Muối dùng cho máy rửa bát là gì? Dùng muối hạt bình thường thay thế được không?

( PHUNUTODAY ) - Khi dùng máy rửa bát, bạn sẽ cần một loại muối chuyên dụng. Vậy loại muối đó có thành phần là gì? Có khác biệt gì với muối hạt thông thường không?

Muối dùng cho máy rửa bát là gì?

Máy rửa bát là một trong những thiết bị giúp giải phóng sức lao động của con người và ngày càng được nhiều gia đình ưa chuộng. Đối với máy rửa bát, thay vì sử dụng nước rửa bát thông thường, bạn sẽ cần dùng bột rửa, viên rửa và muối chuyên dụng.

Muối cho máy rửa bát cũng có thành phần là natri clorua (NaCl), giống muối ăn. Khác biệt lớn nhất giữa muối ăn và muối rửa bát đó chính là muối rửa bát sẽ không chứa sắt và carbonat. Nếu hai chất này xuất hiện trong muối rửa bát, nó sẽ làm tăng độ cứng của nước và lòng hỏng máy rửa bát. Ngoài ra, hạt muối chuyên dùng cho máy rửa bát thường có kích thước lớn hơn nhiều so với muối ăn thông thường. Do có kích thước lớn nên hạt muối dùng cho máy rửa bát sẽ tan chậm hơn và phù hợp với quá trình hoạt động của thiết bị.

muoi-dung-cho-may-rua-bat-01

Một điểm đáng chú ý khi sử dụng máy rửa bát đó chính là thiết bị này sử dụng nước nóng để làm sạch. Vì vậy, nó cũng gần giống với bình đun nước hoặc bình nóng lạnh. Sau một thời gian sử dụng, cặn canxi và các mảng bám tương tự đá vôi sẽ đọng lại trong máy làm các bộ phận của máy không hoạt động hiệu quả. Các cặn này cũng làm bát đĩa không được rửa sạch hoàn toàn như mong muốn.

Nước sinh hoạt bình thường chứa nhiều thành phần như magie, canxi làm nước cứng. Ngay kể cả khi đã qua máy lọc, nước vẫn chứa các thành phần làm cứng này. Độ cứng của nước sẽ khác nhau tùy vào nguồn nước ở mỗi nơi.

Việc sử dụng muối trong máy rửa bát chính là để hạn chế việc đóng cặn canxi này. Muối được hòa tan vào nước sẽ cung cấp các ion natri và kết hợp với các bộ phận trong thiết bị để tạo ra các phản ứng hóa học cần thiết giúp hút các ion magie và canxi trong nước. Đây là quá trình làm mềm nước.

Hiện nay, nhiều dòng máy rửa bát sẽ tặng kèm que thử độ cứng của nước. Khi biết độ cứng của nước, người dùng có thể cài đặt mức phù hợp trên máy. Một số dòng máy cao cấp được nhà sản xuất trang bị cảm biến tự động để tự nhận biết mức cài đặt phù hợp với nguồn nước đầu vào.

Dùng muối hạt bình thường thay thế được không?

Như đã nói ở trên, muối chuyên dùng cho máy rửa bát được sản xuất để không chứa sắt và carbonat, giúp làm mềm nước, ngăn tình trạng cặn nước làm tắc bộ phận dẫn nước và các bộ phận khác. Ngoài ra, kích thước của hạt muối chuyên dùng cũng lớn hơn hạt muối thường. Vì vậy, về cơ bản, bạn sẽ không thể sử dụng muối hạt thông thường để thay thế cho muối chuyên dụng dành cho máy rửa bát.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.vn