Làm thêm bước này, nấu chè đỗ đen nhanh nhừ, hạt mềm không nát, thơm bùi

( PHUNUTODAY ) - Để không mất nhiều thời gian nấu chè đỗ đen, bạn có thể áp dụng những mẹo nhỏ dưới đây.

Ngâm đỗ

Trước khi nấu chè, bạn nên dành thời gian để ngâm đỗ.

Hãy rửa qua đỗ đen để loại bỏ bụi bẩn, nhặt hạt lép, sâu, hỏng. Sau đó, ngâm đỗ trong nước lạnh 8-12 tiếng (hoặc ngâm qua đêm). Nếu nấu chè buổi sáng, bạn có thể ngâm từ tối hôm trước. Nếu nấu buổi tối, có thể ngâm đỗ vào buổi sáng trước khi đi làm.

me-nau-che-do-den-nhanh-nhu-01

Hạt đỗ ngậm đủ nước sẽ nhanh mềm và giữ được hương vị thơm ngon.

Nếu không có nhiều thời gian chờ đợi, bạn có thể ngâm trong nước ấm 2-4 tiếng.

Nếu đột nhiên muốn ăn chè và không muốn ngâm đỗ, bạn có thể dùng cách sau: Rửa sạch đỗ, loại bỏ hạt lép, hỏng rồi cho đỗ vào nồi. Đổ ngậm nước và bật bếp. Đun sôi trong vòng 2 phút rồi tắt bếp và ngâm đỗ trong nước nóng cho đến khi nguội (nhớ đậy kín vung nồi).

Nấu bằng lửa nhỏ

me-nau-che-do-den-nhanh-nhu-02

Để hạt đỗ chín mềm, bở, bạn nên nấu bằng lửa nhỏ sau khi nước sôi. Cách này cũng giúp giữ hương vị, chất dinh dưỡng trong hạt đỗ.

Thời gian ninh đỗ thường là khoảng 45-60 phút tùy vào lượng đỗ và độ mềm mà bạn muốn.

Trong quá trình nấu, hãy thường xuyên kiểm tra để bổ sung nước nếu cần thiết.

Thêm nước nóng

Nếu nước trong nồi bị cạn, bạn có thể bổ sung nước vào nồi nhưng phải dùng nước nóng. Việc thêm nước nóng sẽ giúp duy trì nhiệt độ ổn định của nồi chè, hạt đỗ sẽ chín đều. Nếu cho nước lạnh, quá trình làm chín hạt đậu sẽ bị gián đoạn. Như vậy, bạn sẽ mất nhiều thời gian hơn để làm chín hạt đỗ.

Cho đường khi hạt đỗ đã chín

Nếu bạn cho đường ngay từ đầu, hạt đỗ sẽ bị cứng lại và mất nhiều thời gian thì nó mới chín mềm. Vì vậy, hãy đợi hạt đỗ vừa đủ mềm nhừ mới cho đừng, một chút xíu muối và nấu thêm một lúc cho đỗ ngấm gia vị rồi tắt bếp.

Hạt đỗ sẽ tiếp tục ngấm đường trong lúc nguội.

me-nau-che-do-den-nhanh-nhu-03

Một số người sẽ vớt hạt đỗ đã nấu chín mềm ra, xào với đường cho ngấm rồi mới cho vào nồi nước.

Dùng nồi áp suất

Cách nhanh nhất để nấu chè đỗ đen là dùng nồi áp suất. Tuy nhiên, khi sử dụng nồi áp suất, bạn sẽ khó biết chính xác lúc nào hạt đỗ chín tới nên rất dễ gặp tình trạng hạt đỗ vỡ nát, chín quá mức.

nau-che-do-den-nhanh-nhu-01

Tuy nhiên, khi muốn rút ngắn thời gian nấu chè đỗ đen thì bạn có thể dùng cách này. Nên cho đỗ đen và nước vào nồi. Khi đỗ chín thì mới cho đường muối và đun thêm vài phút cho đỗ ngấm gia vị.