Muối rau củ giòn ngon lại vàng ruộm đẹp mắt chỉ cần cho thêm 1 thứ này, để bao lâu cũng không sợ khú

( PHUNUTODAY ) - Dưa muối là món ăn quen thuộc trong mỗi bữa cơm gia đình. Để làm được muối dưa ngon, hãy lưu lại công thưc sau đây:

Cách muối rau củ thơm ngon

Nguyên liệu làm rau củ muối chua ngọt

- 1/3 bắp cải

- 2 củ cà rốt

- 2 quả dưa leo

- 2 trái ớt sừng

- 4 tép tỏi

- 5 củ hành tím

- 1/2 bông cải trắng

Empty

Cách làm rau củ muối chua ngọt

Bước 1: Cho muối + nước + giấm + đường vào nồi, bắt lên bếp nấu tan đường. Tắt bếp để nguội hoàn toàn (các bạn nên nấu, sẽ để lâu không bị lên váng).

Bước 2: Các loại rau củ rừa sạch, gọt vỏ và thái miếng to vừa ăn hay tỉa hoa tùy thích. Ớt và tỏi thái lát, nhớ thấm khô các loại rau củ.

Empty

Bước 3: Cho các loại rau cải vào hũ. Đổ nước dấm đường vào ngập rau cải. Đậy nắp kín để qua 1 ngày là có thể ăn được.

Cách muối dưa cải giòn ngon

Nguyên liệu:

- 1 kg cải bẹ xanh: Bạn nên chọn loại cải tươi, không non, không già, không dập nát, héo úa ngả màu vàng.

- 1 lít nước đun sôi (để nguội)

- 20g đường

- 60g muối, loại hạt to


- 3 thìa cà phê nhỏ dấm.

- Hành củ, hành lá, ớt tươi

- 1 dụng cụ muối dưa: hũ, bình, chum, vại, âu…

Empty

Cách làm

Bước 1: Làm héo rau cải

- Cải xanh mua về rửa sạch loại bỏ các lá sâu, úa hỏng sau đó mang ra nắng phơi khoảng 2-3 tiếng, nếu trời không có nắng thì để trong mát khoảng nửa ngày.

- Quan sát rau cải khi thấy lá đã héo lại, các bẹ hơi co, sờ vào rau cảm giác mềm và dai hơn là được.

- Rau cải sau khi được làm héo dùng dao cắt bỏ đoạn dễ thừa và các đoạn sâu, cắt rau thành các khúc khoảng 3 - 5cm. Rửa sạch lại bằng nước và để cho rau khô ráo trước khi muối.

- Hành củ, hành lá: rửa sạch, cắt khúc vừa phải

Bước 2: Làm sạch dụng cụ muối

Hũ rửa sạch, để khô ráo. Bạn có thể tiến hành vệ sinh kỹ càng hơn bằng cách úp vào nồi nước đun sôi khoảng 10 phút, dùng khăn hoặc giấy khô lau sạch, để khô. Đây là cách tiến hành khử trùng cho dụng cụ. Muối dưa bằng hũ sẽ ngon hơn

Bước 3: Pha nước muối dưa cải

Nước muối dưa cải quyết định đến vị của dưa sau khi muối vì những thành phần gia vị trong đó nên bạn cần chú ý hơn.

Pha nước đun sôi để nguội với muối theo tỷ lệ 1:3:1 (1 lít nước cần 3 thìa muối hạt và 1 thìa đường). Dùng đũa khuấy đều. Bạn có thể thử trước vị của nước xem vừa chưa, có thể điều chỉnh theo khẩu vị của mình và người khác nếu đã biết. Bạn có thể cho 1 ít dấm chua để quá trình lên men nhanh hơn.

Bước 4: Cách muối dưa giòn, ngon

Khi cho dưa vào dụng cụ muối, bạn nên xếp lần lượt theo thứ tự cọng xuống trước, lá phủ lên trên vì cọng là phần cứng nhất nên cần nhiều thời gian để chín hơn. Lớp cuối cùng bạn thêm hành củ, hành lá, các loại gia vị khác.

Rau cải cho vào hũ ngập nước và đậy không cần quá kín để có oxy lên men dưa

Lưu ý quan trọng là bạn phải để dưa ngập nước để tránh bị thâm, không chín đều. Nếu không đủ nước hãy dùng vật nặng đè xuống (như túi nước) hoặc thanh tre nén dưa cải xuống.

Bước 5: Bảo quản và sử dụng dưa cải muối

Khi muối xong, bạn chọn nơi khô thoáng, để dưa muối khoảng 2 ngày là dưa vàng, rất ngon. Nếu có nắng, bạn đem phơi hũ dưa ngoài nắng 1 ngày, ngày hôm sau để lọ dưa ở nơi mát.

Khi lấy dưa ra, bạn dùng đũa gặp nhẹ nhàng từ phần trên xuống. Nếu muốn ăn phần cuống, bẹ thì nên để sang ngày hôm sau cho bớt hăng.

Loading...

Nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/muoi-rau-cu-gion-ngon-lai-vang-ruom-dep-mat-chi-can-cho-them-1-thu-nay-de-bao-lau-cung-khong-so-khu-search/

/Khoevadep

Mộc