Cá kho muốn ngon đừng chỉ cho mắm, đường: Thêm thứ này đảm bảo thơm lừng, cá ngon chắc thịt, không bị tanh

( PHUNUTODAY ) - Cá kho nấu theo công thức này có hương vị đậm đà, cá ngon chắc thịt, hấp dẫn và đặc biệt không bị tanh chị em nội trợ cần biết.

ca-kho-dung-chi-cho-mam-duong-them-thu-nay-thom-lung-ca-chac-thit-khong-bitanh_1

Từ xưa tới nay, gừng luôn là một loại thảo dược vô cùng tốt đối với sức khoẻ con người. Ngoài củ gừng, thì lá gừng cũng có những tác dụng vô cùng hay.Những món ăn thêm lá gừng vào làm tăng hương vị nồng, ấm cho món ăn của bạn. Món cá kho dưới đây được làm theo công thức thông thường nhưng hương vị thơm ngon đáng kể nhờ thêm thứ nguyên liệu đặc biệt này.

Món cá kho gừng ăn cùng cơm trắng trong kiểu thời tiết nào cũng hợp. Thành phẩm là miếng cá có thịt cá săn chắc, xương mềm, hết tanh, thơm mùi gừng nhờ những nguyên liệu hết sức đơn giản, đặc biệt là lá gừng.

Nguyên liệu:

ca-kho-dung-chi-cho-mam-duong-them-thu-nay-thom-lung-ca-chac-thit-khong-bitanh_7

+ Cá trắm: 3 khúc (1,2 kg).

+ Gừng tươi: 4 củ nhỏ (giữ lại cả thân và lá gừng - hương liệu dân dã, giảm độ tanh đáng kể).

+ Gia vị: Bột canh (2 thìa cà phê), tương bần (2 thìa canh).

+ Mỡ cá hoặc không có thì thay bằng mỡ lợn hoặc dầu ăn cũng được. Chính nhờ thành phần này mà dù không kho chung với thịt lợn ba chỉ, món cá vẫn có độ ngậy, béo. Nếu bạn dùng thịt ba chỉ thì thịt ba chỉ rửa sạch, thái miếng vừa ăn, ướp với muối, tiêu, nước hàng.

Lưu ý: Khi chọn cá, bạn cần chú ý chọn những con cá dày mình từ trên xuống dưới, không phải là những con cá béo bụng. Cá béo bụng thường là cá trứng hoặc bụng béo, hoặc cá nuôi có ruột rất lớn, thường không ngọt. Đối với cá cắt sẵn, bạn phải cẩn thận vì rất dễ mua phải cá đã chết lâu ngày. Khi chọn mua loại cá này phải hết sức chú ý, chỉ mua những miếng cá mà phần thân của cá vẫn còn dính vào đầu và miệng của cá, cổ họng vẫn còn thở mới có thể chắc chắn rằng cá bạn mua vẫn còn tươi.

Cách làm món cá kho ngon chắc thịt không bị tanh

ca-kho-dung-chi-cho-mam-duong-them-thu-nay-thom-lung-ca-chac-thit-khong-bitanh_6

Bước 1: Cá trắm bỏ mang, đánh vẩy, làm sạch, cắt khúc to. Nếu bạn mua cá khúc thì cạo sạch phần màng đen, sau đó chà sạch với muối hạt để khử tanh.

Bước 2: Gừng rửa sạch, thái nhỏ lá gừng, thân cây gừng đập dập, một phần cắt khúc, một phần thái vụn, củ gừng tươi thái lát mỏng.

Bước 3: Tẩm ướp gia vị theo khẩu vị của gia đình, có thể tăng giảm lượng gia vị cho phù hợp. Có thể tham khảo công thức dưới đây gồm: 2 thìa cà phê bột canh và 2 thìa canh tương.

Sau đó, bỏ toàn bộ số lá, thân, củ gừng đã chuẩn bị trước đó vào ướp chung với cá. Cuối cùng, cho khoảng 3 thìa mỡ cá vào, trộn đều nhẹ nhàng, sau đó ướp trong 20 - 30 phút để cá ngấm gia vị.

Bước 4: Xếp một lớp thân, củ gừng xuống dưới đáy nồi, sau đó đến lớp cá và cuối cùng là những gia vi còn lại lên trên. Đổ một lượng nước nóng xâm xấp mặt cá và đặt lên bếp đun lửa to cho sôi lại, sau khi nước đã sôi thì giảm lửa nhỏ duy trì kho cá âm ỉ trong khoảng 1,5 đến 2 giờ đến khi gần cạn thì tắt bếp. Nếu trong quá trình kho, nước cạn khi chưa đủ thời gian thì bạn có thể thêm nước nóng vào đun tiếp.

Mẹo nhỏ để cá kho ngon: 

ca-kho-dung-chi-cho-mam-duong-them-thu-nay-thom-lung-ca-chac-thit-khong-bitanh_3

+ Dùng nước nóng cho vào nồi cá thay vì nước lạnh sẽ giúp cá không bị tanh. Toàn bộ quá trình không đậy vung.

+ Mở vung trong quá trình khó sẽ giúp cá săn chắc hơn.

+ Nồi kho có thể dùng nồi đất, nồi gang hoặc nồi điện nhưng nồi đất sẽ ngon hơn.