Một chất giúp kéo dài tuổi thọ nhưng nhiều người xem nhẹ, có trong thực phẩm quen thuộc

17:55, Thứ ba 15/08/2023

( PHUNUTODAY ) - Nguyên tố vi lượng selen (Se) được cho là ‘vua chống ung thư’, có mặt trong những thực phẩm quen thuộc nhưng nhiều người còn ngó lơ.

Selen là chất được khuyến nghị người trung niên và cao tuổi nên bổ sung nhiều hơn. Hầu như tất cả mọi người đều mong muốn mình khỏe mạnh và sống lâu. Nhưng vì nhiều nguyên nhân mà bệnh tật, tai nạn có thể xảy đến bất chợt. Vậy nên việc chú ý đến sức khỏe của bản thân và gia đình là điều mà ai cũng nên làm.

Theo các chuyên gia y tế, nguyên tố selen quyết định rất lớn đến việc kéo dài tuổi thọ và sức khỏe của con người. Bên cạnh đó, nó còn được ví như “nguyên tố trường sinh” giúp nâng cao khả năng miễn dịch, giải độc, ngăn ngừa bệnh gan và làm giảm nguy cơ gây ung thư.

Theo nghiên cứu của Harvard, selen có tác dụng tăng cường chức năng miễn dịch, cải thiện sức khỏe của tóc và móng tay cũng như hỗ trợ tuyến giáp khỏe mạnh. Bên cạnh đó, selen còn có đặc tính chống oxy hóa, giúp bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại.

Một số bằng chứng cho thấy selen có thể làm giảm tỷ lệ ung thư tuyến tiền liệt. Nghiên cứu dịch tễ học đã phát hiện ra rằng những khu vực thiếu hụt selen sẽ có tỷ lệ mắc các khối u cao hơn.

Thế nhưng selen không thể tự sản sinh tự nhiên được mà chỉ có thể tổng hợp từ thức ăn. Vậy nên trong chế độ ăn uống mọi người nên ăn các loại thực phẩm có chứa nhiều selen để giúp bản thân và gia đình khỏe mạnh mỗi ngày.

Măng tây

Măng tây được mệnh danh là “vua của các loại rau”. Trong măng tây có chứa hàm lượng selen rất cao. Vì vậy, nếu ăn măng tây đúng cách mỗi ngày có thể nâng cao sức đề kháng nhằm chống lại và ngăn ngừa các tế bào ung thư.

Bên cạnh đó, ăn măng tây đúng cách còn có tác dụng kích thích ăn uống, bổ tỳ vị, thúc đẩy quá trình tiêu hóa và hỗ trợ giảm cân. Với măng tây bạn có thể chế biến bằng nhiều cách như chiên, luộc, hầm hoặc salad. Nhưng cách ăn bổ dưỡng nhất là luộc măng tây, vừa thanh nhẹ vừa ngon, cách làm cũng rất đơn giản.

Khoai lang tím

Có nguồn gốc từ Nam Mỹ, khoai lang tím chứa thành phần dinh dưỡng rất cao. Trong khoai lang tím có chứa nhiều selen rất tốt cho cơ thể con người như giúp nâng cao khả năng miễn dịch, ức chế sự phát triển của tế bào ung thư một cách hiệu quả.

Ngoài ra, khoai lang tím còn chứa nhiều chất xơ có tác dụng thúc đẩy và cải thiện đường tiêu hóa, chống táo bón.

Ăn khoai lang tím đúng cách còn có thể giúp giảm cân, dưỡng da, trì hoãn quá trình lão hóa, bảo vệ gan và làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Bạn cần lưu ý không ăn sống hay ăn quá nhiều khoai lang tím mỗi ngày vì có thể gây chướng bụng.

Cách đơn giản nhất để chế biến khoai lang tím là hấp chín, kết hợp với các nguyên liệu khác như  ngô, đậu phộng, khoai mỡ, bí ngô để tạo thành một món ăn đậm đà.

Nấm hương

Loại nấm này rất giàu chất dinh dưỡng và được mệnh danh là “vua của các bảo vật núi rừng”. Nó là loại nấm ăn được lớn thứ hai thế giới và được chia thành hai loại là nấm tươi và nấm khô.

Hàm lượng selen trong nấm hương cũng được biệt cao, là nguồn cung cấp selen tốt nhất cho người ăn chay. Chất dinh dưỡng trong nấm hương có tác dụng nâng cao thể lực, ngăn ngừa bệnh tật và phòng chống ung thư.

Nếu ăn nấm hương đúng cách có thể làm giảm lượng cholesterol trong máu, loại bỏ các gốc tự do trong cơ thể và làm chậm quá trình lão hóa. Nhưng khi chế biến nấm hương cần phải rửa sạch bằng cách cho thêm muối hoặc bột mì vào nước để ngâm.  

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Trần Thu Thủy