5 cách đuổi côn trùng khỏi nhà vĩnh viễn mà không cần dùng hóa chất

( PHUNUTODAY ) - Trong nhà xuất hiện côn trùng như ruồi, muỗi, kiến, gián không chỉ gây mất vệ sinh mà còn gây hại cho sức khỏe. Thay vì dùng thuốc diệt côn trùng độc hại bạn có thể áp dụng cách này.

Hoa dạ hương

Hoa dạ hương nằm đầu bảng các loài hoa đuổi muỗi. Chỉ với một khóm hoa dạ hương trồng ngoài vườn, vào ban đêm chúng sẽ tỏa ra mùi hương ngào ngạt. Muỗi rất sợ mùi này nên chúng gần như không bao giờ dám bén mảng tới.

Bạn cũng cần lưu ý vì hoa dạ hương có mùi rất nồng, nếu ngửi lâu với mùi hoa đậm đặc sẽ khiến đau đầu, hoa mắt, chóng mặt. Vậy nên bạn chỉ cần một bụi hoa nhỏ với 1, 2 cành hoa ngoài vườn, ban công là đủ để đuổi muỗi.

Cây ngũ sắc

Loại cây này khá quen thuộc, mọc hoang nhiều ở ven đường, bãi đất trống. Một số nơi gọi cây ngũ sắc là trư ni thảo, cỏ hôi. Cây ngũ sắc được coi là loại cây đuổi muỗi khá hữu hiệu, hay được dùng ở vùng nông thôn.

Nhờ chứa nhóm hợp chất tự nhiên coumarin nên cây ngũ sắc có tác dụng đuổi muỗi hiệu quả. Nhóm chất này cũng được sử dụng làm thành phần chính trong rất nhiều loại thuốc chống muỗi.

Tuy nhiên, khi bị muỗi chích, không nên chà xát hoa ngũ sắc trực tiếp lên da vì nó có thể gây kích ứng da.

Sử dụng những thứ có sẵn trong nhà

Có nhiều loại côn trùng ghét axit từ quả chanh, quả quýt. Bởi vậy, bạn có thể cắt nhỏ vỏ chanh bỏ vào bậu cửa hay bất cứ lỗ hổng nào để ngăn chặn côn trùng xâm nhập. Bạn cũng có thể vắt nước cốt chanh vào tổ kiến hay chỗ kiến tập trung, đàn kiến cũng sẽ tự tan rã và bỏ đi. Ngoài vỏ chanh, mùi hương của vỏ cam cũng có tác dụng xua đuổi ve, bọ chét.

Loài gián rất ghét mùi dưa leo, bạn có thể cắt quả dưa leo và đặt ở trong tủ thức ăn. Gián cũng sợ mùi hành tây, bạn có thể cắt hành tây thành những khoanh nhỏ và đặt vào một cái chén hoặc cái đĩa để đuổi gián.

Ngoài ra, bạn có thể xắt nhỏ quả ớt cho vào bát và đặt gần những nơi có mối mọt hay xuất hiện để xua đuổi loại côn trùng này.

Cây sả

Cây sả được dùng khá rộng rãi bởi chúng cho tinh dầu thơm, dùng trong nhiều món ăn. Nhiều gia đình còn trồng sả quanh nhà để giúp đuổi muỗi. Sả có hương thơm đặc biệt khiến cho muỗi không thể định hướng, không thể tìm được con người ở đâu để chích.

Nếu không có đất để trồng sả, mọi người có thể dùng tinh dầu chiết xuất từ cây sả. Hoặc cầu kỳ hơn, mua cây sả ở ngoài chợ về, sau đó cắm vào ly nước. Vài ngày sau, lá sả sẽ bật lên, mọi người cũng sẽ có một bụi sả trong nhà để giúp xua muỗi.

Sử dụng đèn LED

Theo một nghiên cứu thực hiện vào năm 2016, mặc dù tất cả các đèn đều thu hút côn trùng, nhưng đèn LED có khả năng hút côn trùng ít hơn gấp 4 lần so với đèn sợi đốt và ít hơn gấp 2 lần so với đèn huỳnh quang.

Đối với muỗi thì 80% bị thu hút bởi đèn sợi đốt, 15% bị thu hút bởi đèn huỳnh quang và chỉ có 2-3% bị thu hút bởi đèn led. Sử dụng đèn Led là một cách để phòng chống muỗi đốt, ngăn ngừa một số bệnh nguy hiểm như sốt xuất huyết, sốt rét.

Theo:  xevathethao.vn copy link