Hiện nay các loại bưởi đang bắt đầu vào mùa, bưởi ta, bưởi Phúc trạch, bưởi da xanh, bưởi Đoan Hùng... đang bắt đầu xuống chợ. Nhưng chọn bưởi ngon ngọt mọng nước không khô đầu, không bị the the cay cay thì không phải ai cũng biết cách chọn. Sau đây chúng tôi gợi ý cho bạn vài mẹo chọn bưởi:
Chọn quả to hay nhỏ?
Kích thước bưởi cũng có liên quan tới chất lượng một số loại bưởi. Ví như bưởi da xanh thì quả trên 1kg trở lên mới là hàng chuẩn, còn những quả nhỏ thì thường chất lượng kém hơn. Tuy nhiên giá của chúng là khác nhau. Còn đa phần với giống bười khác thì khi chọn thì nên so sánh kích thước đi kèm với việc trọng lượng của chúng. Nếu quả to nhưng cầm lên không thấy nặng thì chúng sẽ nhiều cùi múi nhỏ, quả nhỏ mà nặng thì vỏ mỏng. Do đó nếu quả to mà nặng thì tương ứng là bưởi trưởng thành đủ già nên sẽ ngon, đậm vị hơn.
Nhìn vào rốn bưởi
Rốn bưởi có thể là một mẹo mách bạn biết bưởi ngon. Những quả bưởi có rốn tròn, to và hơi lõm xuống là "cái" nên thường ngon hơn mọng nước hơn. Ngược lại nếu phần rốn quả nhỏ và nhô ra, đó là bưởi đực thì hay bị khô và không ngọt bằng.
Chọn theo dáng bưởi
Bưởi có quả dài thu nhỏ ở phía trên, có quả tròn đều tùy theo giống bưởi. Thực tế thì nếu trong cùng một giống bưởi, quả tròn thường không ngon bằng quả có phần dài thu lên. Quả bưởi có dáng đầu nhọn thường sẽ vỏ mỏng, cùi mọng hơn, tép đều. Vì thế nên chọn quả có đầu nhọn, đáy tròn, phẳng, hình dạng trông na na giống như quả lê.
Khi mua nhớ cầm lên ước chừng cân nặng
Quả bưởi nếu mọng nước, ít cùi thì cầm lên sẽ thấy nặng, quả bưởi nhiều cui thì trông to nhưng lại nhẹ. Do đó khi mua bạn hãy cầm lên để so sánh trọng lượng của chúng.
Nhìn vỏ bưởi, ấn vào vỏ bưởi
Khi mua nên quan sát vào vỏ bưởi. Nếu vỏ bưởi rám nắng thì không đẹp nhưng thường sẽ ngọt. Vỏ bưởi mà có màu lạ, vệt lạ thì có thể bưởi đã hái lâu. Bưởi mới cắt trông vỏ sẽ tươi. Khi mua hãy ấn vào vỏ bưởi. Nếu cảm thấy mềm đàn hồi sâu, để lại vết hằn có nghĩa là vỏ bưởi rất dày và cùi bên trong nhỏ. Nếu vỏ cứng mọng thì chúng sẽ ít cùi, quả ngon.
Chú ý vỏ bưởi xem có trơn bóng, gai đều không. Bởi vì nếu bưởi non thì vỏ chưa bóng và gai dày, bưởi già là vỏ bóng, gai nở đều căng.