Các nhà nghiên cứu đã xác định được hợp chất apigenin có trong rau có hoạt tính chống khối u. Hiệu quả chống lại một số loại ung thư, bao gồm cả tuyến tụy, buồng trứng, gan, ruột non, dạ dày, phổi và ung thư vú.
Apigenin đã được chứng minh có thể ngăn ngừa sự phát triển tế bào ung thư. Mặc dù loại flavonoid này tồn tại trong nhiều loại trái cây và rau quả, nhưng cần tây là một nguồn đặc biệt phong phú của các hợp chất này.
Các nhà nghiên cứu tiến hành thử nghiệm trên chuột để xem khả năng ảnh hưởng của nó tới sự phát triển của các khối u. Họ đã tiêm các tế bào ung thư buồng trứng (OVCAR-3) vào buồng trứng của những chú chuột tham gia thử nghiệm. Tế bào OVACAR-3 nổi khối u ung thư và để kháng hóa trị.
Trong vòng 4 tuần cấy, tất cả những con chuột đều có khối u ở bụng. Một chiết xuất từ hp chất apigenin được thêm vào 0,025% và 0,05% trong tổng lượng thức ăn hàng ngày của những con chuột.
Kết thúc nghiên cứu, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, hợp chất apigenin ức chế khối u buồng trứng trong gan, phổi, ruột non và dạ dày ở các mức độ khác nhau và đưa ra một lý do mới cho apigenin trong phòng chống ung thư buồng trứng và điều trị trong tương lai .
Một nghiên cứu ở ung thư phân tử có kết quả tương tự với ung thư tuyến tụy. Kết quả cho thấy, hợp chất này giúp ngăn chặn tế bào ung thư tuyến tụy phát triển ở người cũng phát huy tác dụng ức chế sự tiến triển chu kỳ tế bào trong các dòng tế bào khác.
Apigenin ức chế ung thư vú rất tốt. Các nhà khoa học tại Đại học Missouri (Mỹ) phát hiện ra rằng, các hợp chất đã giảm khối u vú được kích thích bởi các hormone. Đây là nghiên cứu đầu tiên cho thấy apigenin có thể được chiết xuất từ cần tây, rau mùi tây và nhiều nguồn tự nhiên khác có hiệu quả chống lại tế bào ung thư vú ở người đã bị ảnh hưởng bởi một chất hóa học nhất định được sử dụng trong liệu pháp thay thế hormone.
Hãy thưởng thức cần tây tươi nhiều hơn để hưởng các lợi ích sức khỏe từ chúng, nhưng hãy đảm bảo loại rau mà bạn ăn không có thuốc trừ sâu.
Lá cần tây trộn cay
1. Nguyên liệu làm lá cần tây trộn cay
- Lá cần tây
- Tỏi
- Gia vị: Muối, dầu mè, xì dầu, dầu ớt (hoặc sa tế)
2. Cách làm lá cần tây trộn cay
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Sau khi nhặt bỏ phần lá hỏng, lá úa cả rau cần tây thì mang rau đi rửa sạch và để ráo nước.
- Bóc vỏ tỏi, rửa sạch và băm nhỏ.
Bước 2: Chần lá cần tây
- Đặt nồi lên bếp, sau đó thêm nước và một chút muối vào đun sôi.
- Khi thấy nước đã sôi, cho lá cần tây đã rửa sạch vào chần qua.
- Dùng đũa đảo nhẹ nhàng cho đến khi thấy là cần tây chuyển sang màu xanh đậm là được.
Bước 3: Trộn rau cần tây với sốt cay
- Cho lá cần tây đã chần qua vào một chiếc bát lớn.
- Tiếp đó, lần lượt thêm vào tỏi băm, dầu ớt, xì dầu và dầu mè rồi dùng đũa trộn đều tay cho các nguyên liệu thấm gia vị.
- Bày rau cần tây trộn cay ra đĩa và từ từ thưởng thức.
Món lá cần tây trộn cay sau khi chế biến xong sẽ có màu sắc vô cùng bắt mắt. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị thanh mát của cần tây kết hợp với vị ớt cay nồng từ tỏi và béo ngậy của dầu mè. Món lá cần tây trộn cay có thể dùng làm món khai vị hoặc ăn cùng cơm nóng, bún.
Các nhà nghiên cứu đã xác định được hợp chất apigenin có trong rau có hoạt tính chống khối u. Hiệu quả chống lại một số loại ung thư, bao gồm cả tuyến tụy, buồng trứng, gan, ruột non, dạ dày, phổi và ung thư vú.
Apigenin đã được chứng minh có thể ngăn ngừa sự phát triển tế bào ung thư. Mặc dù loại flavonoid này tồn tại trong nhiều loại trái cây và rau quả, nhưng cần tây là một nguồn đặc biệt phong phú của các hợp chất này.
Các nhà nghiên cứu tiến hành thử nghiệm trên chuột để xem khả năng ảnh hưởng của nó tới sự phát triển của các khối u. Họ đã tiêm các tế bào ung thư buồng trứng (OVCAR-3) vào buồng trứng của những chú chuột tham gia thử nghiệm. Tế bào OVACAR-3 nổi khối u ung thư và để kháng hóa trị.
Lưu ý khi chế biến món lá cần tây trộn cay
- Nên chọn những cây cần thân có phần thân ngắn, mập mạp và cứng cáp. Những cây cần tây tươi cũng có phần là thẳng và xanh mát mắt.
- Để lá cần tây có màu xanh mướt bắt mắt, khi chần rau, bạn không nên đậy vung. Bên cạnh đó, có thể cho lá cần tây đã chần sơ vào một bát nước lạnh để rau giữ được màu xanh, tươi và không bị ngả vàng.
- Khi chế biến xong, bạn cần thưởng thức ngay món ăn vì nếu để lâu, lá cần tây sẽ bị mềm nhũn và không còn giữ được vị ngon vốn có.