Người bán thịt tiết lộ: Con lợn có 5 bộ phận ít giá trị dinh dưỡng nhất đi chợ thấy cũng đừng mua

14:02, Thứ năm 23/02/2023

( PHUNUTODAY ) - 5 bộ phận của lợn, bác sĩ khuyên ăn ít nếu muốn có một cơ thể khoẻ mạnh, dẻo dai nhưng lại là món ăn nhiều người ưa thích.

Lợn là loại gia súc cung cấp thức ăn chính cho người Việt bởi giá thành rẻ, chế biến được nhiều món ăn phù hợp với khẩu vị của nhiều người cũng như giá trị dinh dưỡng cao. Nhưng có 5 bộ phận của lợn, bác sĩ khuyên ăn ít nếu muốn có một cơ thể khoẻ mạnh, dẻo dai nhưng lại là món ăn nhiều người ưa thích.

1. Ruột già

bo-phan-con-lon-khong-nen-an-2

Ruột già lợn là một bộ phận cuối cùng của ruột lợn. Theo y học cổ truyền, ruột già lợn có tác dụng làm ẩm ruột, hoạt huyết, điều hòa cảm lạnh, giảm cảm ứng táo bón do gan gây ra đường tiêu hóa.

Mặc dù nó đã mang lại những tác dụng có lợi nhất định cho cơ thể con người. Protein và các thành phần axit amin khác trong nó có thể thúc đẩy tốc độ trao đổi chất của cơ thể một cách hiệu quả. Nhưng một số thí nghiệm nghiên cứu đã chỉ ra rằng hàm lượng cholesterol trong ruột già của lợn cao, và dễ gây tăng lipid máu sau khi ăn quá nhiều. Triệu chứng, hàm lượng purine trong nó còn làm tăng nguy cơ mắc bệnh gút ở bệnh nhân mắc bệnh tim mạch và mạch máu não.

2. Gan lợn

bo-phan-con-lon-khong-nen-an-3

Gan lợn là một món ăn nội tạng được một số dân nhậu vô cùng yêu thích vì vị mềm dẻo, hương vị độc đáo đáp ứng nhu cầu vị giác của con người, đặc biệt là nguyên tố sắt trong đó có tác dụng bổ khí dưỡng huyết.

Tuy nhiên, sau một số nghiên cứu, người ta phát hiện ra rằng hàm lượng cholesterol trong gan lợn cao, sau khi cơ thể con người tiêu thụ quá nhiều sẽ dễ dẫn đến xơ cứng động mạch và tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, mạch máu não. Trong một thời gian dài và không chú ý đến bản thân, việc ăn gan lợn ở một mức độ nhất định sẽ làm trầm trọng thêm phản ứng ngộ độc rượu.

Để nâng cao lợi ích kinh tế của bản thân, một số thương nhân bất chấp vì lợi nhuận, dẫn đến chất lượng gan lợn gặp một số vấn đề nhất định, thời kỳ phát triển cũng ức chế sự phát triển của xương khi ăn gan lợn như vậy.

3. Bì lợn

bo-phan-con-lon-khong-nen-an-4

Da lợn rất được các bạn nữ ưa chuộng vì hàm lượng collagen dồi dào, sau khi đi vào cơ thể con người có tác dụng trì hoãn lão hóa, chống nhăn da, cấp ẩm đầy đủ.

Collagen như một dưỡng chất không thể thiếu đối với cơ và xương của cơ thể, nó thúc đẩy sự phát triển của tóc và móng tay ở một mức độ nhất định. Mặc dù loại thực phẩm này

mang lại những lợi ích nhất định cho cơ thể nhưng không thể bỏ qua hàm lượng cholesterol có trong nó tương đối cao, thuộc loại thức ăn giàu chất béo.

Đối với những người bị cao huyết áp, mỡ máu nếu thường xuyên ăn da heo sẽ dễ gây ra các bệnh về tim mạch, mạch máu não, trường hợp nặng còn nguy hiểm đến tính mạng. Chính vì vậy, nếu có muốn làm đẹp từ món ăn này, chúng ta vẫn phải chú ý liều lượng.

4. Óc lợn

bo-phan-con-lon-khong-nen-an-6

Là một trong những món lẩu không thể thiếu, óc lợn được giới trẻ vô cùng yêu thích. Hàm lượng protein, chất béo và riboflavin dồi dào trong óc có tác dụng bổ não, bồi bổ cơ thể sau khi ăn vào ở một mức độ nhất định, nó nâng cao hiệu quả học tập của cơ thể và duy trì hoạt động của hệ thống thần kinh trung ương của não bộ.

Tuy nhiên, một số thí nghiệm nghiên cứu đã chỉ ra rằng hàm lượng cholesterol trong óc lợn tương đối cao, không nên dùng cho bệnh nhân cao huyết áp và xơ cứng động mạch.

5. Cổ lợn

bo-phan-con-lon-khong-nen-an-7

Cổ của động vật là một trong những mô chứa nhiều bạch huyết nhất, một số vi khuẩn và vi rút có khả năng sống sót cao tích tụ ở cổ, ăn cổ lợn trong thời gian dài còn dẫn đến nguy cơ mắc bệnh tuyến giáp.

Khi mua thịt cổ heo nhất định phải để mắt, tránh nhìn thấy thịt hình cầu giống hạt dẻ, trong y học còn gọi là thịt hạt dẻ, sau khi ăn vào sẽ ảnh hưởng đến sự bài tiết hormone tuyến giáp, ở một mức độ nhất định sẽ ảnh hưởng đến nội tiết, cơ chế bị rối loạn, dễ dẫn đến các bệnh viêm nhiễm.

chia sẻ bài viết
Theo:  xevathethao.vn copy link
Tác giả: Vũ Thêm