Cách chọn gà ngon
Theo kinh nghiệm của các bà nội trợ, muốn có món gà luộc ngon thì chúng ta cần chú ý ngay từ khâu chọn nguyên liệu. Nên chọn gà ta nặng khoảng 1,5 - 2kg. Luộc gà quá to có thể da gà sẽ bị nứt.
Tùy vào sở thích, có thể chọn gà trống hoặc gà mái để luộc. Thường gà trống thịt sẽ chắc và dai hơn. Ngược lại gà mái thì thịt mềm, béo ngậy vì nhiều mỡ.
Đối với gà trống:
- Khi mua gà trống, bạn nên quan sát phần mào, mào càng đỏ thì gà sẽ càng ngon.
- Cầm gà trên tay thấy nặng, chắc chắn là được.
- Lông gà áp sát thân, có độ bóng mượt nhất định.
- Chân gà phải nhỏ, da ở chân vàng đều, cựa ngắn. Không nên chọn gà cựa dài vì đó là gà đã già, khi luộc lên ăn rất dai, cứng.
- Gà trống ngon còn có phần vệt vàng dưới ức cùng cánh. Đừng quên kiểm tra phần diều của gà. Những con gà khỏe mạnh phần diều sẽ mềm, không bị căng cứng.
Đối với gà mái:
- Nên chọn những con có mào đỏ tươi không có dấu hiệu bị rủ xuống.
- Chân gà mái càng nhỏ, mỏ càng dài thì chứng tỏ đó là gà ngon.
- Gà mái đã đẻ rồi thì phao câu sẽ to. Ngược lại gà chưa đẻ phao câu sẽ bé hơn. Tùy vào sở thích mà chọn gà mái đã đẻ hay chưa đẻ.
Trường hợp bạn mua gà đã thịt sẵn thì chú ý độ đàn hồi của thịt gà. Không mua những con có mùi lạ, da gà xuất hiện vết đen, sạm hoặc tụ máu… Đặc biệt, nếu mua gà thịt sẵn thì nhớ kiểm tra phần cổ gà. Nếu thấy da cổ gà sáng bóng không bị tụ bầm thì đó là gà khỏe mạnh.
Cách luộc gà ngon
Sơ chế gà
Thịt gà cần được làm sạch lông. Việc nhổ hết cả lông tơ sẽ giúp miếng thịt gà trông sạch sẽ hơn đồng thời giảm được mùi hôi từ tuyến nhờn tiết ra.
Để khử mùi hôi, bạn lấy giấm hoặc chanh chà xát lên bề mặt thịt gà rồi rửa lại bằng nước sạch.
Rửa gà bằng muối hạt cũng giúp làm sạch và khử mùi hôi hiệu quả.
Ngoài ra, thoa gừng lên gà rồi ướp 30 phút cũng giúp khử mùi hôi tanh của gà. Sau đó, bạn chỉ cần đem gà rửa lại với nước là được.
Cách luộc gà
Ngoài thịt gà đã được làm sạch, bạn cần chuẩn bị thêm một số nguyên liệu như gừng, muối, nghệ.
Để gà luộc không bị tụt da, bạn nên chặt rời chân gà, phần bên dưới khuỷu chân để khi luộc, da gà co lại sẽ không bị rách.
Cho gà vào nồi, đặt úp mặt bụng xuống dưới đáy. Đổ nước lạnh ngập hết phần thịt gà. Dùng nước lạnh sẽ giúp gà chín từ từ, không bị đỏ xương.
Thả gừng đập dập vào nồi luộc gà để khử mùi hôi, giúp thịt gà thơm ngon hơn.
Luộc gà với lửa to đến khi sôi thì vận lửa nhỏ liu riu. Khi nước sôi dùng thìa hớt bọt ra để nước gà trong, gà không bị thâm. Đun khoảng 10 phút thì tắt bếp. Không vớt gà ra ngay mà đậy vung ngâm tiếp 10-15 phút cho gà chín đều.
Để kiểm tra thịt gà chín chưa, bạn có thể dùng đũa chọc vào gà. Nếu đũa đâm xuyên qua dễ dàng và nước ứa ra không có màu đỏ nghĩa là gà đã chín.
Khi gà đã chín, bạn hãy vớt gà ra cho vào một bát nước đá lớn. Ngâm cho gà nguội hẳn thì vớt ra. Nước đã giúp da gà săn chắc lại, tạo độ giòn. Đây cũng là bí quyết giúp gà không bị nát, da không bị tách rời khi chặt.
Lấy một ít nước nghệ (nghệ giã nhỏ, vắt lấy nước cốt) trộn với nước luộc gà và phết đều lên da gà để gà có màu đẹp.
Có một cách khác để da gà có màu vàng đẹp mắt đó chính là sử dụng mỡ gà.
Khi sơ chế gà, bạn hãy gỡ phần mỡ lấy từ bụng gà đi áp chảo cho ra nước mỡ. Đun lửa nhỏ để mỡ không bị cháy.
Nếu dùng nghệ tươi thì sau khi vớt tóp mỡ ra ngoài, bạn hãy cho nghệ đập dập vào chảo mỡ và đảo đều khoảng 30 giây. Tắt bếp và chắt lấy phần mỡ gà.
Nếu dùng bột nghệ thì cho bột vào bát nhỏ, đổ nước mỡ nóng vào bát và đảo đều. Để bột nghệ lắng xuống và dùng phần mỡ trong ở trên.
Phết phần mỡ gà này lên toàn bộ con gà để da gà có màu vàng đẹp mắt. Sau đó có thể chặt gà như bình thường.
Để thịt gà chắc, dễ chặt, bạn có thể bỏ cả con gà vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút rồi mới đem ra chặt miếng.
Phần mỡ gà còn dư có thể chắt ra cất vào lọ để xào rau hoặc nấu xôi gà.