Vẹm xanh nướng mỡ hành
-
Chuẩn bị: 20 phút
-
Chế biến: 15 phút
-
Độ khó: Dễ
Nguyên liệu làm Vẹm xanh nướng mỡ hành (Cho 3 người)
Vẹm xanh 1 kg, Hành lá 20g, Tiêu xay 1 thìa cà phê, Hạt nêm 2 thìa cà phê, Tỏi phi 20g, Đậu phộng rang 20g(không bắt buộc)
Dụng cụ khác: vỉ nướng, dao, chén,...
-
Chọn mua loại vẹm tươi nhất. Mua vẹm ở chỗ bán đáng tin cậy. Bạn phải mua vẹm còn sống tức là chọn vẹm có vỏ khép kín. Bỏ bất kỳ con vẹm nào có vỏ mở ra khi bạn lấy ra ở nhà hoặc vỏ hoặc bị vỡ. Nên nhớ là con vẹm nào không mở ra sau khi chế biến thì cũng nên bỏ đi – vì chúng đã chết trước khi bạn chế biến.
-
Rửa vẹm bằng nước lạnh: Chà vỏ để làm sạch rong, bụi bẩn hoặc những vật thể khác dính trên vỏ. Rửa riêng từng con, cố gắng làm sạch phần râu ria ở trên vỏ.
-
Vẹm mua về dùng cọ chà rửa sạch lớp bùn đất và rêu bám bên ngoài vỏ. Sau đó rửa lại với nước cho sạch là được.
Cách chế biến Vẹm xanh nướng mỡ hành
- Làm mỡ hành: Hành lá mua về rửa sạch, băm nhỏ.
- Bắc lên bếp 1 chảo dầu nóng, cho hết hành lá vào thêm 2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê tiêu xay, đảo đều cho đến khi hành lá săn lại thì tắt bếp.
Mẹo giúp mỡ hành xanh và đẹp:
- Bạn có thể cho một ít đường vào hành, trộn đều.
- Rồi cho dầu đang sôi vào, trộn đều để hành chín, cách này sẽ giữ được màu của hành lá.
Nướng vẹm
- Sắp xếp vẹm nằm gọn trên vỉ nướng, nướng cho đến khi vẹm mở miệng.
- Tách nhẹ phần vỏ ra, thêm lên trên một ít hành phi, 1 ít tỏi phi và đậu phông rang là có thể dùng rồi.
Lưu ý: Không nên nướng quá lâu, phần thịt vẹm sẽ bị khô, mất nước không còn vị ngon ngọt vốn có.
Thành phẩm
Thịt vẹm xanh tươi ngon, được nướng chín tới không bị mất đi vị ngon ngọt vốn có. Ăn kèm với hành và tỏi phi có thể chấm với muối tiêu chanh hoặc chén nước chấm chua ngọt thì ngon ngất ngây nhé!
Chúc bạn thành công!