Trong nhiều năm qua, Nhật Bản luôn là quốc gia có tuổi thọ trung bình thuộc hàng cao nhất thế giới. Tuổi thọ trung bình của nam giới nước này lên tới 81 tuổi. Con số này ở nữ giới là 87.
Người Nhật không chỉ sống thọ mà còn sống khỏe mạnh. Các nghiên cứu chỉ ra rằng quốc gia này có tỷ lệ béo phì khá thấp, chỉ khoảng 4%. Theo bảng xếp hạng của World Health Ranking, tỷ lệ người dân qua đời do các bệnh như đột quỵ, ung thư... ở Nhật cũng thấp.
Có một điều thú vị mà bạn có thể chưa biết, người dân Nhật Bản được đánh giá là không thích thể dục thể thao. Tuy nhiên, họ luôn duy trì được vóc dáng cân đối, cơ thể khỏe mạnh và sống thọ. Bí quyết sống thọ của người Nhật không năm ở chế độ tập luyện mà tập trung vào chế độ ăn uống.
Kiểm soát lượng calo tiêu thụ mỗi ngày
Một bữa ăn truyền thống của người Nhật sẽ gồm nhiều món ăn nhưng mỗi đĩa thức ăn chỉ chứa một lượng thực phẩm nhỏ. Mỗi thành viên trong gia đình khi dùng bữa sẽ có khẩu phần ăn riêng. Nhìn chung, lượng thực phẩm mà người Nhật tiêu thụ trong một bữa ăn là không nhiều. Cách này giúp họ kiểm soát lượng calo tiêu thụ mỗi ngày và giữ vóc dáng cân đối.
Chuộng các món ăn nhẹ, ít calo
Người Nhật thường ăn những món có ít calo như rau củ luộc, đỗ xảo, cải xanh, khoai lang, đâu phụ... Những món này vừa giàu dinh dưỡng, vừa tốt cho sức khỏe.
Ăn nhiều hải sản
Người Nhật tiêu thụ rất nhiều hải sản, đặc biệt là cá. Cá chứa nhiều protein, chứa nhiều vi chất có lợi cho sức khỏe.
Dùng ít dầu mỡ
Người Nhật thường ăn các món sống, món luộc, hấp và hạn chế dùng các món nhiều dầu mỡ.
Thích ăn rong biển
Rong biển là thực phẩm thường xuyên xuất hiện trong bữa ăn của người Nhật. Rong biển có giá trị dinh dưỡng cao, giàu nguyên tố vi lượng như protein, chất béo, chất xơ, canxi, phốt pho, sắt... Ngoài việc bổ sung dưỡng chất, rong biển còn có tác dụng ngăn ngừa béo phì, phòng bệnh huyết áp, tim mạch...
Thường xuyên ăn đậu phụ
Đậu phụ cũng là món ăn yêu thích của người Nhật. Loại thực phẩm này giàu protein chất lượng cao cùng các nguyên tố vi lượng như sắt, magie, kali... Thường xuyên tiêu thụ đậu phụ giúp cải thiển cấu trúc mỡ cơ thể, cải thiện trí nhớ, chống loãng xương...