Minh Triệu nêu lưu ý khi đi tài trợ, không quên "dằn mặt": "Nếu bạn không tin thì đừng quyên góp"

( PHUNUTODAY ) - Kỳ Duyên cũng tán thành với ý kiến nhờ địa phương hỗ trợ để giúp đỡ đúng người, đúng việc được Minh Triệu đưa ra.

Ngày hôm nay, cơn bão số 9 tiếp tục đổ vào các tỉnh miền Trung gây mưa lớn, một số tỉnh thành đang gồng mình chống bão. Trước đó các cơn bão chồng bão đã gây ra thiệt hại vô cùng lớn cả về người và tài sản, rất nhiều nghệ sĩ và các nhà hảo tâm để trực tiếp đến tận nơi để cứu trọ đồng bào.

Trở về từ đợt cứu trợ đầu tiên, tối 27/10, Minh Triệu thu hút sự chú ý khi  vạch rõ 5 điều cần lưu ý khi đi vào vùng tâm lũ. Cô cho biết tất cả đoàn cứu trợ cần lưu ý an toàn cho bản thân và nhờ chính quyền hỗ trợ, giúp đỡ. Đặc biệt cô nhấn mạnh quan trọng nhất là cứu trợ cho bà con ăn no trước để lấy sức chống đỡ với cơn bão, ở mỗi giai đoạn thì hàng hóa lương thực cứu trợ sẽ khác nhau. Minh Triệu còn lên tiếng nhấn mạnh: "Nếu bạn không tin thì có quyền không quyên góp và nếu đã không quyên góp thì chẳng có quyền lên tiếng về việc số tiền ấy được sử dụng ra sao hay giúp đỡ những ai".

minh-trieu-len-tieng 1

Nguyên văn bài đăng của Minh Triệu: 

Mỗi người một cách cứu trợ, nhưng tất cả đều vì 1 mục tiêu chung. Qua chuyến cứu trợ này, mình muốn nói vài điều về cách làm của bọn mình:

1. Ưu tiên an toàn của đoàn là trên hết! Nên các sự cố có xảy ra cũng phải là các sự cố ở mức độ và khu vực kiểm soát được. Chứ đoàn mình muốn đi vào vùng sâu tâm lũ thì không thể mong bản thân không bị bất cứ sự cố nào được.

2. Trong quá trình bọn mình ở miền Trung, có rất nhiều bình luận hoặc tin nhắn các bạn bảo đi tới vùng nọ, vùng kia đi. Nhưng bọn mình vẫn đi tới nơi bọn mình cho là hợp lý, vì mình nghĩ yếu tố thời gian rất quan trọng. Nên cung đường nào thuận tiện và có thể cứu trợ được nhiều hoàn cảnh đang cần trợ giúp thì mình sẽ theo.

Biết là bão lũ rất nhiều người khổ, nhưng mình khoanh vùng như thế thì sẽ có đoàn khác họ đến cứu trợ vùng còn lại. Như vậy sẽ dễ dàng hơn nhiều so với việc dàn trải mỗi nơi 1 ít, dễ dẫn đến trường hợp hộ có rất nhiều và hộ không có gì. Thật sự không thể với mấy trăm triệu mà mình đi cứu trợ kiểu check-in càng nhiều địa phương càng tốt. Chủ trương của mình là không cần nhiều nơi, nhưng đã đến đâu, nên làm cho nó tới nơi tới chốn, vì còn chưa biết khi nào mới có đoàn cứu trợ mới tiếp cận với họ.

3. Chủ trương lần này, đoàn mình muốn tiếp cận những nơi khó tiếp cận nhất, vùng sâu xa nhất, vì số hộ ở những nơi vùng sâu như vậy cũng sẽ không đông đúc như ở khu trung tâm điều này cũng phù hợp với số quỹ bên mình quyên góp được. Cộng thêm, đoàn mình toàn người trẻ, còn sức khoẻ, chúng mình có thể đến những nơi khó đến hơn. Mỗi đoàn chia ra cứu mỗi nơi phù hợp với khả năng, theo mình cũng là cách cứu trợ hiệu quả cho miền Trung lúc này.

4. Chỉ có cách liên kết với đoàn thể chính quyền địa phương thì mới có cách để tiếp cận được số lượng lớn các hộ cần cứu trợ. Việc tốt nhất đoàn mình có thể làm là đã tận tay trao được các suất cứu trợ đến cho bà con. Điều này ai từng đi cứu trợ chắc chắn hiểu. Mình rất không ưa những bình luận kiểu xuyên tạc từ Facebook ảo mang tính chất tiêu cực. Nếu bạn không tin thì có quyền không quyên góp nếu đã không quyên góp thì chẳng có quyền lên tiếng về việc số tiền ấy được sử dụng ra sao hay giúp đỡ những ai.

5. Cứu trợ là giữ cho bà con được ăn no trước khi ăn ngon mọi người ạ. Nên lúc bọn mình đi, nước nhiều nơi vẫn còn cao, đường xá nhiều nơi vẫn còn bị chia cắt, nên đoàn vẫn chủ trương chọn những thực phẩm bảo quản lâu được, có thể ăn ngay nếu điều kiện không cho phép nấu nướng. Thậm chí phải tính trước trong quá trình đi cứu trợ nếu có bị rớt xuống nước thì vẫn không tổn hại đến thực phẩm bên trong như: Mì tôm, lương khô, xúc xích, nước lọc. Ở mỗi giai đoạn thì cách cứu trợ và nhu yếu phẩm cần thiết sẽ khác nhau.

Cuối cùng, chuyến đi đã kết thúc tốt đẹp, chúng mình cũng đã đến gặp được đúng nơi, đúng người cần giúp đỡ.

Nhân đây, mình muốn gửi lời cảm ơn tới những bạn bè & mạnh thường quân đã đóng góp vào quỹ cho Triệu và Duyên có cơ hội giúp đỡ miền Trung phần nào vượt qua bão lũ.

Kết thúc đợt 1, số tiền quỹ còn lại là 448.523.000 VNĐ trên tổng số quyên góp được là 801.370.000 VNĐ.

Chúng mình dự tính sẽ tiến hành cứu trợ đợt 2 sau bão, để giúp đỡ bà con phần nào có thể làm lại từ đầu. Chúng mình nghĩ sẽ dành đợt 2 để giúp đỡ bà con làm lại cuộc sống sau lũ.