Cách bảo quản cá hồi
Cá hồi là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, có thể được chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon, hấp dẫn. Đặc biệt. loại cá này cũng hay được các mẹ mua về để chế biến thành món ăn cho các bé ngay từ tuổi ăn dặm.
Cá hồi mua về dùng ngay trong ngày là ngon nhất, đảm bảo hương vị cũng như giá trị dinh dưỡng. Tuy nhiên, trường hợp không sử dụng hết cá hồi hoặc muốn mua cá hồi để trong tủ lạnh cho tiện sử dụng khi nấu nướng, bạn có thể áp dụng cách sau.
Cá hồi mua về cần được sơ chế sạch. Có thể rửa cá bằng nước muối loãng để loại bỏ phần máu thừa, khử trùng.
Trước khi bảo quản cá, bạn phải đảm bảo bề mặt cá được thấm khô nước hoàn toàn. Nên chia cá thành các miếng vừa đủ dùng cho một bữa ăn.
Tiếp đó, cho cá vào trong túi hút chân không, ép hết không khí trong túi ra ngoài giúp cá giữ được độ tươi ngon lâu hơn.
Nếu không có túi hút chân không, bạn có thể sử dụng màng bọc thực phẩm, gói kín miếng cá. Sau đó, bỏ cá vào trong hộp, đậy nắp kín. Bạn cũng có thể cho cá vào túi ziploc, ép hết không khí bên trong, khóa chặt miệng túi rồi để cá vào ngăn đá tú lạnh.
Để cá đã được bọc kín vào ngăn đá tủ lạnh. Với cách này, bạn có thể giữ cá trong khoảng 2-3 tháng.
Cách rã đông cá hồi
- Rã đông chậm
Rã đông chậm là ách đảm bảo hương vị của cá, hạn chế vi khuẩn xâm nhập. Trước khi nấu ăn từ nửa ngày đến một ngày, bạn sẽ chuyển cá từ ngăn đá tủ lạnh sang ngăn mát. Lưu ý, nên để cá cách xa các thực phẩm khác, nhất là thực phẩm chín.
Cá sẽ từ từ rã đông mà không bị ảnh hưởng nhiều đến hương vị.
- Rã đông bằng nước lạnh
Nếu cần chế biến cá gấp và không có nhiều thời gian chờ đợi, bạn có thể sử dụng cách rã đông bằng nước lạnh.
Hãy lấy một tô nước và bỏ miếng cá (còn nguyên trong túi) vào trong nước. Ngâm như vậy khoảng 30 phút. Trong lúc ngâm, nên liên tục thay nước để đẩy nhanh tốc độ rã đông của cá.
Lưu ý, cá đã rã đông cần được đem đi chế biến ngay. Tuyệt đối không cấp đông lại phần cá đã được rã đông trước đó.
Cách chọn cá hồi tươi ngon
- Đối với cá tươi nguyên con
Khi mua cá tươi nguyên con, bạn nên nhìn vào phần mắt cá. Mắt cá trong, hơi phồng lên, không có đấu hiệu bị đục và ngả sang màu vàng là cá tươi ngon.
Thân cá phải có độ sáng bong, da cá nguyên vẹn, không bị bong tróc, trầy xước.
Mang cá đỏ tươi, không bị rách. Không mua cá có phần mang chuyển sang đỏ sẫm hoặc bị tái.
Cầm vào phần đuôi cá và lắc mạnh, nếu thấy chắc tay thì đó là cá tươi.
- Đối với cá phi lê
Khi mua cá, hãy lấy tay ấn nhẹ vào phần thịt cá để kiểm tra độ đàn hồi. Nếu miếng cá nhanh chóng đầy trở lại sau khi thả tay thì đó là cá tươi ngon.
Thịt cá tươi thường có màu hồng tươi hoặc màu cam. Không chọn những miếng thịt cá đã chuyển sang màu tối.
Bề mặt miếng cá phi lê phải khô ráo, không bị nhớt, không bị chảy dịch. Không mua cá có mùi lạ, mùi hắc.