Trứng vịt lộn mua về cứ bảo quản theo cách này, giữ lâu mà vẫn ngon, không sợ già

23:19, Thứ ba 09/05/2023

( PHUNUTODAY ) - Để giữ trứng vịt lộn được tươi ngon trong thời gian dài, bạn hãy tham khảo cách làm dưới đây.

Cách chọn trứng vịt lộn ngon

Trứng vịt lộn muốn ngon, bổ dưỡng và để được lâu thì phải chọn những quả trứng non và mới. Lúc này, phần cùi dừa trong quả trứng cũng nhỏ, mềm và dễ ăn. Trong khi đó, trứng vịt lộn già thì cùi dừa sẽ to, cứng, chiếm phần lớn trong quả trứng. Khi đó, con vịt con cũng đã hình thành rõ nét và có nhiều lông non, khó ăn. Ngoài ra, trứng già khi luộc sẽ dễ bị nổ.

Để nhận biết quả trứng vịt lộn non hay già, bạn hãy cầm trứng trên tay. Nếu cầm có cảm giác chắc và nặng tay thì đó là quả non, nhiều nước, đầy đủ lòng trắng và đỏ. Ngược lại, trứng cầm lên thấy nhẹ tay thì khả năng trứng đã già, phần lòng đỏ rất ít.

bao-quan-trung-vit-lon-02

Bạn cũng có thể lắc nhẹ quả trứng để cảm nhận. Với trứng non, phần lòng trắng và đỏ của trứng đều rất đặc nên khi lắc sẽ không nghe thấy tiếng chuyển động.

Ngược lại, với trứng già, do con vịt đã hình thành nên khoảng trống phía trong rộng, lắc nhẹ sẽ thấy tiếng động phát ra.

bao-quan-trung-vit-lon-03

Soi trứng dưới ánh sáng cũng có thể giúp bạn nhận biết đâu là trứng non, trứng già. Khi đặt quả trứng ở vùng có ánh sáng mạnh, nếu như thấy trong quả trứng có khoảng trống rộng thì đó là trứng già. Nếu khoảng trống bên trong quả trứng nhỏ thì đó là trứng non.

bao-quan-trung-vit-lon-01

Trong quá trình soi trứng, bạn có thể quan sát và đánh giá xem đó là trứng mới hay cũ. Nếu thấy trứng dưới ánh sáng mạnh có màu hồng trong suốt cùng mảng ở giữa (chính là phôi) có màu đỏ đậm và xuất hiện các mạch máu lan tỏa đi nhiều nơi, trông mạch máu chắc chắn thì đó là trứng tươi. Trường hợp xoay quả trứng mà phân phôi di động nhanh cùng với hệ thống mạch máu yếu, mờ nhạt thì đó là dấu hiệu của trứng hỏng.

Tùy trở thích mà bạn có thể chọn trứng vịt lộn non hay già. Nếu muốn để trứng được lâu thì nên chọn quả non. Trứng vịt lộn già mua về nên ăn ngay vì càng để lâu con vịt càng lớn, lông càng nhiều.

Cách bảo trứng vịt lộn sống

Trứng vịt lộn chính là trứng vịt đang được ấp dở, phôi thai đã được phát triển thành hình. Thông thường, trứng vịt ấp được khoảng 16-19 ngày là có thể sử dụng để chế biến các món ăn.

Trứng ấp nở sẽ cần 28 ngày ấp trong máy ấp trứng. Đối với trứng vịt lộn thì chỉ cần 17 ngày là có thể sử dụng.

Để bảo quản trứng vịt lộn sống, bạn cần giữ trứng ở nơi ấm áp, nhiệt độ khoảng 37 độ C. Ở nhiệt độ này, phôi trứng sẽ sống và phát triển bình thường. Khi đó, trứng sẽ giữ được độ ngon như lúc mới lấy ra khỏi lò ấp.

Với cách này, bạn có thể giữ trứng từ 1-5 ngày. Nếu để lâu hơn, trứng sẽ già và phần con có nhiều lông hơn.

Bảo quản trứng vịt lộn chín

Bạn cũng có thể luộc chín trứng vịt lộn rồi bảo quản trong tủ lạnh. Điều kiện là sau khi luộc trứng, bạn phải cho trứng vào trong tủ lạnh trong vòng 2 tiếng sau khi được luộc chín.

Trứng vịt lộn đã luộc chín phải còn nguyên vỏ, không bị nứt. Trứng giữ nguyên thì mới đảm bảo lượng dinh dưỡng được giữ trọn vẹn nhất. Ngoài ra, bạn cần bỏ trứng vào trong hộp, đậy nắp kín.

Với cách này, bạn có thể bảo quản trứng trong ngày. Khi ăn, hãy đun sôi nước rồi thả trứng vào đun lại cho nóng. Có thể ăn trứng vịt lộn luộc để qua đêm nhưng chỉ một đêm khi bảo quản tủ lạnh.

Với những thực phẩm giàu protein như thế, muốn để lâu hơn thì nên bảo quản trong ngăn đá.

Lưu ý, trứng vịt lộn, trứng gà hay thịt nếu để qua đêm rồi mang đi hâm nóng thì lượng dinh dưỡng đều sẽ bị giảm đi.

Cách tốt nhất vẫn là ăn trứng vịt lộn mới luộc, không nên bảo quả trứng quá lâu.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Thanh Huyền