Đằng sau những hình ảnh bắt mắt của dịp Tết với những loại mứt đặc trung là hình ảnh đáng sợ về khâu chế biến.
Những hình ảnh đẹp mắt của mứt quất trái ngược hoàn toàn với quy trình sản xuất ra loại thực phẩm đặc biệt ngày tết này. |
Những nguyên liệu để làm mứt, ô mai của hàng chục hộ dân thuộc địa bàn xã Đồng Mai (quận Hà Đông – Hà Nội) được mua từ đầu năm với số lượng lớn. |
Người dân nơi đây để ủ quất, sấu thốt đã đào hố sâu chừng 3 -5m, rộng chừng 2 -3m2, rồi dựng vài tấm prôximăng che nắng, che mưa. Sau đó rắc lớp vôi bột rồi rải nilong lên, đổ quất, sấu, chanh… xuống ủ. |
Khi đã đổ một lớp quất, sấu, chanh người làm nghề phủ 1 lớp muối lên trên và cứ để như vậy chừng 10 ngày khi sấu, quất, chanh chảy nước, bốc mùi, vỏ thâm xì rồi “vớt” lên phơi khô. |
Sau khi người làm nghề “vớt” những đống quả dưới hố đem đi phơi, nhưng không hề có động tác vệ sinh hố đất hay lớp nilong trải đựng sấu, quất, chanh ủ mà chỉ phơi khôi qua loa, để vài hôm lại cho ủ mẻ khác. |
Theo một người dân nơi đây thì chỉ những tháng cuối năm nhu cầu làm mứt tăng cao còn thời điếm khác thì tiêu thụ rất chậm. Những người làm nghề tranh thủ khoảng thời gian nắng để phơi tích trữ cuối năm. |
Hình ảnh một bể ngâm quất làm mứt được chụp ở một nơi làm mứt khác. |
Không chỉ có quất, sấu mà những loại mứt khác như mứt dừa, bí... cũng "được" chế biến trong những tình trạng vô cùng mất vệ sinh. |
Nơi sản xuất chật hẹp, ô nhiễm, nguyên liệu thối, hỏng và các khâu chế biến thì thực sự khiến ai cũng phải rùng mình. |
Đằng sau những hình ảnh bắt mắt của dịp Tết với những loại mứt đặc trung là hình ảnh đáng sợ về khâu chế biến. (Tổng hợp) |
- Mia Mia