Phật dạy: Cha mẹ đừng tùy tiện ''tiêu hao'' đi phúc báo của con cái

( PHUNUTODAY ) - Xưa nay chúng ta đều cho rằng, cha mẹ thì phải dành những điều tốt nhất cho con. Tuy nhiên, cha mẹ càng tiêu pha nhiều những khoản tiền vô vị cho con lại chính là đang làm tổn hại đến phúc báo của con.

Khi một đứa trẻ được sinh ra trong gia đình có điều kiện, thì chúng sẽ có cơ hội làm được mọi điều mình mong muốn một cách dễ dàng. Do đó, chúng không có nhu cầu phải cố gắng điều gì cả, không có mong muốn học tập. Thường những đứa trẻ được đủ đầy, sung túc quá thường biếng nhác, chúng chỉ biết hưởng thụ, nhiều lúc còn nhát gan, chẳng dám mạo hiểm điều gì.

Cha mẹ nên dạy con biết cách tự lập, đây chính là khả năng cơ bản để con trẻ đối diện với cuộc sống này.

Phúc báo dùng hết, bất luận là ai cũng sẽ phải kết thúc thọ mệnh

phuc-duc-153617

Nhiều bậc cha mẹ khi con còn nhỏ đã cho ăn những món ngon của lạ, sử dụng những món đồ tốt nhất. Kết quả là khi con lớn lên thì lại nhiễm đủ thói hư tật xấu, ăn chơi sa đọa, thậm chí còn không giữ nổi mạng sống của mình.

Nguyên nhân là chính cha mẹ đã sử dụng hết phúc báo của con mình rồi.

Ăn uống không cần quá ngon, hợp vệ sinh là được.

Mặc không cần quá đẹp, có thể giữ ấm là được.

Đồ dùng không cần quá tốt, an toàn là được.

Nơi ở không cần quá sang trọng, có thể khiến cho tâm an tĩnh là được.

Trường học không cần quá cao sang, chỉ cần giáo viên có học thức, có phẩm đức là được.

Lấy vợ không cần quá xinh đẹp, chỉ cần có thể hiếu thuận với cha mẹ chồng, đảm đương công việc nhà là được.

shutterstock_641033590

Lấy chồng không cần phải quá đẹp trai, chỉ cần có thể nuôi sống gia đình, không nhiễm thói hư tật xấu, có thể che chở cho vợ, tâm địa lương thiện là được.

Tất nhiên ở xã hội hiện tại, chúng ta không thể khiến những người giàu có kia bắt con mình phải sống trong nghèo khổ để chúng hiểu chuyện, biết tạo dựng chí hướng, biết lo liệu việc nhà… Tuy nhiên, chúng ta nhất định phải bảo cho con cái biết rõ, tiền của bạn một xu một hào kiếm được đều không hề dễ dàng.

Điều mà cha mẹ nên làm chính là gieo ruộng phúc, tích đức làm việc thiện thì sau này con cháu tự khắc có phúc báo. Nếu hiện tại bạn không tích đức hành thiện, tiền bạc có được không chính đáng thì sau này con cháu sẽ cơ cực sẽ chịu nghiệp tích lại từ bạn.