Không chỉ riêng chị em mới học nội trợ, mà đến cả người nội trợ lâu năm vẫn có lúc nêm nếm quá tay khiến món ăn bị mặn chát. Với thành phẩm như vậy mà để cho cả nhà ăn thì cảm thấy ngượng ngùng, không khéo bị chê, khiến cả nhà vừa ăn vừa uống nước liên tục.
Nhưng nếu chỉ vì mặn mà chị em đem đổ bỏ món ăn thì thật là hoang phí. Vậy nên, dưới đây là 7 giải pháp hay dành cho chị em nội trợ, hô biến món ăn trở nên thơm ngon. Sau này mỗi lần nêm nếm món ăn bị mặn thì chị em nhớ áp dụng ngay nhé.
Dùng nước sôi
Đây là cách làm đơn giản nhất khi chị em muốn giải quyết việc món ăn bị mặn. Cứ dùng nước sôi đổ từ từ vào món ăn rồi trộn đều sẽ thấy tình trạng được cải thiện. Nếu lỡ đổ nước sôi quá nhiều thì cũng không sao, chỉ cần nêm nếm lại nhưng phải chú ý kỹ lượng gia vị, đừng để thất bại lần hai.
Dùng khoai tây
Khoai tây là một loại thực phẩm ngọt bùi, bổ dưỡng nên được chị em chuộng mua. Nhưng thay vì dùng nấu nướng đơn thuần thì chị em còn có thể tận dụng để “cứu” món ăn bị mặn. Chị em chỉ cần cho những lát khoai tây vào trong món ăn, để yên chừng 10 phút hoặc đến khi dùng bữa thì trong khoảng thời gian đó, nó sẽ nhận nhiệm vụ hút hết muối ra. Cách này được cho là cực kỳ hiệu quả đối với món canh, kho, còn đối với món xào cũng mang đến hiệu quả không kém.
Dùng cà chua
Nếu nhà không có sẵn khoai tây, chị em có thể nhanh trí dùng cà chua thay thế. Tuy hình thức và hương vị của khoai tây và cà chua hoàn toàn khác nhau nhưng thú vị thay lại mang đến kết quả giống nhau, đối với những món ăn bị mặn. Chị em chỉ cần cắt lát cà chua dày và cho vào món ăn. Khoảng 15-20 phút sau nêm nếm lại, chị em sẽ bất ngờ vì vị mặn đã giảm đáng kể, có thể mời cả nhà dùng bữa rồi.
Dùng lòng trắng trứng gà
Trứng gà là thực phẩm mang giá trị dinh dưỡng cao, ăn tốt cho sức khỏe. Đặc biệt lòng trắng trứng có thể tận dụng cho nhiều việc khác, chẳng hạn như giảm độ mặn cho món ăn. Với cách làm dễ dàng thôi, chị em cứ cho lòng trắng trứng gà vào nước sôi, đánh tan, rồi đổ trực tiếp vào món ăn, đảm bảo chưa đầy 5 phút đã cảm nhận không còn mặn, không còn khó ăn như lúc đầu.
Dùng nước cốt chanh
Nước cốt chanh được dùng trong nhiều việc và không thể không kể đến việc giúp trung hòa vị mặn của món ăn. Nhưng lưu ý, nước cốt chanh sẽ không mang lại hiệu quả với những món có nguyên liệu làm từ sữa, nếu không sẽ kết tủa, làm biến đổi mùi vị kỳ dị.
ùng đường
Đối với trường hợp món kho bị mặn, chị em cũng có thể dùng nguyên liệu có vị ngọt để xử lý, điển hình là đường. Hãy cho lượng đường vừa phải vào món ăn thì khi nêm nếm lại chị em không còn cảm thấy miễn cưỡng nuốt nữa. Tuyệt đối đừng cho đường quá nhiều, kẻo hết mặn thì lại ngọt như chè là tổ trác.
Dùng mật ong
Còn không thì chị em có thể dùng mật ong, đây là thứ có vị ngọt và hương thơm, đem đi khắc phục tình trạng món ăn bị mặn trên cả tuyệt vời. Nhưng chị em cũng nhớ thêm thắt mật ong với lượng vừa phải, đừng quá ít hay quá nhiều rồi la làng vì hỏng món ăn nha.