Người xưa nói: “Không có cuộc đời hoàn hảo, chỉ có tuổi đúng là đẹp nhất” - Theo bạn tuổi nào đẹp nhất?

17:20, Thứ tư 22/05/2024

( PHUNUTODAY ) - Ông cha ta rất khôn ngoan, đã đúc kết mọi giai đoạn của cuộc đời bằng ngôn ngữ triết học, và dặn dò thế hệ mai sau: “không có cuộc đời hoàn hảo, chỉ có tuổi đúng và đẹp nhất”.

Mùa xuân có hoa, mùa thu có trăng, mùa hạ có gió mát, mùa đông có tuyết. Đời người cũng có bốn mùa, dù bạn ở độ tuổi nào thì cũng có những vẻ đẹp không thể lấy lại được ở độ tuổi đó.

Tổ tiên của chúng ta nói với chúng ta rằng, hiện tại là thời gian tốt nhất, là khoảng thời gian đẹp nhất của cuộc đời. Chỉ sống trong khoảnh khắc và trân trọng những gì bạn có trước mắt là cách giải thích tốt nhất về tuổi tác.

Ông cha ta cho rằng, hiện tại là thời gian tốt nhất, là khoảng thời gian đẹp nhất của cuộc đời. (Ảnh minh họa)

Ông cha ta cho rằng, hiện tại là thời gian tốt nhất, là khoảng thời gian đẹp nhất của cuộc đời. (Ảnh minh họa)

1. 10 tuổi không lo

Người xưa nói: “10 tuổi không lo”. Khi còn là trẻ thơ, con người ta tràn đầy trí tò mò và tình yêu đối với thế giới, và trẻ thơ háo hức khám phá thế giới. Chúng suốt ngày cười vui vẻ sung sướng, rong chơi, tự tại, không biết âu lo là gì.

2. 20 tuổi không hối tiếc

Người xưa nói: “Từ xưa anh hùng từ tuổi trẻ mà ra”, và tuổi 20 là tuổi khí thế “khai quốc, hưng văn, dung thân vạn hộ”.

3. Đứng ở tuổi 30

Khổng Tử có ý gì khi ông nói, “30 tuổi là thời gian để đứng”? Đứng ở tuổi 30, đứng là cơ thể.

Đứng ở tuổi 30 là trái tim. Có tư duy độc lập, biết mình muốn gì, muốn trở thành người như thế nào, không bị ai chi phối và có thể bình tĩnh đối mặt với mọi khó khăn.

4. 40 tuổi không lẫn lộn

Khi một người đến 40 tuổi, họ đã nếm trải tất cả những thăng trầm của cuộc đời, tất cả những vui buồn, đau khổ và niềm vui, đã có tất cả những gì nên có, và đã trải qua tất cả những gì nên trải qua.

5. 50 tuổi biết mệnh

50 tuổi đã qua nửa đời người, mới hiểu đạo trời. Một năm có xuân hạ thu đông, vạn vật sinh rồi diệt, con người cũng vậy có sinh, lão, bệnh, tử, là quy luật tự nhiên, vạn vật đều có chu kỳ tuần hoàn.

6. 60 tuổi mới thông

“60 tuổi tai thông suốt” có nghĩa là khi một người đến sáu mươi tuổi, họ có thể nghe được cả điều tốt và điều xấu.

Khi đã nghe đã thấu và đã hiểu, hãy có tâm hồn rộng rãi, có thể bao dung với mọi người và mọi việc, khi nghe những lời cay nghiệt, lòng mình không động tâm.

7. 70 tuổibiết không vượt qúa giới hạn

Khổng Tử nói: “70 tuổi hãy thuận theo lòng mình mong muốn, đừng vượt quá khuôn phép”. Khi một người sống đến bảy mươi tuổi, người ấy thấy rõ mọi việc, biết điều gì nên làm và điều gì không nên làm, điều gì nên nói và điều gì không nên nói.

8. 80 tuổi biết thuận theo tự nhiên

80 hay 90 tuổi được gọi là “bát tuần”. Ở tuổi này, chúng ta hiểu rằng sinh, lão, bệnh, tử là quy luật tự nhiên và chúng ta nên bình tĩnh đối mặt với nó. Chỉ cần bạn là một người ngay thẳng, ngẩng cao đầu, cúi đầu nhìn đất, bạn sẽ xứng đáng với cuộc sống này.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Dương Ngọc
Từ khóa: