Mua bưởi chọn quả tròn hay quả nhọn: Người bán chỉ 4 mẹo nhìn sơ là biết bưởi ngọt, vỏ mỏng, mọng nước

( PHUNUTODAY ) - Để chọn được những quả bưởi ngon đúng ý, bạn đừng bỏ qua những bí kíp hay ho dưới đây.

Bưởi là loại trái cây được nhiều người yêu thích. Nó có vị chua chua ngọt ngọt, mọng nước lại giàu dinh dưỡng với các loại vitamin, khoáng chất cần thiết cho cơ thể con người.

Bưởi có hàm lượng đường khá thấp, ước tính 100 gram có ít hơn 10 gram đường. Dù là trái cây có vị ngọt nhưng bưởi lại cung cấp lượng calo thấp. Cứ 100 gram bưởi cung cấp khoảng 41 calo, con số này thấp hơn 3 lần so với táo và thấp hơn nhiều so với lê.

Bưởi tốt cho sức khỏe nhưng để chọn được quả bưởi ngọt, mọng nước không dễ. Bưởi có một lớp vỏ và cùi dày nên để lựa những quả bưởi ngọt, múi to, mọng nước, bạn cần có bí quyết riêng.

Quan sát hình dáng

Bạn có thể thấy quả bưởi có dáng tròn và nhọn. Hương vị của hai loại này sẽ có sự khác biệt.

cach-chon-buoi-01

Nhiềuu người cho rằng bưởi càng tròn càng ngon. Tuy nhiên, thực tế không phải vậy. Quả bưởi ngon sẽ có phần đầu hơi nhọn, giữa tròn và đáy phẳng. Những quả này sẽ có vỏ mỏng hơn và múi nhiều nước hơn.

Ngoài ra, bạn hãy chú ý phần đáy của quả bưởi. Đáy quả sẽ có phần giống như rốn. Nếu phần này tương đối bằng phẳng, không quá trũng thì vỏ bưởi sẽ mỏng hơn, phần ruột nhiều.

cach-chon-buoi-02

Màu sắc

Thông thường, màu sắc sẽ phản ánh độ chín của quả. Bưởi sinh trưởng bình thường thì vỏ sẽ có màu vàng tự nhiên khi chín. Bưởi chín tự nhiên có hàm lượng đường cao hơn, vị ngọt thơm.

Tất nhiên, tùy vào giống bưởi mà vỏ cũng sẽ có màu sắc khác nhau.

Nếu vỏ bưởi nhợt nhạt thì đó là dấu hiệu cho thấy bưởi đã bị mất nước.

Quả bưởi ngon sẽ có màu sắc đồng đều, không bị nửa xanh nửa vàng.

Trọng lượng

Khi mua, hãy cầm hai quả bưởi có kích thước tương đồng ở hai tay. Quả nào nặng hơn thì càng nhiều nước, vị càng đậm và thơm ngon.

Ngược lại, quả bưởi nhẹ thay thường ít nước, cùi teo, vị nhạt.

Vỏ bưởi

cach-chon-buoi-03

Khi mua, bạn có thể dùng tay ấn vào vỏ bưởi để kiểm tra độ dày, độ đàn hồi của vỏ.

Khi ấn tay vào vỏ, vỏ bưởi đàn hồi tốt, cảm giác có lực cản khi ấn thì đó là bưởi ngon. Cùi bưởi tương đối mềm, múi căng mọng.

Nếu ấn tay thấy vỏ bưởi rất mềm, đàn hồi kém thì có thể là do bưởi để lâu.

Ngoài ra, nên chọn quả bưởi có phần vỏ mịn màng. Vỏ bưởi sần sùi có thể do để lâu ngày hoặc sinh trưởng trong điều kiện không tốt.

Bảo quản bưởi

Bưởi là loại quả có thể để được rất lâu nếu biết cách bảo quản. Với những quả bưởi chưa gọt vỏ, bạn chỉ cần để chúng ở nơi khô ráo, thoáng mát, nhiệt độ không quá cao hay quá thấp. Với cách này, bạn có thể giữ được những quả bưởi tươi ngon từ nửa tháng tới 2 tháng.

cach-chon-buoi-04

Đối với bưởi đã bóc, bạn hãy cho vào hộp có nắp đậy và để trong ngăn mát tủ lạnh. Nên ăn hết bưởi trong 2-3 ngày để đảm bảo nhận được những dưỡng chất quý giá trong bưởi, tránh tình trạng bưởi bị biến chất.