Cá chạch thường sinh sống trong môi trường nước ngọt và cả nước lợ, nơi có nhiều sình lầy ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Cá có thân hình mập mạp, đầu nhọn, da trơn, dài tầm gang tay. Thịt cá này là có nhiều chất dinh dưỡng, theo dân gian nó còn là kho thuốc quý có tác dụng bồi bổ cơ thể cho tất cả nam phụ lão ấu, đặc biệt tăng cường sinh lực cho quý ông.
Thịt cá chạch dai ngọt rất ngon, nếu được thưởng thức con cá chạch “chửa” là ngon nhất xứ, vì khi ấy bụng cá chứa đầy trứng mà khi ăn vào sẽ tăng vị bùi, béo ngậy và hương thơm rất ấn tượng. Cá chạch dùng để chế biến nhiều món hấp dẫn: cá chạch nướng chấm mắm me, cá chạch chiên giòn, cá chạch nấu canh chua… Còn một món cũng được chế biến từ con cá chạch, rất dân dã nhưng thuộc hàng trứ danh vừa là món ăn vừa là bài thuốc.
Để làm được món cá chạch chiên riềng sả thơm ngon, giòn tan các bạn hãy làm theo cách dưới đây:
Nguyên liệu:
- 400g cá chạch.
- 1 củ riềng, 1 củ sả, 1 củ nghệ, 1 củ hành, 1/2 củ tỏi.
- Gia vị gồm mắm, mì chính.
- Dầu ăn để chiên.
- Muối để làm sạch nhớt cá.
Cách làm:
- Chạch bỏ ruột, chà nhớt bằng một nhúm muối, sau đó rửa lại bằng nước ấm khoảng 30 độ, nhớt sẽ sạch hẳn.
- Băm giã nhỏ tất cả các củ riềng, sả, nghệ, hành và tỏi, đem ướp chạch cùng với chút mắm và mì chính trong khoảng một giờ cho thấm gia vị.
- Đặt chảo lên bếp, chờ dầu sôi, cho chạch vào chiên nhỏ lửa để chạch chín vàng đều và giòn.
- Khi chiên, lưu ý bỏ bớt phần riềng sả... bám vào cá. Cá chín thì cho phần này vào chảo chiên cùng, đảo đều để chúng bám vào cá, khi ăn cùng rất ngon. Nếu cho những loại củ này vào chiên cùng cá ngay từ đầu, khi cá giòn thì riềng sả sẽ cháy, không ăn được nữa.
Mẹo hay làm sạch trạch đơn giản:
- Dùng dấm tưới lên mình cá, chờ trong vài phút để nhớt trên mình cá đông lại, lúc này bạn có thể dễ dàng dùng dao cạo hết lớp nhớt này. Tuy nhiên các này cũng có những nhược điểm như: với cá to bạn sẽ phải làm nhiều lần mới sạch.
- Cá sau khi mua về, đạp chết, dùng nước nóng già đổ lên mình cá. Lưu ý không được để nước sôi sẽ làm tróc da và làm chín lớp cá bên ngoài. Sau khi đổ đợi lớp nhớt đông lại dùng dao cạo lớp nhớt đi và rửa sạch.
- Để đảm bảo cá sạch nhớt, sau khi cạo cũng nên rửa lại bằng dấm hay chanh. Không chỉ cần loại bỏ nhớt, mùi tanh của cá chạch còn do tiết thừa còn đọng lại khi bạn làm thịt cá.