Nấu chè đỗ đen bỏ thêm 1 thứ, chè nhanh nhừ bở tơi, mùi thơm nức mũi

10:39, Thứ bảy 20/04/2024

( PHUNUTODAY ) - Khi nấu chè đỗ đen, bạn chỉ cần biết một mẹo nhỏ này sẽ giúp chè bở hơn, thơm ngon như ngoài hàng.

Chè đỗ đen là loại thực phẩm rất giàu dinh dưỡng, vào mùa hè nắng nóng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách nấu chè sao cho nhanh bở, như tơi lại thơm ngon, hãy cùng tìm hiểu nhé!

Ngâm đậu trước khi nấu

Để đậu đen nhanh nhừ, bạn nên ngâm đậu trước từ 6-8 tiếng, việc này giúp loại bỏ các hạt sâu, lép, hỏng, chỉ giữ lại những hạt chắc mẩy. Nên ngâm đậu đen bằng to hoặc chậu bằng nước mát hoặc nước ấm 30 độ.

Ngâm đỗ đen trước cho nhanh nhừ

Ngâm đỗ đen trước cho nhanh nhừ

Sử dụng lửa nhỏ để nấu đậu đen nhanh mềm

Bí quyết để nấu đậu đen nhanh mềm và giữ được trọn vẹn các chất dinh dưỡng có trong từng hạt đậu là trong quá trình chế biến đậu bạn nên nấu với lửa nhỏ.

Đậu đen sau khi được đun sôi với lửa to thì nên hạ nhỏ lửa và đậy nắp vung để ninh đậu nhanh chín mềm. Thông thường, thời gian ninh đậu sẽ dao động từ 45 phút đến 1 tiếng tùy vào khối lượng đậu và độ mềm mà bạn muốn thưởng thức.

Ninh mềm chè đỗ đen

Ninh mềm chè đỗ đen

Trong thời gian ninh, bạn lưu ý thường xuyên kiểm tra nồi đậu để có thể kịp thời đổ thêm nước khi có dấu hiệu sắp cạn nhằm đảm bảo nồi không bị cháy hay ảnh hưởng đến chất lượng món ăn.

Sau khi thấy hạt đỗ đen đã mềm, bở tơi, bạn nêm thêm đường cho vừa vặn. Để chè đỗ đen sánh và thơm, hãy hòa chút bột sắn dây và thêm vani vào. Lúc múc chè ra ăn, cũng có thể cho thêm ít sợi dừa tươi và thạch đen để cốc chè đỗ đen trở nên hấp dẫn hơn.

Chè đậu đen nước cốt dừa có mùi thơm nhẹ của nước cốt dừa

Chè đậu đen nước cốt dừa có mùi thơm nhẹ của nước cốt dừa

Chè đậu đen nước cốt dừa có mùi thơm nhẹ của nước cốt dừa. Hạt đậu đen thấm vị ngọt chín mềm không bị sượng, nước chè ngọt vừa ăn kết hợp với nước cốt dừa béo ngậy. Bạn có thể thêm ít đậu phộng rang để chè thêm ngon.

Lưu ý khi ăn chè đậu đen để tốt cho sức khỏe

Đậu đen là thực phẩm có nhiều giá trị dinh dưỡng, nên được sử dụng trong thực đơn cùng các loại đậu đỗ khác. Do chứa nhiều chất xơ và tinh bột tiêu hóa chậm nên những người bị đầy bụng, chướng hơi nên hạn chế ăn.

Ngoài ra, chè đậu đen có đường nhiều, những người tiểu đường hay béo phì nên hạn chế, hoặc ăn nhạt hết sức có thể sẽ tốt hơn.

Mỗi tuần nên ăn khoảng 2 bữa chè đậu đen là vừa đủ.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Thạch Thảo