Người vợ 40 năm không ngủ, chồng nói: Từ khi cưới vợ tôi luôn thức, làm việc nhà lúc nửa đêm

( PHUNUTODAY ) - Ngủ là việc mà bất cứ ai trong chúng ta cũng làm. Đây là thời gian để cơ thể nghỉ ngơi và phục hồi sau 1 ngày làm việc. Tuy nhiên, cá biệt có trường hợp 40 năm không ngủ.

Đa phần không có ai thức quá được 24 giờ mà không chợp mắt một lát. Nhưng cô Li Zhanying, một phụ nữ đến từ tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc, nói rằng bản thân cô đã thức liên tục trong 4 thập kỉ qua, một lời khẳng định được chồng và những người hàng xóm lên tiếng xác thực. Li cho biết lần cuối cùng cô ngủ là khi cô khoảng 5-6 tuổi. Còn nay ở độ tuổi trên 40, giấc ngủ với cô chỉ là ký ức.

Cô Li nói mình đã không ngủ suốt 40 năm

Cô Li nói mình đã không ngủ suốt 40 năm

Cô gái đến từ huyện Trung Mưu (Zhongmou) tỉnh Hồ Nam này là hiện tượng trong làng giải trí địa phương, bởi được cho là người khả năng thức trắng cả ngày lẫn đêm. Vài năm trước, đã có một số hàng xóm thử chứng minh tuyên bố của Li là đúng hay sai. Họ chơi bài với cô dưới ánh sát đèn điện trên đường phố vào buổi tối, nhưng rồi ai cũng phải ngủ gục tại chỗ, hoặc đi về nhà, trong khi Li vẫn thức.

Chồng Li, anh Liu Suoquin, cũng lên tiếng xác nhận điều này. Theo đó, kể từ khi kết hôn, Liu nhận ra rằng vợ mình thức cả ngày lẫn đêm, làm những công việc vặt trong nhà ngay lúc nửa đêm. Li thường nói với chồng rằng cô không thể chợp mắt. Nghĩ rằng đó có thể là do chứng mất ngủ, Liu mua thuốc ngủ cho vợ, nhưng ngay cả biện pháp này cũng không có kết quả.

Truyền thông địa phương cho biết Li từng tìm kiếm can thiệp y tế nhiều lần. Các bác sĩ cũng chưa phát hiện ra điều gì đáng nghi. Nhưng trong một lần thăm khám gần đây tại một bệnh viện ở thủ đô Bắc Kinh, bí ẩn về việc không ngủ trong hơn 40 năm qua của Li Zhanying đã được giải đáp.

Nhóm bác sĩ đã sử dụng thiết bị cảm biến hiện đại để giám sát Li trong 48 giờ và phát hiện ra rằng cô có ngủ, nhưng chỉ không theo cách thức giống người bình thường. Dữ liệu thu nhận từ chụp sóng não cho thấy Li có trải qua một giấc ngủ nhẹ như người bình thường, nhưng không phải khi nằm trên giường với cặp mặt nhắm nghiền, mà là khi giao tiếp với người chồng.

Cô Li tại bệnh viện Bắc Kinh

Cô Li tại bệnh viện Bắc Kinh

Ví dụ, khi nói chuyện với chồng, đôi khi nhãn cầu của cô Li hoạt động rất chậm, điều này cho thấy rằng cơ thể của cô đã thực sự nghỉ ngơi trong khoảng thời gian đó.

Các bác sĩ đã mô tả hiện tượng của người phụ nữ này là “ngủ khi thức”, trạng thái tương tự chứng mộng du, nghĩa là một số dây thần kinh và cơ quan của cô Li vẫn hoạt động trong khi ngủ.

Thực ra cô có cách ngủ khác người bình thường

Thực ra cô có cách ngủ khác người bình thường

Khi nghỉ ngơi, 1 phần cơ thể của cô Li chuyển sang trạng thái ngủ đông nhưng không cần phải nhắm mắt. Vì thế, khi nói chuyện với chồng, nhãn cầu của cô đôi khi lờ đờ và đôi mắt trũng sâu.

Do có cách ngủ và nghỉ ngơi đặc biệt như vậy, nên lâu nay cô Li luôn tin rằng mình không ngủ suốt 40 năm. Nhưng thực tế cô không chợp mắt hơn 10 phút mỗi ngày nên về mặt kỹ thuật, nên lời cô nói là đúng.