Người xưa dặn kĩ, "Giường dựa 2 vách gia đình không ốm đau cũng hoạn nạn", đó là 2 vách nào

16:23, Thứ bảy 20/04/2024

( PHUNUTODAY ) - Việc đặt giường ngủ đúng cách không chỉ giúp tạo ra không gian phòng ngủ hài hòa và thoải mái mà còn có thể tạo điều kiện tốt cho phong thủy và sức khỏe của bạn.

"Giường dựa 2 vách gia đình không ốm đau cũng hoạn nạn", đó là 2 vách nào

Giường không đặt sát vách bức tường có cửa sổ

Giường ngủ là nơi để mọi người nghỉ ngơi, cần được giữ sạch sẽ và thông thoáng. Thế nhưng người xưa quan niệm nếu kê giường ngủ sát vào tường có cửa sổ, bụi bẩn và mầm bệnh sẽ dễ xâm nhập, mỗi khi cửa sổ được mở ra sẽ khiến cơ thể hít phải nhiều chất độc hại hơn, có thể gây tổn thương cho phổi và sức khỏe của bạn.

Thời xa xưa, do điều kiện sống kém nên cửa sổ lúc đó cơ bản làm bằng gỗ, khi ngủ bên cửa sổ, một lượng lớn khí lạnh sẽ xâm nhập qua khe hở của cửa sổ, làm tăng nguy cơ mắc bệnh cho con người.

Giường không đặt sát vách bức tường với phòng tắm

Giường không đặt sát vách bức tường với phòng tắm

Tuy nhiên đối với những ngôi nhà hiện đại ngày nay, cửa sổ được bịt kín rất tốt nên dù bạn có ngủ dựa vào cửa sổ cũng không dễ để hơi lạnh hay khí nóng xâm nhập. Chưa kể gia đình nào cũng có các thiết bị hỗ trợ như điều hòa, máy sưởi các loại nên nguy cơ ốm đau từ lý do này cũng giảm.

Giường không đặt sát vách bức tường với phòng tắm

Phòng tắm đồng thời thường thiết kế là nhà vệ sinh nên luôn được coi là khu vực không được sạch sẽ, không khí có phần ô uế.

Nhất là thời xưa khi kinh tế khó khăn, không có thiết bị hiện đại khử mùi, hơn nữa ngôi nhà đơn sơ và cách ly, cách âm kém, giường ngủ kê sát bức tường phòng tắm thường đem đến cảm giác khó chịu, ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của bạn. Chưa kể những mùi hôi hám hay khí độc từ đây có thể xâm nhập vào không gian nghỉ ngơi, cũng là căn nguyên phát sinh bệnh tật cho chủ nhân giường ngủ.

Ngày nay, hầu hết các ngôi nhà đều làm bằng bê tông cốt thép, chất lượng nhà tắm nhà vệ sinh cũng tốt hơn nhiều giúp giảm bớt đáng kể tiếng ồn và mùi hôi đặc trưng, kê giường ngủ dựa vào tường nhà vệ sinh đôi khi cũng không phải là vấn đề gì lớn gây ảnh hưởng cho chủ nhân.

Tuy nhiên, phòng còn hơn chống, cẩn thận không thừa nên cho đến tận bây giờ nhiều người vẫn giữ nguyên quan điểm không nên kê giường ngủ dựa vào 2 bức tường nói trên để phòng tránh bệnh tật cho người nhà.

Trên thực tế, thời kỳ hiện đại nhà cửa kiên cố khang trang, dù kê giường gần bức tường nào thì nguyên nhân ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta là rất nhỏ. Bạn chỉ cần xây dựng lối sống lành mạnh thì dù kê giường dựa vào tường ở đâu cũng không mấy ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

Một số lưu ý khác khi đặt giường ngủ

Việc đặt giường ngủ đúng cách không chỉ giúp tạo ra không gian phòng ngủ hài hòa và thoải mái mà còn có thể tạo điều kiện tốt cho phong thủy và sức khỏe của bạn. Dưới đây là một số lưu ý quan trọng khi đặt giường ngủ:

Hướng đặt giường:

Tránh đặt giường ngủ dưới trần đèn chùm hoặc gần cửa ra vào, cửa sổ hoặc cửa điều hòa.

Tốt nhất là đặt giường sao cho đầu giường hướng về phía Đông hoặc Nam để hưởng ánh sáng mặt trời buổi sáng và năng lượng tích cực.

Tránh đặt giường dưới các đường dây điện, ống nước hoặc bất kỳ vật dụng nào có thể tạo ra sóng điện từ.

Vị trí giường:

Đặt giường sao cho có không gian trống xung quanh, tránh để đồ đạc quá nhiều gần giường.

Giữ cho giường cách tường ít nhất 15-20cm để tạo cảm giác thông thoáng và thoải mái.

Chất liệu giường:

Chọn giường được làm từ gỗ tự nhiên và không sử dụng chất liệu tổng hợp hoặc kim loại.

Tránh sử dụng giường có góc sắc cạnh hoặc đầu giường quá cao.

Màu sắc:

Chọn màu sắc cho giường ngủ theo phong thủy như màu xanh dương, màu xanh lá cây hoặc màu trắng để tạo cảm giác yên bình và an lành.

Tránh sử dụng màu sắc quá đậm hoặc quá sáng, đặc biệt là màu đỏ, vì có thể gây lo lắng và căng thẳng.

Giường và đệm:

Chọn giường và đệm phù hợp với cơ thể và vị trí ngủ của bạn để giúp hỗ trợ cột sống và cung cấp giấc ngủ sâu hơn.

Bảo dưỡng và làm sạch giường và đệm định kỳ để ngăn ngừa bụi bẩn và vi khuẩn tích tụ.

Các yếu tố khác:

Để tạo cảm giác yên bình, bạn có thể sử dụng rèm cửa hoặc màn nhẹ nhàng để che chắn ánh sáng và âm thanh từ bên ngoài.

Đặt bức tranh hoặc hình ảnh có ý nghĩa tích cực trên tường phía trên giường để tạo cảm giác an tâm và thư giãn.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Vũ Ngọc
Từ khóa: giường