Bảo quản dưa hấu nguyên quả
Nếu dưa hấu còn nguyên quả, bạn có thể để chúng ở nhiệt độ phòng mà không sợ bị hỏng. Lưu ý, chỉ để ở nơi khô ráo, thoáng mát, nhiệt độ thấp, tránh ánh nắng mặt trời, có che đậy để tránh chuột bọ tấn công. Với điều kiện như vậy, bạn có thể giữ dưa hấu tươi ngon trong khoảng 1 tuần.
Nếu thời tiết nóng bức, tốt nhất nên bảo quản dưa hấu trong ngăn mát tủ lạnh. Nhiệt độ thấp sẽ giữ cho dưa hấu tươi ngon, không bị nhũn nát. Nếu để nguyên quả trong tủ lạnh thì dưa hấu sẽ tươi ngon trong thời gian dài. Tuy nhiên, nên để dưa hấu tránh xa các loại thực phẩm có mùi để tránh mùi của các thực phẩm bị ảnh hưởng lẫn nhau.
Bảo quản dưa hấu đã cắt miếng
Với những quả dưa hấu đã bổm, bạn có thể dùng màng bọc thực phẩm để bọc kín phần mặt cắt giúp giữ ẩm cho quả dưa hấu. Tuy nhiên, dưa hấu đã bổ ra thì không nên để lâu, tối đa chỉ để trong 1 tuần với những miếng dưa hấu lớn, còn nguyên vỏ. Nếu dưa hấu đã cắt miếng nhỏ để ăn, phần còn thừa lại cùng bảo quản trong hộp kín hoặc dùng màng bọc thực phẩm gói lại và nên ăn ngay trong vòng 1-2 ngày.
Để bảo quản dưa hấu lâu dài hơn, bạn có thể sử dụng phương pháp cấp đông. Với cách này, nên cắt dưa hấu thành miếng vừa ăn, cho vào hộp đậy nắp kín hoặc túi zip sau đó để trong ngăn đá tủ lạnh. Dưa hấu đã cấp đông có thể để trong thời gian dài lên tới 6 tháng. Tuy nhiên, loại dưa cấp đông này sẽ phù hợp với các món như sinh tố, kem, xay cùng sữa chua hoặc ăn lạnh giống như kem. Nếu đã dưa cấp đông được rã đông thì nó sẽ bị chảy nước và bị nhão, ăn không ngon.
Cách chọn dưa hấu ngon
Để mua được những quả dưa hấu ngon ngọt, vỏ mỏng, bạn nên chú ý tới một số đặc điểm của quả dưa như cuống dưa, đáy quả dưa, vỏ dưa...
Về phần cuống dưa, nên chọn những quả còn cuống nhưng phần cuống đã thu nhỏ và hơi xoăn lại. Đây là dấu hiệu cho thấy dưa đã già, được hái đúng thời điểm. Những quả có cuống to, thẳng và còn xanh là dấu hiệu dưa còn non, vị sẽ nhạt.
Khi mua dưa, bạn sẽ thấy vỏ quả dưa có những phần màu sáng hơn xung quanh. Đây là phần tiếp xúc với mới đất, không nhận được ánh sáng mặt trời. Những quả dưa có phần vỏ này chuyển sang màu vàng càng đậm thì chứng tỏ dưa càng già, vị càng ngọt. Không nên mua những quả có vỏ nhợt nhạt, trắng xanh.
Quả dưa hấu ngon thì vỏ xanh tươi, căng mọng, các vân trên quả dưa được phân chia rõ ràng. Cầm quả dưa trên tay thấy chắc và nặng. Vỗ nhẹ vào quả dưa nghe tiếng kêu to, chắc thì đó là quả dưa đã chín. Những quả dưa nhỏ những nặng tay thường là dưa ngon, đặc ruột. Dưa to nhưng cầm nhẹ tay thường có ruột bị xốp.