Họ Xương rồng có 24 - 220 chi, tùy theo nguồn, có từ 1.500 đến 1.800 loài. Trồng Xương rồng trong phòng ở hoặc làm việc sẽ tạo không khí tươi mát, có lợi cho sức khỏe vì ban đêm cây nhả nhiều ion âm thiên nhiên rất cần đối với tế bào cơ thể con người, nhất là người cao tuổi, thích hợp với phong thủy.
Theo Đông y, xương rồng nói chung có vị đắng, tính hàn và có độc. Dân gian thường dùng nhựa cây làm thuốc chữa đau bụng, nhưng cần pha chế với vài vị khác để giảm tác dụng quá mạnh. Nhiều người còn dùng xương rồng để sát trùng.
Lợi ích khi ăn xương rồng
Bên ngoài dù có gai, nhưng bên trong xương rồng chứa rất nhiều các khoáng chất và chất chống oxy hóa.Xương rồng rất giàu chất xơ và pectin, được sử dụng như một chất kết dính trong mứt đồng thời là vũ khí giúp cây này chống lại tiểu đường và cholesterol cao.“Những thực phẩm giàu chất xơ và giàu pectin sẽ giúp nhận biết các cholesterol có hại trong máu và loại bỏ chúng qua đường tiêu hóa”, bà Shapiro cho biết.Hàm lượng chất xơ cao cũng giúp làm chậm quá trình tiêu hóa của các cacbonhydrate, đảm bảo chúng không biến đổi lại thành đường, gây nên tiểu đường. Hơn nữa, xương rồng chứa rất ít calo nên rất hiệu quả trong việc giảm cân.“Khi cố gắng giảm cân, chúng ta muốn lấp đầy bụng với những thực phẩm giàu chất xơ và hàm lượng calo thấp. Bởi chúng ta muốn no lâu hơn với hàm lượng calo ít hơn” Bà Shapiro lưu ý.
Bệnh cạnh đó, vitamin A và C trong xương rồng giúp cải thiện các tế bào da.“Về khoáng chất, chúng rất giàu canxi, magie và natri, là các chất điện giải quan trọng cho sự co cơ, hydrat hóa và chức năng tế bào", các chuyên gia dinh dưỡng giải thích.Các chất điện giải có trong xương rồng là một trong những yếu tố hỗ trợ trong việc loại bỏ căng thẳng. Ngoài ra, chúng còn giúp cơ thể giữ nước."Không chỉ giúp bạn giữ nước mà còn bổ sung các chất điện giải giúp cơ thể lấy lại cân bằng khi chúng ta căng thẳng, mệt mỏi”.