Mẹ trẻ đau đầu đăng bảng chi tiêu không tháng nào dưới 9 triệu của gia đình, chị em lại khen vun vén khéo

( PHUNUTODAY ) - Câu chuyện của một người mẹ trẻ chia sẻ dù tháng nào cũng căn kẽ chắc tay từng khoản một nhưng tổng chi tiêu không tháng nào dưới 9 triệu khiến hội chị em được dịp bàn tán xôn xao.

Cách đây chưa lâu, hội chị em trên mạng xã hội sốt xình xịch với các chia sẻ về những mâm cơn giá rẻ, cả nhà ăn hết 10k. Những cuộc tranh cãi nảy lửa đã đổ ra, chỉ với mục đích chính là so ai khéo, ai đảm và bày nhau cách chi tiêu tiết kiệm cho gia đình êm ấm, lại làm sao dư ra một khoản nho nhỏ để phòng thân, dùng chi trả cho những khi ốm đau hoặc công to việc lớn.

Mới đây, đăng tải trên mạng xã hội là dòng tâm sự của V.T.N, một người mẹ trẻ đang sống tại Biên Hòa (Đồng Nai) rằng: "Đây là bảng chi tiêu cố định của vợ chồng em trong 1 tháng. Tháng nào con em cũng bị ốm, phải đi khám vài lần mới khỏi, nhưng em cũng không dám xin nghỉ làm. Có tháng tăng ca đi làm 2 chủ nhật mới được 5 triệu 8, còn không thì nghỉ ngày nào mất tiền chuyên cần, tiền lương cũng giảm.

Nhà em thì cách công ty tận 9km, 2 vợ chồng đi làm ngược đường nhau nên tốn xăng, em còn phải đi giao hàng nữa. Giờ ngồi nhìn bảng kê không biết phải bỏ khoản nào. Ma chay cưới hỏi thì tháng có tháng không. Vợ chồng em sắp sửa nhà nữa, muốn để dành nhiều thêm mà khó quá".

Chị băn khoăn rằng dù tháng nào cũng căn ke chắc tay từng khoản một, kể cả nhỏ nhặt như... nuôi gà, nhưng tổng chi tiêu không tháng nào dưới 9 triệu.

2-1504390540766

 Tổng thu nhập 12 triệu, mẹ trẻ băn khoăn vì tiêu hết 9 triệu đồng.

Chi tiết sinh hoạt phí mà chị N. ghi chép tỉ mỉ như sau:

- Sữa bột cho con 2 hộp (loại 900gr): 650.000

- Sữa tươi: 300.000

- Sữa chua + bánh: 200.000

- Gửi con: 1.300.000

- Điện: 280.000

- Wifi: 250.000

- Gạo: 120.000

- Thức ăn: 3.000.000

- Xăng xe 2 vợ chồng: 400.000

- Thẻ điện thoại: 400.000

- Viện phí cho con: 400.000

- Đóng hội: 1.000.000

- Ăn sáng: 300.000

- Linh tinh: 300.000

- Nuôi gà: 100.000

TỔNG: 9.000.000

Được biết, lương của chị dao động từ 5 – 5,8 triệu và của chồng là 6 triệu, tính tròn là 12 triệu. Trừ 9 triệu sinh hoạt phí như trên thì chỉ còn dư 3 triệu

Năm nay dự tính sửa nhà cần một khoản khá lớn, vợ chồng chị chủ yếu tự túc nên cũng có phần khó khăn. Suy đi tính lại mãi chẳng biết nên cắt giảm khoản nào, nên chị đành đem lên mạng để hỏi ý kiến các chị em thông thái.

Ngay sau khi được đăng tải, câu chuyện chi tiêu của gia đình chị đã thu hút được sự chú ý cũng như bình luận, chia sẻ đến từ phía cư dân mạng.

Một bà mẹ đã vào hỏi tận tình xem vì sao con chị N. tháng nào cũng ốm, chị ngậm ngùi chia sẻ: "Con em bị hô hấp trên với viêm phế quản suốt, tháng nào cũng đi khám phải 2 lần mới khỏi". Thực tế thì không ít gia đình cũng có con ốm yếu, nên các mẹ cùng bình luận khá nhiều, và thống nhất rằng khoản này không thể cắt giảm được.

3-1504390540768

 Hội chị em bình luận xôn xao.

Đa số ý kiến đều nhận xét rằng vợ chồng chị tiêu xài vậy là ổn, ở thành thị như thế là sướng hơn nhiều cặp đôi khác, vì không mất thêm khoản lớn thuê nhà.

Tuy nhiên, chỉ lo mỗi sinh hoạt phí và nuôi 1 đứa con thôi, 9 triệu đồng với chị N. là rất tốn kém. Người thì tư vấn chị chuyển sang dùng internet chung với hàng xóm, người thì bảo bỏ nuôi gà... nhưng chị N. đều lắc đầu không khả quan, có lý do riêng.

Nhiều người lại khen chị N. khéo vun vén, bởi đa số các gia đình có con nhỏ, thu nhập có khi chẳng cao nhưng tháng nào cũng chi hết 15 – 20 triệu, dù mức sống bình dân.

Riêng khoản tiền ăn sáng thì hội chị em tấm tắc khen bà mẹ này giỏi, vì ở thành phố ăn quả trứng vịt lộn cũng 5 – 10 nghìn tùy chỗ, muốn no hơn thì chén bát phở cũng phải rút hầu bao cỡ dưới 50 nghìn, đằng này 1 tháng 300 nghìn, vị chi mỗi ngày ăn hết 10 nghìn.

Chị cũng cho biết, vì muốn tăng thêm thu nhập nên chị có bán hàng online ngoài giờ đi làm, nhưng vất vả là vậy, doanh số cũng chẳng đáng bao nhiêu, đập vào tiền chăm nuôi con cũng hết, chẳng dư dả được chút nào.

Lướt một vòng ý kiến các mẹ bỉm, hầu như ai cũng ngạc nhiên vì bảng chi tiêu của chị N. quá sát sao và tiết kiệm. Có người còn phát khóc, không dám lôi giấy bút ra liệt kê theo.

Trước đó, bảng chi tiêu của gia đình "tính sơ" hết hơn 40 triệu/tháng, riêng tiền ăn hết 9 triệu gây sốt trên mạng xã hội. Theo đó, tháng 7 vừa qua chị này đã tiêu hết hơn 41 triệu cho gia đình 8 người (mẹ chồng, giúp việc, gia đình anh chồng, vợ chồng chị và 2 con nhỏ).

photo-1-1502269659141

 Bảng chi tiêu "rút gọn" đã lên đến hơn 41 triệu khiến dân tình choáng váng.

Bảng liệt kê này đã khiến không ít người bị choáng, vì cho rằng quá "khủng". Nhiều người thậm chí còn không thèm phân tích, tư vấn cho mệt người vì cho rằng đây là chiêu câu like rẻ tiền.

Không ít người mỉa mai rằng, nhà mẹ bỉm sữa này hẳn phải là đại gia thì mới có tiền tiêu 40 triệu/tháng chẳng phải nghĩ, có lẽ mức thu nhập cũng phải lên đến trăm triệu; có người khác thì cho rằng, với mức tiêu như thế, thường thì người ta chẳng cần đắn đo lên mạng hỏi cách tiết kiệm làm gì.