Người bị khàn tiếng, mất giọng, coi chừng mắc 5 chứng bệnh nguy hiểm, nên đi khám sớm

( PHUNUTODAY ) - Nếu giọng nói khàn đặc hoặc bị hụt hơi khi phát âm, bạn nên cẩn trọng với một số bệnh nguy hiểm dưới đây.

Thông thường, khàn tiếng, mất giọng xảy ra khi đường hô hấp trên bị viêm nhiễm. Dây thanh quản sung to, đóng kín và khó rung dẫn tới giọng nói vị khàn.

Tình trạng khàn tiếng xảy ra cảnh báo nhiều vấn đề liên quan tới dây thanh quản mà chúng ta không nên chủ quan.

Viêm thanh quản

Viêm thanh quản là nguyên nhân phổ biến nhất dẫn tới khàn tiếng. Những người nói nhiều như giáo viên, nhân viên bán hàng... rất dễ bị viêm thanh quản làm khàn tiếng, mất tiếng.

Viêm thanh quản có hai dạng là cấp tính và mãn tính.

Bệnh cấp tính thường khởi phát đột ngột, nguyên nhân chủ yếu do nhiễm virus dẫn đến sưng dây thanh quản. Cách điều trị tốt nhất là uống nhiều nước, hạn chế nói. Nếu bị bệnh do virus thì việc sử dụng thuốc kháng sinh sẽ không có hiệu quả. Việc nhiễm khuẩn thanh quản khá hiếm gặp và thường kèm theo tình trạng khó thở. Nếu thấy khó thở, bạn nên đến bác sĩ chuyên khoa càng sớm càng tốt để được chẩn đoán bệnh chính xác.

Viêm thanh quản mãn tính có thể xảy ra do tình trạng trào ngược axit hoặc nhiễm trùng hay tiếp xúc với các chất kích thích như khói thuốc. Các bệnh nhân hóa trị, người có hệ miễn dịch kém cũng dễ bị viêm thanh quản mãn tính.

nguoi-bi-khan-tieng-mat-giong-coi-chung-mac-5-chung-benh-nguy-hiem-01

U nang dây thanh quản

U nang dây thanh là khối u trên dây thanh âm khiến giọng nói của bạn bị khàn. Nguyên nhân gây ra tình trạng này thường xuất phát từ việc nói quá nhiều.

 

Teo dây thanh quản

Những người từ 60 tuổi trở đi, giọng nói có thể sẽ yếu và khàn hơn do dây thanh quản lão hóa, bắt đầu teo đi.

Liệt dây thanh quản

Việc mất giọng đột ngột có thể liên quan đến việc các cơ và các dây thần kinh bên trong hộp âm hoặc thanh quản bị yếu hoặc liệt một hoặc cả hai dây thanh quản.

Người bị liệt dây thanh quản thường có giọng nói thều thào. Bệnh nhân có thể mất vài tháng để hồi phục hoặc liệt vĩnh viễn.

Ung thư thanh quản

Những người có tiền sử hút thuốc và uống rượu nhiều có nguy cơ mắc ung thư dây thản quản cao nhất. Các triệu chứng của bệnh thường bao gồm khàn giọng, đau tai, đau họng, cảm thấy vượng trong cổ họng, khó nuốt hoặc khó thở.

Khi thấy những triệu chứng này, bạn cần phải đến bệnh viện để kiểm tra ngay.