Mua thực phẩm về dự trữ không sợ hỏng nhờ biết mẹo thông thái này

19:34, Chủ nhật 08/08/2021

( PHUNUTODAY ) - Mua thực phẩm về tích trữ trong mùa dịch là biện pháp an toàn, giúp hạn chế ra ngoài. Tuy nhiên, việc bảo quản hạn sử dụng của chúng cũng là một bài toán nan giải.

Bảo quản rau xanh

Đối với các loại rau xanh, khi mua về bạn nên nhặt gốc, bỏ các lá vàng hoặc bị hư. Tiếp đó, bạn chuẩn bị một hộp đựng khô, lót một ít giấy ăn xuống dưới đáy của hộp rồi bỏ rau vào đậy kín hộp và bỏ vào ngăn mát tủ lạnh. Nhớ là không được rửa rau trước khi cho vào tủ lạnh. Nếu đã lỡ rửa, bạn phải để rau thật ráo rồi lót giấy và bỏ vào hộp như bước trên.

Ảnh Internet

Ảnh Internet

Nhằm tiết kiệm diện tích tủ lạnh, bạn có thể bọc rau vào trong khăn giấy, giấy báo hoặc giấy tập gói lại và cho vào bọc nilon, túi nhựa kín hoặc túi ziplock, kéo kín khóa lại. Lưu ý càng ít không khí bên trong túi càng tốt, rồi cho vào trong ngăn mát tủ lạnh để bảo quản. Với cách bảo quản này vừa giúp tiết kiệm diện tích vừa giúp rau tươi lâu và không bị hư hỏng.

Bảo quản các loại củ

Bí, bí ngô hoặc các loại củ ở nơi khô ráo, thoáng mát và bên ngoài tủ lạnh.Hành và tỏi bạn nên bảo quản chúng ở nơi mát mẻ, khô ráo, tối và có không khí lưu thông, không bao giờ đựng trong túi nhựa hoặc hộp kín.

Ảnh Internet

Ảnh Internet

Hành và tỏi không nên để gần bếp, hoặc các thiết bị khác và để chúng tách biệt với khoai tây. Hành và tỏi phát triển mạnh ở độ ẩm thấp (65 – 75%), trong khi khoai tây ưa mát, ẩm (85-90%) không khí.

Bảo quản cà chua

Bảo quản cà chua ở nhiệt độ phòng, tránh ánh nắng trực tiếp. Việc này sẽ giúp chúng chín đều. Sau khi chín có thể bọc vào khăn giấy, giấy báo hoặc giấy tập, như cách bảo quản rau xanh và cho vào ngăn mát.

Bảo quản hành lá

Ảnh Internet

Ảnh Internet

Đối với hành lá khi mua về, chúng ta nên rửa sạch, để thật ráo nước. Sau đó tiến hành cắt nhỏ rồi cho vào hộp hoặc chai nhựa và bỏ vào ngăn đông tủ lạnh để bảo quản.

Bảo quản thịt, cá, tôm

Những thực phẩm này sau khi mua về, rửa sạch, dùng khăn giấy thấm cho khô ráo rồi bắt đầu bỏ vào hộp và cất vào ngăn đá tủ lạnh. Trước khi chế biến, bạn chỉ cần lấy từng phần cho vào ngăn mát tủ lạnh, để khoảng 4 - 5 tiếng, rồi bắt đầu lấy ra rửa rồi tẩm ướp thêm để chế biến.

Phân loại rau củ khi cho vào tủ lạnh

Mỗi loại rau củ đều có thời gian và điều kiện độ ẩm bảo quản khác nhau. Hầu hết các loại rau củ, như cà rốt, bông cải xanh, bắp cải và cần tây nên được bảo quản trong túi hoặc hộp nhựa trong tủ lạnh. Tốt nhất nên bảo quản nấm trong túi giấy. Rau nên được bảo quản ở một phần khác của tủ lạnh với trái cây. Điều này sẽ giúp chúng không bị chín quá nhanh.

Bảo quản ở nhiệt độ thích hợp

Để rau, củ, quả tươi lâu chúng ta nên đảm bảo nhiệt độ của ngăn mát tủ lạnh ở mức từ 1 – 4 độ C. Vi khuẩn thường phát triển mạnh ở nhiệt độ trên 4 độ C và nếu để quá thấp sẽ khiến cho rau củ bị đóng băng, hư hỏng và mất chất dinh dưỡng.

chia sẻ bài viết
Theo:  khoevadep.com.vn copy link
Tác giả: Minh Tú