởng thức trong bữa trưa hè bạn nhé.
chia sẻ bài viết
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.vn copy link
Tác giả: Nguyễn Trà Mi