Quả bơ
Hạt bơ chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn phần thịt do 70% lượng axit amin đều nằm trong hạt. Ăn hạt bơ có tác dụng giảm cholesterol, ngăn ngừa bệnh tim mạch, ngăn ngừa đột quỵ, giảm các vấn đề về đường ruột.
Bạn có thể chế biến bơ bằng cách phơi khô, ngâm rượu hoặc nấu chín và ăn giống hạt mít. Hạt bơ xay nhỏ và thêm vào các loại sinh tốt hoặc trộn với sữa, sữa chua cùng các loại hạt cũng là một gợi ý tuyệt vời cho bạn.
Hạt dưa hấu
Có thể bạn chưa biết, hạt dưa hấu chứa nhiều axit amin arginine giúp điều hòa huyết áp, điều trị bệnh tim mạch vành. Loại hạt này cũng giàu vitamin B, niacin, magie, axit béo không bão hòa, chất chống oxy hóa giúp làm chậm quá trình lão hóa, cải thiện sức khỏe của làn da.
Ngoài ra, hạt dưa hấu còn giúp loại bỏ gàu và làm tóc chắc khỏe.
Hạt mít
Hạt mít luộc hoặc nướng là món ăn không còn xa lạ đối với nhiều người. Loại hạt này rất giàu chất xơ, protein, các hợp chất chống vi trùng, ngăn ngừa nhiễm khuẩn.
Ăn hạt mít có thể giúp điều trị chứng khó tiêu. Chất xơ có trong loại hạt này giúp ngăn ngừa loét dạ dày.
Trong khi đó, lượng vitamin A dồi dào có trong hạt mít giúp đôi mắt sáng khỏe.
Hạt nho
Hợp chất proanthrocyanadin có trong hạt nho là một chất chống oxy hóa mạnh, có tác dụng ngăn ngừa các vấn đề về da như viêm mụn, nếp nhăn, bảo vệ thị lực, tim mạch...
Chiết xuất từ hạt nho cũng có khả năng bảo vệ cơ thể khỏi tác động của các tia UV, làm giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư.
Hạt đu đủ
Loại hạt này chứa emzyme papain giúp hỗ trợ tiêu hóa. Nó cũng có thể diệt giun trong ruột, đồng thời làm một số loại vi sinh vật có hại không thể phát triển được.
Bạn có thể nghiền nát hoặc xay nhuyễn hạt đu đủ rồi kết hợp với các món salad để ăn.
Hạt chanh
Hạt chanh có tác dụng sát trùng, có thể điều trị các bệnh về nấm da. Nó có chứa nhiều thành phần acid palmitric, oleic, linoleic, stearic và chất đắng lemonin cùng pepolimonin có công dụng chữa ho.