Đồng Nai, một tỉnh nằm trong vùng Đông Nam Bộ, không chỉ nổi tiếng với cảnh đẹp thiên nhiên mà còn là điểm đến hấp dẫn cho du khách nhờ nền ẩm thực đa dạng. Tại đây, du khách có cơ hội trải nghiệm nhiều món đặc sản độc đáo, trong đó có những món ăn làm từ dơi.
Dơi, một loài động vật có vú duy nhất biết bay, thường bị nhầm lẫn với chuột do hình dáng bên ngoài. Tuy nhiên, dơi lại có phần màng cánh đặc trưng, và thường hoạt động vào ban đêm, khiến chúng có vẻ bí ẩn và đôi chút đáng sợ.
Nhiều người có thể sẽ ngạc nhiên khi biết rằng tại Đồng Nai, dơi không chỉ đơn thuần là loài vật hoang dã mà còn trở thành món ăn đặc sản. Theo lời chia sẻ của người dân địa phương, có nhiều loại dơi nhưng dơi sen và dơi quạ là hai loại thường được lựa chọn để chế biến thành các món ăn ngon miệng.
Dơi quạ, còn được biết đến với tên gọi là dơi ăn quả, có thể đạt trọng lượng lên tới 1,6 kg mỗi con. Loài dơi này thường xuất hiện vào những đêm trăng sáng và có thể được săn bắt bằng cách sử dụng dây thun để bắn. Thịt của dơi quạ được đánh giá cao nhờ vị ngọt và chắc, mang lại trải nghiệm ẩm thực thú vị.
Ngược lại, dơi sen là loài thường bay lượn chập chờn vào lúc hoàng hôn tại các cánh đồng, chủ yếu để săn muỗi. Kích thước của dơi sen chỉ tương đương với một con chim sẻ và có phần hôi hơn dơi quạ.
Mặc dù cả hai loài dơi này đều có mùi hương không dễ chịu, chúng lại trở thành nguyên liệu đặc trưng cho những món nhậu ưa thích tại Đồng Nai. Quá trình sơ chế và chế biến dơi khá phức tạp, đòi hỏi sự khéo léo và kinh nghiệm, vì dơi tươi thường có mùi hôi và ngoại hình không bắt mắt, khiến nhiều người cảm thấy khó chịu khi lần đầu tiếp xúc.
Khi làm thịt dơi, cần thực hiện các bước một cách cẩn thận để bảo toàn hương vị và độ ngọt của thịt. Việc rửa dơi bằng nước quá nhiều là điều không nên; chỉ cần sơ chế bằng cách nắm cánh, lột da, và loại bỏ ruột là đã có thể tiến hành chế biến món ăn hấp dẫn này.
Thịt dơi có thể được chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn như: dơi khìa nước dừa, gỏi bắp cải trộn, cuốn bánh tráng chấm nước mắm chua ngọt, nướng chao, và nướng than hoa. Tại các nhà hàng và quán ăn ở Đồng Nai, thực đơn thường bao gồm món thịt dơi nhằm thu hút du khách gần xa. Mặc dù cái tên món ăn này có thể khiến nhiều người cảm thấy do dự, nhưng nếu bạn dám thử, hương vị độc đáo và thơm ngon của thịt dơi sẽ khiến bạn say mê.
Anh Ngọc, chủ một nhà hàng ở Trảng Bom, Đồng Nai, chia sẻ: "Thịt dơi rất ngon, có hương vị đậm đà riêng biệt, lại bổ dưỡng và mát. Món ăn được khách hàng ưa chuộng nhất ở nhà hàng mình là dơi xào lăn. Sau khi được xử lý, dơi sẽ được chặt thành từng miếng nhỏ rồi xào cùng với sả và ớt. Miếng thịt dơi xào lăn có độ mềm mềm, giòn giòn, vị ngọt đậm đà và chút béo ngậy, hòa quyện với hương thơm của sả và vị cay của ớt khiến ai nếm thử cũng không thể quên. Nếu muốn cầu kỳ hơn, bạn có thể xay nhỏ thịt dơi để nấu món cháo dơi, cũng rất thơm ngon."
Anh Ngọc cho biết, thịt dơi đã được chế biến sẵn và có bán tại một số chợ quê, tuy nhiên số lượng không nhiều, với giá khoảng 120.000 đồng/kg. Người dân thường săn bắt dơi và cung cấp cho các nhà hàng, quán ăn.
Trước đây, thịt dơi được xem là món ăn truyền thống của người dân ở các vùng nông thôn. Khi đời sống ngày càng cải thiện, người dân thành phố bắt đầu tìm kiếm những món ăn độc đáo và mới lạ, làm cho thịt dơi trở nên phổ biến hơn. Hàng loạt những người tò mò đã quyết định thử món ăn này, dẫn đến sự gia tăng sở thích về nó trong cộng đồng.