"Một sợ chó khóc nửa đêm, hai sợ gà bay lên mái, ba sợ liễu rậm trước mồ", nguyên nhân là gì vậy?

( PHUNUTODAY ) - Ở quê làng quê thường nói về 3 nỗi sợ, một là sợ chó kêu nửa đêm, hai là gà mái bay lên nhà, ba là cây liễu rậm rạp bên mộ. Nhiều người tò mò về những nỗi sợ này vì gà và chó đều là những con vật nuôi trong nhà.

 Một sợ chó khóc nửa đêm

Hãy nói về câu nói “Sợ nhất chó khóc lúc nửa đêm”. Vậy có chuyện gì mà con chó lại khóc như vậy? Thực ra, đây chỉ là tưởng tượng mở rộng của con người mà thôi. Tiếng chó sủa thường rất chói tai. Tiếng chó sủa, rên khiến những người nông dân cho rằng con chó đang khóc.

1-7

Một số con chó sủa nghe rất khó chịu, giống như tiếng hú, đặc biệt là vào ban đêm, một số con chó sẽ rên rỉ suốt đêm, âm thanh của tiếng kêu này nghe rất dễ khiến người khác bực mình. Một số người lại không thích nghe tiếng chó sủa như thế này. Mọi người đều khao khát hạnh phúc và điềm lành. Vì vậy, nghe tiếng động vật "khóc lóc", rên rỉ, họ cho rằng đó là điềm dữ, điều xui xẻo có thể đến với gia đình.

Hai sợ gà bay lên mái

Vì sao người nông dân xưa lại sợ gà bay lên mái? Mục đích chính của gà đẻ ở nông thôn là đẻ trứng bán lấy tiền, trước đây đời sống người nông dân khó khăn, nhiều gia đình phụ thuộc vào việc bán trứng lấy tiền tiêu vặt.

Những người nông dân ở độ tuổi ngoài 50 hay 60 đã từng trải qua cuộc sống như vậy. Trước đây thậm chí còn có câu nói rằng nhiều phụ nữ nông dân sẽ rất buồn nếu họ nhìn thấy một con gà mái chết ở nhà. Bởi với họ, khi con gà chết có nghĩa là họ không thể thu hoạch trứng được nữa. Người nông dân ở quê chỉ trông vào ruộng vườn, vật nuôi mà thôi.

2-6

Gà mái có cánh nhưng không bay cao, có khi gà mái nghịch ngợm bay lên mái, chủ nhân sẽ rất lo lắng khi thấy gà mái bay lên mái, vì gà mái thường nhút nhát sẽ sợ không dám bay xuống, người ở dưới trèo lên nóc nhà không dễ, người ở dưới không lên được gà ở trên, đêm xuống gà nằm trên nóc nhà.

Ở quê, cú thường ra ăn đêm, chuyên đi bắt gà, những con gà mái trên mái dễ làm mồi cho chúng. Việc những con gà bay lên mái khiến người nông dân lo gà bị cú bắt mất.

Kinh nghiệm trong gia đình của người nông dân, khi có một con gà mái có thể đi vào khu vườn trồng rau, nếu con người cầm que gậy đánh con gà đó, nó sẽ bay vội lên mái nhà để tránh. Khi đó mọi người đều lo lắng và tìm cách để cho con gà bay xuống, nếu không xuống được thì đêm đó con gà mái nằm trên mái nhà. Sáng hôm sau, khi nhìn không thấy trên mái nhà, mọi người đều đoán rằng con gà mái chắc đã bị đại bàng hoặc chim cú bắt mất.

Ba sợ liễu rậm trước mồ

Ba sợ cây liễu bên mộ mọc dày, nghĩa là sao? Ngày xưa, nhiều người già sẽ trồng một cây liễu trên mộ. Sau nhiều năm mà cây liễu vẫn còn sống, nó sẽ lớn lên và trở nên rậm rạp hơn, chúng ta đều biết sự thật cây liễu to lớn như thế nào? Nếu cây liễu cây mọc quá dày, rễ dưới lòng đất phát triển tốt đương nhiên sẽ kéo dài vào trong lăng mộ, vì lý do này, nhiều người lo lắng cây liễu mọc quá dày sẽ cản trở sự nguyên vẹn của quan tài người quá cố.

oet

Ở bất kì khu lăng mộ nào người ta cũng sẽ trồng một vài cây xanh để có bóng mát. Hơn nữa, điều này cũng trở thành một yếu tố ảnh hưởng tới phong thủy âm trạch. Bởi vậy, khi trồng cây tại mộ, mọi người cần lưu ý trồng đúng loại không được phạm đại kỵ.

Theo chuyên gia thì phong thủy âm trạch có nhắc tới, khi trồng cây ở khu mộ nên chọn những loại cây rễ thẳng. Chúng có thể sinh trưởng tốt ở những nơi đất cằn cỗi. Hơn nữa, vì là rễ thẳng nên chúng có thể chịu được khí lạnh tỏa ra từ lăng mộ người chết tốt hơn loại cây rễ chùm. Ngoài ra, nếu trồng cây rễ chùm, chúng sẽ lan rộng ra xung quanh và phạm tới huyệt đạo.

Khi đó, cây cối vô hình tạo thành thể “xuyên tâm sát", làm ảnh hưởng đến cuộc sống của con cháu của những người đã khuất. Nguy hiểm hơn, nếu phần rễ đó lâu năm và ăn sâu vào phần xương cốt người mất thì sẽ khiến rắn, nước xâm nhập. Điều này khiến người sống bị bệnh tật quấn thân, gặp họa suốt đời, lúc nào cũng thấy tinh thần hỏang hốt, bất an. Phong thủy âm trạch xem đó là thế đại hung, nên kiêng.