Mẹo muối cà pháo chua ngọt giòn tan, ngon hơn ngoài hàng chỉ với 4 bước đơn giản

( PHUNUTODAY ) - Món cà pháo muối vừa giòn giòn, chua chua, cay cay, ngọt ngọt hứa hẹn sẽ rất đưa cơm.

“Anh đi anh nhớ quê nhà. Nhớ canh rau muống nhớ cà dầm tương” là câu nói quen thuộ khiến những ai đi xa quê hương đều nhớ da diết "hương vị quê nhà".

Cà pháo giòn tan, trắng ngần không bị thâm hay sẫm màu, chua ngọt, thanh dịu,… Khi ăn giòn tan, cay, thơm ngon ngây ngất làm bạn dư hoài cái hương vị, ăn một lần thôi đã nghiền.

Dưới đây là 2 cách muối cà pháo bạn có thể tham khảo:

Cà pháo muối chua ngọt

images

Món cà pháo muối chua ngọt này vừa giòn giòn, chua chua, cay cay, ngọt ngọt hứa hẹn sẽ rất đưa cơm

Nguyên liệu:

- Cà pháo: 1kg ( cà trắng hay xanh đều được);

- Ớt sừng, ớt cay, gừng, tỏi, riềng;

- Mắm, đường, giấm, muối tinh.

Cách làm:

Bước 1: Cà mua về cắt tai, bổ đôi, ba tuỳ ý. Sau đó ngâm trong nước muối loãng cùng chút giấm 3h đồng hồ.

Bước 2: Tỏi lột vỏ, ớt bỏ hạt, sau đó cho cùng riềng và gừng xay lợn cợn, một ít riềng thái chỉ cho đẹp mắt.

Bước 3: Nấu mắm theo tỉ lệ: 1 mắm, 1 nước, 1 đường, 1/2 giấm, căn sao cho hỗn hợp mắm này ngập cà. Cho thêm xíu muối hạt cho vị thêm đậm đà.

Bước 4: Trộn hỗn hợp ở bước 2 và bước 3 vào nhau. Sau đó cho vào hũ đã hong khô và chặn cà xuống để cà không bị thâm chừng 1 ngày là dùng được. Tuỳ theo khẩu vị thích ăn chua thì có thể để 2-3 ngày. Sau đó cho vào tủ lạnh để bảo quản dùng dần.

Cách làm cà muối xổi

camuoixoi

Nguyên liệu:

- 500gr cà pháo

- 2-3 quả ớt sừng

- 2 củ tỏi

- 80gr đường

- 80ml nước cốt chanh hoặc quất

- 1 thìa muối

- 400ml nước đun sôi để nguội

- 120ml nước mắm ngon

Cách làm:

- Bước 1: Cà mua về cắt bỏ phần cuống sau đó rửa lại thật sạch, chuẩn bị 1 tô nước và cho 1 thìa muối, 1 thìa nước cốt chanh vào cùng rồi khuấy đều cho muối tan hết. Tiếp theo bạn cắt đôi quả cà rồi cho vào tô nước muối ngâm 1 tiếng, đổ ra để ráo nước.

- Bước 2: Ớt rửa sạch cắt khúc ngắn, tỏi bóc sạch vỏ rồi cho vào cối hoặc máy xay, giã nhỏ hỗn hợp tỏi ớt là được.

- Bước 3: Tiếp theo bạn cho nước mắm, đường, nước cốt chanh hoặc quất bỏ hết hạt, thêm nước đun sôi để nguội vào cối và khuấy đều cho đường tan hết, như vậy chúng ta được hỗn hợp nước mắm ớt để muối cà.

- Bước 4: Cho cà vào âu hoặc hũ thủy tinh sau đó đổ hỗn hợp nước mắm ớt chua ngọt vào cùng. Muối khoảng nửa ngày đến 1 ngày là có thể ăn được.

Chúc các bạn thành công!

Cà pháo muối ăn kèm với thịt luột chấm mắm tôm mà nghe thôi đã thèm, ăn với canh cua, canh rau dền, rau đay là ngon tuyệt cú mèo.

Cách chọn cà pháo

Khi chọn cà pháo nên chọn loại to vừa đều nhau, không chọn quá non hay quá già. Bạn chưa có kinh nghiệm chọn cà hãy cắt đôi quả cà để xem ruột cà thế nào nhé.

Nếu cà non sẽ rất ít hạt, khi muối sẽ mềm không giòn, dai. Nếu cà quá già, ruột sẽ nhiều và đặc khi muối sẽ có mùi hăng không còn thơm ngon nữa.Giềng là thành phần không thể thiếu khi muối cà pháo.

(Nếu có thể bạn hãy sử dụng thêm một ít hoa riềng, mùi vị sẽ thơm ngon hơn )

Lưu ý khi ăn cà pháo muối

Cà pháo rất ngon nhưng đừng ăn quá nhiều và không ăn khi bạn đang đói nên ăn cùng các món khác.

Khi đang bị ốm thì không nên ăn cà pháo muối sẽ làm bạn thêm mệt mỏi, khó chịu, khiến bệnh thêm nặng và vừa hết ốm cũng không nên ăn do cà pháo có tính hàn sẽ gây cản trở cho việc khôi phục sức khỏe.

Phụ nữ mang thai và sau sinh không nên ăn vì sẽ ảnh hưởng đến cả bản thân lẫn thai nhi.

Theo:  saigonthethao.thethaovanhoa.vn copy link