Lịch đi học trở lại của học sinh các cấp ở Hà Nội, TP.HCM

16:01, Thứ sáu 06/08/2021

( PHUNUTODAY ) - Có thể quyết định lùi thời gian khai giảng, học siinh tựu trường, ví dụ vào 10/9 hay 15/9, thậm chí là sang tháng 10 thay vì áp dụng như khung mà Bộ GD&ĐT vừa ban hành.

Ông Nguyễn Xuân Thành - Vụ trưởng vụ Giáo dục trung học (Bộ GD&ĐT) cho biết, đối với các địa phương hiện gặp tình hình căng thẳng do Covid-19, Chủ tịch UBND TP/tỉnh có thể quyết định lùi thời gian khai giảng, học sinh tựu trường.

Thay vì áp dụng như khung mà Bộ GD&ĐT vừa ban hành thì lịch học có thể lùi lại ví dụ vào 10/9 hay 15/9, thậm chí là sang tháng 10, sao cho phù hợp với tình hình thực tế.

040520h10

Trong đó, thời gian nghỉ học, thời gian tựu trường sớm và thời gian kéo dài năm học không vượt quá 15 ngày so với khung chung do Bộ GD&ĐT ban hành.

Cụ thể, với trường hợp Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và một số tỉnh phía Nam đang gặp khó khăn do dịch bệnh, ngay bây giờ, chủ tịch UBND tỉnh, thành phố có thể quyết định thời gian tựu trường muộn hơn khung.

Cùng với đó, thời gian kéo dài năm học kết thúc chậm hơn 15 ngày so với khung (vào ngày 15/6). Các mốc thời gian quy định trong năm học đối với các địa phương có tình huống đặc biệt cũng được UBND tỉnh, thành điều chỉnh phù hợp với thời gian tựu trường và kết thúc năm học này.

"Trường hợp sau khi kéo dài năm học muộn hơn 15 ngày, vẫn không khả thi, các Sở GD&ĐT báo cáo về Bộ GD&ĐT để bộ phối hợp với địa phương có giải pháp giải quyết.

Cụ thể, bộ điều chỉnh các lịch chung liên quan tới toàn quốc, ví dụ như lịch thi tốt nghiệp THPT để chờ các địa phương kết thúc năm học muộn, hoặc sẽ cân nhắc có giải pháp khác hợp lý đảm bảo quyền lợi của học sinh ở các địa phương kết thúc năm học muộn" - ông Nguyễn Xuân Thành chia sẻ với báo Tuổi trẻ.

Trước đó, Bộ GD&ĐT đã ban hành khung kế hoạch thời gian năm học 2021-2022 đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên.

Theo đó quy định, thời gian tựu trường sớm nhất vào ngày 1/9/2021. Riêng đối với lớp 1, tựu trường sớm nhất từ ngày 23/8/2021.

Tổ chức khai giảng vào ngày 5/9/2021; Kết thúc năm học trước ngày 31/5/2022. Xét công nhận hoàn thành chương trình tiểu học và xét công nhận tốt nghiệp trung học cơ sở trước ngày 30/6/2022. Hoàn thành tuyển sinh các lớp đầu cấp học trước ngày 31/7/2022.

Trong tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, hôm nay, thông tin trên Dân trí và Zing, Thường trực Thành ủy Hà Nội đã nhất trí sẽ tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội toàn thành phố thêm 15 ngày để phòng, chống dịch Covid-19.

Động thái nêu trên được Thường trực Thành ủy Hà Nội đưa ra trong bối cảnh tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố có dấu hiệu "giảm nhiệt", số ca mắc mới không tăng.

Liên quan đến tình hình dịch bệnh trên địa bàn Hà Nội, trao đổi với PV Dân trí, PGS.TS Trần Đắc Phu - nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Cố vấn cao cấp Trung tâm đáp ứng khẩn cấp Sự kiện Y tế công cộng Việt Nam cho biết, thành phố vẫn còn nguy cơ tiềm ẩn vì mấy ngày gần đây vẫn phát hiện ra những ca mắc tại cộng đồng không rõ nguồn lây rải rác ở một số quận, huyện.

Theo PGS.TS Trần Đắc Phu, trước nguy cơ tiềm ẩn như vậy, cũng như biến chủng Delta lây nhiễm nhanh nên Hà Nội cần thực hiện theo Chỉ thị 17 của Thành phố một thời gian nữa để bảo vệ thành quả vừa qua.

Trước đó, Hà Nội đã quyết định giãn cách xã hội toàn thành phố trong thời gian 15 ngày kể từ 6h sáng ngày 24/7.

Tính từ ngày 29/4 đến nay, Hà Nội có 1.559 trường hợp dương tính mới, trong đó số F0 ghi nhận trong cộng đồng là 928 ca, số F0 là đối tượng đã được cách ly là 631 ca.

chia sẻ bài viết
Theo:  khoevadep.com.vn copy link
Tác giả: Vũ Ngọc