Người sống thọ thường có 6 điểm chung này, có được 1 cũng là may mắn

( PHUNUTODAY ) - Sống trường thọ là điều mà rất nhiều người mong muốn. Một cuộc nghiên cứu về những người sống thọ trên thế giới cho thấy họ đều có 6 điểm chung này.

Dung tích phổi lớn

Dung tích phổi là tổng lượng khí hít vào hết sức trong một lần và thở ra hết sức trong một lần. Đa số con người đều có dung tích phổi giảm theo độ tuổi. Nghĩa là càng về già thì dung tích phổi sẽ càng nhỏ. Thế nhưng ở những người sống lâu trăm tuổi, dung tích phổi của họ vẫn như của người trẻ.

Nhiều tổ chức nước ngoài hiện nay đã căn cứ vào dung tích phổi là một trong những hạng mục đầu tiên trong thử nghiệm sự lão hóa.

Yếu tố di truyền

Yếu tố di truyền cũng đóng một vai trò quan trọng và mang lại lợi thế bẩm sinh cho những người sống thọ. Theo nghiên cứu thì có hơn 70% các cụ trăm tuổi có họ hàng sống thọ. 47% trong số họ có họ hàng sống trên 80 tuổi.

Tính di truyền có thể không phải là một gen nhất định mà là kết quả của sự tương tác nhiều gen nhưng các nhà khoa học cho rằng trường thọ có tính di truyền.

Lực nắm mạnh

Các nhà nghiên cứu Mỹ và Anh đã chỉ ra rằng lực nắm của người cao tuổi phần nào phản ánh sức khỏe của họ. Người có lực nắm mạnh mẽ thường là người có sức khỏe tốt. Bên cạnh đó, nó còn cho thấy các cơ quan trong cơ thể hoạt động bình thường. Ngoài ra, lực nắm mạnh cũng cho thấy mật độ xương cao và năng lực sống thọ hơn.

Thể chất và tính cách

Đa số những người trường thọ, có nhiều người là con trai cả, con gái lớn. Trong đó, nữ giới có chiều cao trung bình là 1,6m và nặng 54kg còn nam giới có chiều cao trung bình là 1,7m và nặng 62kg.

Không chỉ vậy, 60,8% người có xu hướng hướng ngoại và 20,3 người có xu hướng hướng nội.

Nhịp tim

Nhịp tim của mỗi người có sự khác biệt. Có người 60 lần một phút, có người 90 lần một phút. Những người có nhịp tim nhanh thường hao tốn nhiều sức lực hơn so với người bình thường. Họ dễ căng thẳng và làm giảm tuổi thọ.

Đối với người có nhịp tim chậm nhưng vẫn có thể đảm bảo hoạt động co bóp bình thường, đáp ứng đủ nhu cầu lưu thông máu trong các mạch máu khắp cơ thể và ổn định lâu dài thì tỷ lệ thuận với sự trường thọ.

Sinh hoạt điều độ

Một chế độ sinh hoạt, nghỉ ngơi điều độ cũng là điểm chung của 92,4% người sống thọ. 72,2% người cao tuổi trong nhóm nghiên cứu có thói quen nghỉ trưa hợp lý, chất lượng giấc ngủ rất tốt.

Tất nhiên, vì lý do tuổi tác nên thính giác và thị lực của họ cũng không còn được như trước. Tuy nhiên, sự chăm chỉ vận động giúp họ kéo dài tuổi thọ hơn so với những người ít vật động.