Luộc tôm bằng nước nóng hay nước lạnh: Nhiều người làm sai tôm vừa nhạt, bở lại tanh

( PHUNUTODAY ) - Tôm luộc luôn là một món ăn được nhiều người yêu thích. Để tôm không bị nhạt, bở và tanh bạn hãy áp dụng mẹo nhỏ dưới đây.

Tôm luộc luôn là một món ăn được nhiều người yêu thích bởi nó giữ được hương vị nguyên bản của tôm. Hơn nữa, đây cũng là một món ăn rất dễ chế biến. Để tôm không bị nhạt, bở và tanh bạn hãy áp dụng mẹo nhỏ dưới đây.

Mẹo luộc tôm ngon, không bị nhạt, bở và tanh

+ Chọn tôm ngon

Để có món tôm luộc ngon, bạn cần có nguyên liệu tốt. Khi mua tôm, hãy nhìn vào phần vỏ. Tôm biển tươi ngon thường có lớp vỏ màu xanh trắng, tôm đực có màu vàng nhạt. Vỏ tôm phải sáng, trong. Đầu và chân tôm phải gắn chặt với phần thân.

Khi mua tôm đông lạnh, bạn nên chọn những con có hình dáng cong vì đó là con tôm còn sống trước khi cấp đông. Tôm không còn tươi đem đi cấp đông thường có dáng thẳng vì chúng không còn sức lực nên thân bị duỗi ra.

Thêm một chút muối và rượu trắng khi luộc tôm giúp ngon hơn

Thêm một chút muối và rượu trắng khi luộc tôm giúp ngon hơn

+ Sơ chế tôm

Tôm mua về rửa sạch với nước, lấy bỏ chỉ đen bên trong. Có thể dùng kéo cắt bớt râu tôm nhưng không lột bỏ vỏ, đầu và đuôi tôm. Để nguyên con tôm như vậy thì khi luộc tôm sẽ giữ được nhiều dưỡng chất và hình dáng của con tôm cũng đẹp mắt.

Pha một thìa muối vào tô nước rồi bỏ tôm vào ngâm một lúc cho tôm sạch hoàn toàn. Sau đó, vớt tôm ra và rửa lại với nước sạch.

+ Luộc tôm

Thêm vào nồi tôm luộc một ít gừng cắt lát, sả cắt khúc, đập dập và hành lá rửa sạch. Khi nước nóng lên, thấy bọt nổi ở đáy nhưng chưa sôi hẳn thì cho tôm vào. Tiếp đó, thêm một chút muối và rượu trắng, nấu khoảng 2-3 phút (tùy theo kích thước con tôm). Rượu sẽ giúp khử mùi tanh và làm con tôm lên màu đỏ đẹp.

Nếu dùng nước lạnh sẽ làm tăng thời gian nấu và làm giảm vị ngọt cũng như dinh dưỡng của tôm. Nếu đun sôi nước rồi mới thả tôm vào sẽ khiến con tôm bị co lại nhanh, làm mùi vị của tôm không còn ngon.

Nhiều người mách rằng sau khi luộc tôm xong có thể thả vào âu nước đá cho tôm săn chắc, ăn thịt sẽ ngon hơn. Tuy nhiên, với các loại hải sản, chúng ta thường ăn nóng để tránh bị tanh. Vì vậy, bạn không cần thiết phải ngâm tôm trong nước đá trước khi ăn.

Mẹo nhỏ: Nếu sợ tôm bị nhạt, bạn cũng có thể chọn cách không thả tôm trực tiếp vào trong nước. Lúc này, hãy xếp hành lá cắt khúc, gừng cắt lát xuống dưới đáy nồi. Sau đó, bỏ tôm đã làm sạch lên trên. Thêm 1-2 thìa cà phê nguyên hạt, 30ml rượu trắng. Đậy vung nồi và luộc tôm trong khoảng 5 phút trên lửa vừa.

Khi con tôm cong lại, toàm bộ vỏ chuyển sang màu hồng đỏ thì mở vung và giảm lửa. Nếu thêm khoảng 2 phút cho rượu bay hơi hết là có thể thưởng thức.

Tôm luộc theo cách này ăn ngon, không bị tanh

Tôm luộc theo cách này ăn ngon, không bị tanh

Cách làm nước chấm tôm luộc, tôm hấp thơm ngon dễ làm

+ Nguyên liệu

- Gừng: 1 củ;

- Hành lá: 100 gr;

- Dầu ăn: 1 muỗng canh;

- Nước tương: 5 muỗng canh;

- Đường: 15 gr;

- Giấm: 1 muỗng canh

+ Dụng cụ: bếp, muỗng, chảo,...

+ Cách chế biến

- Sơ chế nguyên liệu

Dùng thìa kim loại nhẹ nhàng cạo vỏ gừng. Dùng thìa là cách tốt nhất để cạo sạch vỏ gừng một cách dễ dàng, nhanh chóng mà không lãng phí gừng. Cắt nhỏ, xắt miếng, rồi băm nhuyễn. Hành lá rửa sạch và thái thành từng khúc khoảng 1.5 - 2cm.

- Làm nước chấm

Lần lượt cho dầu ăn, nước tương vào chảo đun sôi. Tiếp tục cho gừng vào đảo sơ 2 - 3 phút. Cho hành lá vào sau cùng, nêm nếm thêm đường cho vừa miệng.

- Thành phẩm

Cách làm vô cùng đơn giản trong vài phút chúng ta đã có được 1 chén nước chấm tôm luộc ngon đúng chuẩn: có vị cay cay, hương thơm của gừng và màu sắc bắt mắt của hành lá, nếu muốn ăn cay hơn bạn cũng có thể cho thêm ớt vào.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link