Giá trị dinh dưỡng của cá chép
Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì trong thành phần của cá chép chứa các acid béo có lợi, protein và chất chống oxy hóa. Đồng thời, loài cá nước ngọt này cũng rất giàu khoáng chất và vitamin, đặc biệt phốt-pho và vitamin B12 hữu ích với cơ thể.
Chính vì vậy, cá chép chính là biểu trưng cho may mắn và thịnh vượng, cá chép còn được coi là một trong loài cá tốt nhất cho sức khỏe. Ngoài ra, cá chép có chứa nhiều chất dinh dưỡng vi chất có lợi cho sức khỏe như canxi, sắt, magie, phốt-pho, kali, đồng, kẽm, mangan, selen, folate, các vitamin A, B, C, D, D3, DHA,... Đây là những hợp chất quan trọng giúp tăng cường miễn dịch, phòng ngừa các bệnh mạn tính.
Những lợi ích của cá chép với sức khỏe
Cá chép tốt cho tim mạch
Trong thành phần của cá chép với hàm lượng omega-3 cao có thể bảo vệ hệ tim mạch theo nhiều cách. Đồng thời, khi bạn ăn cá chép thường xuyên còn có thể góp phần giảm tích tụ mảng bám trong thành mạch và giảm nguy cơ xơ vữa động mạch. Do đó, cá chép là một trong những thực phẩm người cao tuổi nên ăn để giảm nguy cơ đau tim hay đột quỵ.
Tác dụng chống viêm
Với những người già đang mắc chứng bị đau khớp, nhiều bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên ăn cá mỗi tuần. Các acid béo omega-3 trong cá không chỉ tốt cho tim mạch mà còn có công dụng giảm viêm.
Đồng thời, với người bị viêm khớp dạng thấp là căn bệnh ảnh hưởng tới hàng triệu người trên thế giới. Có mối liên hệ giữa cholesterol tốt với giảm tỷ lệ mắc viêm khớp. Ăn cá giúp tăng cường cholesterol tốt, giảm cholesterol xấu. Ngoài ra, omega-3 trong cá cũng có công dụng ngăn ngừa viêm khớp.
Tăng cường miễn dịch của cơ thể
Trong thành phần của cá chép có chứa hàm lượng kẽm là khoáng chất quan trọng mà nhiều người chưa thực sự quan tâm đúng mức trong chế độ dinh dưỡng, dẫn tới cơ thể bị thiếu hụt kẽm. Mặc dù các triệu chứng thiếu kẽm không rõ rệt như thiếu sắt hay thiếu canxi, nhưng thiếu kẽm làm giảm khả năng miễn dịch của bạn.
Ngoài ra, kẽm đóng vai trò quan trọng giúp hệ miễn dịch khỏe mạnh hơn. Cá chép là nguồn thực phẩm dồi dào kẽm, vì vậy hãy ăn cá chép để có hệ miễn dịch khỏe mạnh hơn.
Bảo vệ chức năng tiêu hóa
Viêm ruột và viêm đường tiêu hóa là tình trạng thường gặp, có thể dẫn đến viêm loét đại tràng và bệnh Crohn. Nếu bạn muốn cải thiện tiêu hóa và giảm các triệu chứng đầy hơi, táo bón, trĩ và đau dạ dày nói chung, bạn nên bổ sung cá chép vào bữa ăn của mình.
Cá chép là nguồn thực phẩm giàu omega-3 theo như các nghiên cứu đã chỉ ra vai trò của acid béo omega-3 trong việc giảm nguy cơ mắc hội chứng viêm ruột.