Nấu món này lên trẻ biếng ăn tới mấy cũng mê thích, tăng cân nhanh lại thông minh hơn

13:00, Thứ tư 07/06/2017

( PHUNUTODAY ) - Nấu món này lên trẻ biếng ăn tới mấy cũng mê thích, tăng cân nhanh lại thông minh hơn vừa bổ dưỡng lại thơm ngon hấp dẫn.

Cách nấu cháo trắng

- Nguyên liệu: Nên lựa gạo thật ngon, loại gạo mới, dẻo và thơm để nấu, cháo sẽ có vị béo ngọt và hương thơm của gạo. Gạo nở và khô hạt sẽ cho một nồi cháo nhạt nhẽo.

- Nồi nấu: Nồi nấu cháo lý tưởng nhất là nồi có đế dày, nồi đất hoặc không dính, miệng nhỏ thành cao, khi nấu cháo mới không bị sôi trào hoặc dính đáy. Dùng nồi áp suất hoặc nồi cơm điện nấu cháo cũng ngon, nhưng phải khéo canh lửa và nước để cháo không bị trào.

- Nước: Nước thường được canh theo tỷ lệ một gạo ba nước, nồi cháo sẽ vừa ngon. Nấu nước hơi nóng mới đổ gạo vào. Ngoài ra, khi nấu nếu cần thêm nước, nên chờ nước gần cạn mới cho vào và chỉ đổ nước sôi, nếu đổ nước lạnh cháo giảm mất hương vị.

- Lửa: Đầu tiên để lửa to cho cháo sôi bùng vài dạo, rồi hạ lửa vừa để nấu đến khi gạo nở bung.

- Cách nấu: Khi nấu không đậy nắp để tránh cháo bị trào. Cháo sôi mới dùng vá lớn để khuấy cho gạo không dính nồi. Chỉ khuấy theo một chiều và thỉnh thoảng mới khuấy một lần. Khi gạo nở, khuấy thêm vài vòng rồi tắt lửa, để yên trên bếp, đậy nắp lại ít nhất 30 phút cháo mới ngon.

- Nếu thích mùi thơm nồng, cháo sôi cho lá dứa vào nấu cùng, khi cháo nở thì vớt lá dứa ra bỏ.

Cháo thịt

Muốn nấu cháo gà hay vịt ngon, sau khi vo sạch gạo nên để ráo, trộn với chút muối rồi rang sơ qua cho hạt gạo trở nên trong, khi nấu, hạt gạo mềm nhừ mà không bị ra nhựa.

- Gà, vịt rửa sạch, thả vào nồi nước hơi nóng luộc chín, khi luộc cho gừng đập giập hoặc gừng cắt lát vào, vừa tạo mùi thơm, giúp vừa ấm bụng. Vớt gà, vịt ra để riêng, cho gạo vào nấu cháo với lửa to, gạo sôi vặn lửa nhỏ lại, nấu tiếp đến khi cháo nở bông thì để lửa liu riu giữ cháo nhừ và nóng.

- Cháo gà, vịt thường ăn hơi loãng nên cần canh nước khéo, một lượng gạo khoảng bốn hay năm lượng nước.

Nếu nấu cháo sườn, giò heo thì trụng sơ thịt qua nước sôi cho sạch rồi thả vào nồi gạo để nấu. Khi nấu cho thêm ít muối, hầm cháo đến khi chín nhừ là được. Vào những ngày thời tiết giao mùa, dùng cháo sườn hoặc cháo cá để giải cảm rất tốt, bằng cách ăn cháo nóng, cho thêm lá tía tô cắt nhỏ và gừng cắt sợi vào, rắc tiêu thật nhiều.

Cách nấu cháo thịt bằm thơm ngon bổ dưỡng như sau:

Bước 1: Bạn lấy 1 bát gạo đã chuẩn bị sẵn đem vo cho thật sạch, rồi để cho thật ráo nước nhé các bạn. Tiếp đến đem phần gạo này đi rang cho vàng đều. Lưu ý khi rang gạo phải rang với lửa thật nhỏ, khi rang gạo bạn phải dùng đũa đảo phần gạo liên tục quan sát thấy gạo vàng đều như trong hình là được.

Lưu ý: Khi nấu cháo bạn nên chọn gạo thơm, không dẻo quá khi nấu cháo sẽ ngon hơn, có mùi vị đặc trưng.

Bước 2: Bạn bắt một nồi nước lên đun cho thật sôi, khi gạo đã vàng đều bạn cho phần gạo này vào nồi nấu cho đến khi phần gạo này mềm ra.

Lưu ý: Khi gạo đã vàng đều bạn đem gạo vo lại thật sạch một lần nữa nhé trước khi cho gạo vào nồi vì như thế nó sẽ khử được mùi cháy khét khi chúng ta tiến hành rang gạo.

Bước 3: Sau khi thấy gạo đã mềm bạn hạ lửa nhỏ xuống bắt đầu tiến hành làm cà rốt, cà rốt bạn làm sạch vỏ cắt thành hình hạt lựu, sau khi cắt xong bạn cho cà rốt vào nồi cháo, chỉnh lửa lớn lên.

Bước 4: Phần thịt nạc bạn phải đem ướp sẵn từ trước nhé, bạn ướp phần thịt này theo tỷ lệ ½ muỗng cà phê muối + 1 muỗng cà phê hạt nêm + Một ít hành lá băm nhuyễn + tiêu xay trộn đều để trong vòng khoảng 15 phút. Khi thịt đã ướp xong bạn cho thịt vào cháu luôn nhé, khi cho nhớ đảo đều tay để thịt không vón cục lại với nhau.

Bước 5: Bạn nấu cháo thêm khoảng 5 phút nữa với lửa thật lớn sau đó bạn nêm nếm lại một lần nữa cho vừa ăn, cho hành lá và ngò băm nhuyễn vào. Sau đó tắt bếp múc cháo ra 1 cái bát lớn cho thêm một ít tiêu xay vào là chúng ta có thể dùng được rồi.

chia sẻ bài viết
Theo:  khoevadep.com.vn copy link
Tác giả: Ngọc Lê