Những dấu hiệu chứng tỏ cơ thể trẻ thiếu hụt canxi nghiêm trọng: Dễ bị còi xương, suy dinh dưỡng

( PHUNUTODAY ) - Dưới đây là những dấu hiệu chứng tỏ cơ thể trẻ sơ sinh bị thiếu hụt canxi nghiêm trọng. Tương lai rất dễ bị còi xương, suy dinh dưỡng.

Những dấu hiệu chứng tỏ trẻ bị thiếu canxi:

1. Thóp mềm lâu liền

Thông thương, thóp mềm của trẻ sau 1 năm sẽ liền lại. Nhưng với trẻ bị thiếu canxi, khoảng thời gian này sẽ kéo dài hơn kèm theo các triệu chứng như thóp lõm hẳn xuống, hình thành hộp sọ hình vuông, người mệt mỏi.

20190625_041409_332849_pasted_image_0_42.max-800x800

2. Móng tay giòn, yếu

Nếu móng tay của bé yếu và dễ gãy, có nghĩa là trẻ đang trong tình trạng bị thiếu hụt canxi.

3. Răng mọc chậm, sâu răng

Canxi rất cần thiết để trẻ mọc răng và có 1 hàm răng khỏe mạnh. Nếu trẻ mọc răng chậm, thường xuyên vệ sinh răng miệng nhưng vẫn bị sâu răng, có nghĩa trẻ đang bị thiếu canxi. 

4. Biết đi muộn, xương khớp yếu và biến dạng

Cơ thể thiếu hụt canxi, xương khớp của trẻ không thể phát triển bình thường. Điều đó dẫn đến tình trạng, trẻ sẽ chậm biết đi hơn so với bạn bè đồng trang lứa. Thậm chí trẻ còn bị cong chân, khuỳnh chân, các cơ không mềm và săn chắc. 

5. Mắc các bệnh về đường hô hấp

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, nếu cơ thể thiếu hụt canxi, sức đề kháng và hệ miễn dịch của trẻ bị suy giảm, tăng nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến đường hô hấp. 

6. Giật mình, quấy khóc vào ban đêm

Việc thiếu canxi khiến hệ thần kinh trung ương của trẻ bị ức chế, khiến trẻ hay giật mình, mơ màng, khó ngủ, bất an. 

unnamed (3)

7. Ra mồ hôi trộm nhiều vào đêm

Trẻ nếu thiếu canxi thường bị ra mồ hôi hột, thậm chí khi thời tiết trở lạnh. Đặc biệt là khi trẻ đang ngủ, và ở khu vực trán hoặc gáy. 

Bổ sung canxi cho trẻ sơ sinh thế nào là đúng cách?

- Bổ sung canxi cho trẻ sơ sinh bằng sữa mẹ: Theo khoa học, sữa mẹ là nguồn bổ sung canxi tự nhiên hiệu quả nhất. Với những trẻ dưới 6 tháng tuổi, bú sữa mẹ là vô cùng cần thiết. Đồng thời đây cũng là nguồn thức ăn giàu dinh dưỡng và dễ hấp thụ đối với trẻ sơ sinh. 

- Tắm nắng cho trẻ để bổ sung vitamin D: Vitamin D là một hoạt chất quan trọng, giúp cơ thể trẻ hấp thụ canxi hiệu quả. Mẹ có thể bổ sung vitamin D cho trẻ thông qua tắm nắng. Thời điểm thích hợp là từ 6 đến 8 giờ sáng - thời điểm tia hồng ngoại và tia cực tím hoạt động khá yếu, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của trẻ. 

 

Nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/nhung-dau-hieu-chung-to-co-the-tre-thieu-hut-canxi-nghiem-trong-de-bi-coi-xuong-suy-dinh-duong-search/

/Khoevadep

Xuân Quỳnh