Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- 1 kg cải xanh, nên chọn rau cải tươi, mới hái, lá xanh, cứng. Không nên chọn rau cải bị dập nát vì như vậy muối dưa không ngon.
-1 lít nước đun sôi để nguội, 20g đường, 60g muối, 3 muỗng cà phê dấm, hành lá, hành củ, hũ thủy tinh hoặc vại.
Bước 2: Sơ chế
Phơi cải ngoài nắng cho héo. Củ hành, lá hành cắt khúc.
Pha các loại gia vị vào nước. 1 lít nước, 3 thìa muối và 1 muỗng đường, khuấy đều.
Bước 3: Cách muối dưa
Cho rau cải vào hũ, lọ, hộp rồi cho hành lên phía trên.
Đổ hỗn hợp đã pha chế vào, dùng 2 thanh tre đè lên bề mặt để dưa không bị nỏi lên mặt nước.
Đặt hũ đựng dưa vào nơi thoáng mát. Sau 2 ngày là có thể dùng được.
Khi muối xong, bạn chọn nơi khô thoáng, để dưa muối khoảng 2 ngày là dưa vàng, rất ngon. Nếu có nắng, bạn đem phơi hũ dưa ngoài nắng 1 ngày, ngày hôm sau để lọ dưa ở nơi mát.
Khi lấy dưa ra, bạn dùng đũa gặp nhẹ nhàng từ phần trên xuống. Nếu muốn ăn phần cuống, bẹ thì nên để sang ngày hôm sau cho bớt hăng.
Như vậy phần trên chúng tôi đã hướng dẫn bạn cách muối dưa cải đơn giản và không mất quá nhiều thời gian. Dưa cải muối nên ăn kèm với các món ngấy, nướng để không bị ngán. Đặc biệt phần nước chua có thể dùng làm canh chan hoặc nước dùng nấu các món cũng rất ngon. Chúc bạn thành công!