Trứng vịt là thực phẩm quen thuộc đối với mọi gia đình. Nó cung cấp nhiều protein, canxi, chất béo, phốt pho cùng nhiều dưỡng chất khác.
Nếu để ý, bạn sẽ thấy có loại trứng vịt vỏ màu xanh và có loại vỏ màu trắng. Vậy hai loại trứng này có khác nhau không?
Trên thực tế, vỏ trứng vịt có màu sắc khác nhau chủ yếu dựa vào gen của loài vịt, môi trường sống, phương pháp -chăm nuôi, thức ăn.
Nếu để ý, bạn sẽ thấy ngay cả trứng gà cũng có sự khác nhau về màu sắc của vỏ, có loại trứng gà vỏ nâu đỏ và trứng gà vỏ trắng.
Về cơ bản, hai loại trứng này đều có nhiều protein, lipid, canxi, sắt và các loại dưỡng chất.
Tuy nhiên, nếu để chọn giữa loại trứng vịt vỏ xanh và trứng vịt vỏ trắng thì loại vỏ xanh sẽ nhỉnh hơn một chút.
Sự khác nhau của trứng vịt vỏ trắng và trứng vịt vỏ xanh
Độ dày của vỏ trứng
Trứng vịt trắng có vỏ mỏng, dễ vỡ. Chạm nhẹ vào vỏ hoặc so sánh trọng lượng của hai quả trứng trứng vỏ xanh và vỏ trắng cùng kích cỡ, bạn sẽ thấy điều này.
Trứng vịt vỏ xanh thường có vỏ dày hơn. Loại này dễ bảo quản, tiện vận chuyển, ít bị dập hoặc bị vỡ hơn.
Thành phần dinh dưỡng
Về cơ bản, hai loại trứng vịt này đều giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, trứng vịt vỏ xanh sẽ có hàm lượng protein, axit amin cùng kẽm nhỉnh hơn. Trong khi đó, trứng vịt vỏ trứng lại giàu selen và lysine hơn.
Chế biến
Trứng vịt có thể chế biến được nhiều món khác nhau. Đặc biệt, trứng vịt thường được sử dụng làm món trứng muối. Đây là cách giúp bảo quản trứng được lâu và có thể dùng để chế biến nhiều món ăn ngon.
Để làm trứng vịt muối thì trứng vỏ xanh sẽ là lựa chọn hoàn hảo bởi lớp vỏ dày nên khó vỡ, dễ bảo quản.
Bảo quản
Trứng vịt xanh có vỏ dày hơn, có thể bảo quản ở nhiệt độ từ 2-5 độ C. Thời gian bảo quan có thể kéo dài tới 40 ngày.
Trong khi đó, trứng vịt trắng có vỏ tương đối mỏng, bảo quản ở nhiệt độ cao hơn và thời gian sử dụng cũng ngắn hơn.
Nhìn chung, dù là trứng vỏ xanh hay vỏ trắng thì đều có giá trị dinh dưỡng cao. Tùy vào mục đích sử dụng và sở thích, bạn có thể lựa chọn loại trứng mình thích.
Cách chọn trứng vịt ngon
Nghe âm thanh
Cầm quả trứng đưa lên gần tai rồi lắc nhẹ. Nếu không thấy âm thanh phát ra thì đó là trứng mới, lòng trắng và lòng đỏ vẫn đặc. Trường hợp nghe thấy tiếng động nhẹ bên trong quả trứng thì đó là dấu hiệu của trứng cũ, để lâu, có khả năng bị ung thối cao.
Quan sát vỏ trứng
Khi mua trứng vịt, bạn hãy chạm vào phần vỏ. Trứng ngon thường có bề mặt sần sùi, bên trên phủ một lớp phấn trắng.
Trứng vịt dễ bảo quản. Thông thường, trứng để ở nhiệt độ phòng có thể giữ được 7-10 ngày. Muốn để trứng lâu hơn, bạn hãy cho vào ngăn mát tủ lạnh. Hãy để đầu to của quả trứng quay lên trên.