Dưới đây là hai loại quả màu đỏ quen thuộc có khả năng phòng ngừa ung thư hiệu quả bạn nên bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày:
Ớt
Kết quả nghiên cứu cho thấy rằng, capsaicin – một chất thuộc nhóm vanilloids ở trong ớt có khả năng giết chế tế bào ung thư bằng cách trực tiếp tấn công vào vi năng tử của tế bào ( mitochondria), đây là nguồn sản sinh năng lượng để nuôi các tế bào.
Theo các nhà khoa học của Viện Đại học Pittburg (Mỹ) đã chứng minh được ớt có thể làm chậm quá trình phát triển của các tế bào ung thư, đặc biệt là ung thư tuyến tụy. Đó là do tác dụng của chất cay capsaicin có vai trò xúc tác, làm cho các tế bào ung thư tự phá hủy nhưng không gây hại cho các tế bào bình thường.
Nhóm nghiên cứu cho biết “ dặc điểm hóa sinh của mitochondria trong các tế bào ung thu rất khác so với đặc điểm của chúng trong các tế bào thường. đó có thể là một điểm yếu cố hữu của tế bào ung thư” Capsaicin trong ớt có thể trở thành một loại vũ khí chống bệnh ung thư hiệu quả và an toàn. “ bằng cách tấn công cac protein của bộ phận cung cấp năng lượng cho tế bào ung thư, mà không gây nguy hại cho các tế bào bình thường” Bác sĩ Bates nói.
Lựu
Quả lựu là một trái cây có chứa hàm lượng các chất dinh dưỡng cao mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng trái cây có thể giúp làm giảm sự tích tụ mảng bám trong động mạch và làm giảm huyết áp.
Một nghiên cứu khác gợi ý rằng, nước ép quả lựu có thể giúp ích trong việc điều trị bệnh ung thư tuyến tiền liệt, tiểu đường, viêm khớp và rối loạn chức năng cương dương. Các chuyên gia tin rằng lợi ích của quả lựu có được do sức mạnh của các polyphenol (polyphenol là vi chất có hiện diện trong bữa ăn hằng ngày của chúng ta, giúp ngăn ngừa bệnh thoái hóa, đặc biệt là bệnh ung thư, bệnh tim mạch) bao gồm cả anthocyanins (được tìm thấy trong các loại thực phẩm màu xanh, tím, đỏ sam) và tannin (cũng được tìm thấy trong rượu vang và trà).
Thói quen giúp bạn phòng ngừa ung thư
Giảm muối: Ăn quá nhiều muối không chỉ làm tăng huyết áp mà còn tăng nguy cơ ung thư dạ dày. Theo các nhà khoa học, lý do là muối có thể gây hại niêm mạc dạ dày. Nên sử dụng các loại gia vị, rau thơm, tỏi, chanh, hạt tiêu đen, gừng... để tăng hương vị món ăn mà không cần phải dựa vào muối.
Đi bộ vào buổi tối: Bớt thời gian cho các hoạt động tĩnh như xem tivi, đọc sách vào buổi tối để có nhiều thời gian ra ngoài đi bộ, giúp hạn chế đáng kể nguy cơ ung thư.
Ăn uống lành mạnh: Dinh dưỡng cũng đóng vai trò rất quan trọng trong việc phòng ngừa ung thư vú. Không chỉ giúp tăng cường đề kháng, mà một số loại thực phẩm đặc biệt như các loại cải (suplo, cải xoăn,..), cà chua, dâu tây, trà xanh,… đều có thành phần phòng ngừa ung thư vú hiệu quả.