Năm 2024: 8 trường hợp được miễn giảm thuế phí khi sang tên Sổ Đỏ, ai không biết quá đáng tiếc

( PHUNUTODAY ) - Theo quy định những trường hợp dưới đây được miên giảm thuế thu nhập cá nhân và phí trước bạ khi sang tên sổ đỏ.

Sang tên sổ đỏ là gì?

Sổ đỏ chính là tên gọi tắt của Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Sổ đỏ có màu đỏ nên người dân thường gọi là sổ đỏ. Bên cạnh đó, do sổ đỏ là tài sản có giá trị và ý nghĩa rất lớn với mỗi con người chúng ta nên luôn được quan tâm. 

Sang tên sổ đỏ chính là hình thức đăng ký biến động tài sản về bất động sản. Khi sang tên sổ đỏ cần phải đóng một số khoản lệ phí nhất định. Đặc biệt, nếu sang tên theo hình thức mua bán thì cần đóng thuế thu nhập cá nhân, thuế trước bạ cho nhà nước. Nhưng với hình thức sang tên sổ đỏ dưới đây người dân được miễn giảm thuế phí cá nhân. 

Trường hợp miễn thuế thu nhập cá nhân

- Thu nhập từ chuyển nhượng, thừa kế, quà tặng là quyền sử dụng đất, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất giữa những người sau đây thì được miễn thuế thu nhập cá nhân (bao gồm cả nhà ở, công trình xây dựng hình thành trong tương lai), cụ thể là giữa:

+ Trường hợp vợ chồng sang tên cho nhau

+ Cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ sang tên sổ đỏ cho nhau

+ Cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi sang tên sổ đỏ cho nhau

+ Cha chồng, mẹ chồng với con dâu sang tên sổ đỏ cho nhau

+ Bố vợ, mẹ vợ với con rể sang tên sổ đỏ cho nhau

+ Ông nội, bà nội với cháu nội sang tên cho nhau

+ Ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại sang tên sổ đỏ cho nhau

+ Anh chị em ruột với nhau sang tên sổ đỏ cho nhau cũng được miễn giảm thuế thu nhập cá nhân.

truong hop duoc giam thue phi so do

Trường hợp nào được miễn thuế, phí khi sang tên sổ đỏ năm 2024?

Theo điều luật mới nhất về sang tên sổ đỏ thì những trường hợp bất động sản (bao gồm cả nhà ở hình thành trong tương lai, công trình xây dựng hình thành trong tương lai theo quy định pháp luật về kinh doanh bất động sản) do vợ hoặc chồng tạo lập trong thời kỳ hôn nhân được xác định là tài sản chung của vợ chồng, khi ly hôn được phân chia theo thỏa thuận hoặc do tòa án phán quyết thì việc phân chia tài sản này thuộc diện được miễn thuế.

- Thu nhập từ chuyển nhượng nhà ở, quyền sử dụng đất ở và tài sản gắn liền với đất ở của cá nhân trong trường hợp người chuyển nhượng chỉ có duy nhất một nhà ở, quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam. Trong trường hợp này dù có chuyển nhượng cho người khác không có mối quan hệ hôn nhân, huyết thống, nuôi dưỡng như trên thì vẫn được miễn thuế thu nhập cá nhân.

8 truong hop duoc mien giam thue phi khi sang ten so do

Trường hợp miễn lệ phí trước bạ

Theo Khoản 10 Điều 9 Nghị định 140/2016/NĐ-CP, nhà đất nhận thừa kế hoặc là quà tặng giữa: Vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau nay được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận thì được miễn lệ phí trước bạ.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.vn copy link