Lành như cà chua nhưng ăn sai cách cũng thành “độc dược”

( PHUNUTODAY ) - Những sai lầm khi ăn chua dưới đây khiến bạn rước độc tố vào người cẩn thận kẻo tổn thọ.

Bạn ăn cà chua xanh, chưa chín kỹ

Một trong những sai lầm tai hại là bạn ăn cà chua chưa chín có chứa số lượng lớn alkaloi, dễ gây ngộ độc thực phẩm khiến bạn tê lưỡi nôn mửa, hoa mắt chóng mặt, thậm chí ăn nhiều có thê gây tử vong. Vì vậy, với cà chua bạn nên để chín đỏ chín kỹ hãy ăn nhé đừng dại kẻo rước họa vào thân.

Bạn ăn cà chua khi đói

Khi bạn đói chớ dại ăn cà chua, bởi nếu bạn ăn cà chua vào lúc đói, chất pectin và nhựa phenolic có trong cà chua có thể phản ứng với axít, ảnh hưởng lớn đến dạ dày khiên dịch vị dạ dày tiết ra nhiều hơn làm bạn đói hơn. Đồng thời, khi dạ dày tiêu thụ những chất này có thể gây nên tình trạng nôn mửa, đau bụng viêm loét dạ dày tá tràng.

Không ăn cà chua chưa chín kỹ dễ ngộ độc

Không ăn cà chua chưa chín kỹ dễ ngộ độc

Bạn nấu cà chua quá kỹ

Cà chua giàu vitamin và chúng là thực phẩm có thể ăn sống sẽ tốt hơn nấu chín kỹ. Nếu bạn dùng cà chua để nấu kỹ sẽ khiến thành phần vitamin A, E, C… trong cà chua bay mất.

Việc bạn nấu quá chín kĩ cà chua cũng làm mát đi hương vị cà chua khiến món ăn của bạn kém hấp dẫn. Đồng thời khiến cho món cà chua của bạn không còn bổ dưỡng chút nào nữa.

Kết hợp cà chua và dưa chuột làm salad

Trong thành phần của dưa chuột chứa enzyme catabolic nếu ăn nhiều sẽ có thể phá hủy hàm lượng vitamin C có trong cà chua. Đồng thời khi bạn kết hợp hai loại thực phẩm này với nhau, sẽ khiến cho món ăn của bạn giảm chất dinh dưỡng biến món ăn bổ dưỡng thành độc tố gây hại sức khỏe.

Sai lầm khi ăn cà chua giảm thọ cho bạn

Sai lầm khi ăn cà chua giảm thọ cho bạn

Bạn ăn quá nhiều cà chua

Khi bạn ăn quá nhiều cà chua khiến cơ thể khó dung nạp và tiêu hóa làm ảnh hưởng tới dạ dày và đường ruột của bạn. Đặc biệt, nếu tình trạng này kéo dài sẽ khiến cho dạ dày của bạn dễ bị bí khí, tăng khả năng tiết dịch vi dễ bị viêm loét dạ dày không tốt cho sức khỏe.

Bạn bảo quản cà chua trong tủ lạnh

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, một trong những sai lầm khi bạn sử dụng cà chua là đê chúng trong tủ lạnh. Bởi cà chua sẽ không giữ được dinh dưỡng ở nhiệt độ dưới 10 độ C khiến cho các tố chất vitamin trong cà chua bay mất làm món ăn của bạn giảm ngon, kém hấp dẫn.

Bạn có thể bảo quản cà chua ở môi trường mát mẻ, để cà chua xanh chín tự nhiên rồi ăn sẽ ngon hơn rất nhiều và an toàn cho sức khỏe.