Việt Nam, với khí hậu nhiệt đới gió mùa đặc trưng, chính là nơi sản sinh ra các loại trái cây nhiệt đới phong phú. Mỗi khu vực lại mang đến một loại trái cây riêng biệt, với hương vị độc đáo làm xiêu lòng thực khách. Trong số đó, không thể không nhắc đến trái dâu Hạ Châu, một đặc sản nổi tiếng của Cần Thơ.
Dù dâu Hạ Châu được xem như đặc sản của Cần Thơ, nhưng thực tế, nó có nguồn gốc từ một thương lái tại Lái Thiêu, Bình Dương. Người dân nơi đây thường gọi nó là "dâu miền dưới" nhờ vào độ ngọt, thơm ngon hơn hẳn so với các loại dâu ở vùng khác.
Theo những ai đã từng nếm thử dâu Hạ Châu, loại trái này rất được lòng du khách nhờ vào hương vị thơm mát, chút chua nhẹ quyến rũ. Thường từ tháng 5 đến tháng 11 hàng năm, dâu Hạ Châu vào mùa chín rộ.
"Cây dâu Hạ Châu càng trưởng thành thì càng tỏa ra nhiều tán, với những trái dâu trĩu trịt. Tuy có những cây đã tồn tại 50-60 năm, nhưng trái của chúng vẫn giữ được vị ngọt và hương thơm đặc trưng," chị Thoan, một người dân ở xã Nhơn Ái, huyện Phong Điền, Cà Mau, chia sẻ.
Chị Thoan cho biết rằng dâu Hạ Châu có thể thưởng thức cả hạt. Khi bóc vỏ và cho vào miệng, lớp màng bên ngoài múi dâu vỡ ra, để lại vị ngọt và hương thơm lan tỏa. Đặc biệt, dâu Hạ Châu không có vị chua gắt như dâu da xoan hay ngọt đậm như trái bòn bon, mà sở hữu vị ngọt thanh rất riêng.
Trước đây, dâu Hạ Châu chủ yếu được biết đến trong cộng đồng địa phương, nhưng hiện nay, nó đã trở thành một loại đặc sản nổi tiếng, được du khách khắp nơi yêu thích. Trên thị trường, giá của dâu Hạ Châu dao động từ 20.000-30.000 đồng/kg.
Trái dâu Hạ Châu cũng từng được xuất khẩu sang các nước như Campuchia, Lào và Thái Lan. Cây dâu này đã trở thành một giải pháp giúp nâng cao mức sống cho người dân địa phương. Ngày nay, thương lái thường thu mua trực tiếp tại vườn để tiếp tục phân phối đến các tỉnh thành.
Tại một số nhà hàng và quán ăn ở Cà Mau còn có một món ăn đặc biệt mang tên gà um dâu Hạ Châu. Kết hợp nguyên liệu từ dâu Hạ Châu và gà thả vườn, món ăn này không chỉ thơm ngon ngay từ miếng thịt mà còn mang lại sự lôi cuốn từ vị chua ngọt của dâu Hạ Châu hòa quyện với gia vị và rau mùi như rau răm. Đây là món ăn được nhiều thực khách yêu thích và tìm đến thưởng thức.